Theo ông Robert Redfield, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), có hơn 1 triệu người ở Hoa Kỳ đã được chích ngừa vaccine COVID-19 tính đến thứ Tư (23/12).

Hơn một triệu liều vaccine COVID-19 đã được chích
Cô Lucia Gleason (trái) chích vaccine Moderna cho cô Milena Espeio tại Trung tâm Y tế Khu phố Đông Boston ở Boston, tiểu bang Massachusetts hôm 24/12/2020. (Ảnh Joseph Prezioso / AFP/ Getty Images)

“Hoa Kỳ đã đạt được một cột mốc sớm nhưng quan trọng ngày hôm nay — các khu vực pháp lý đã báo cáo rằng có hơn 1 triệu người đã được chích liều đầu tiên vaccine COVID-19 kể từ khi [chương trình] Chích ngừa chính thức bắt đầu 10 ngày trước,” ông Redfield cho biết trong một tuyên bố.

Hôm 13/12, ông Redfield đã chấp thuận khuyến nghị Ủy ban Cố vấn về Thực hành Chích ngừa (ACIP) của CDC, sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận sử dụng khẩn cấp [cho vaccine] vào ngày 11/12.

Hôm 18/12, Phó TT Mike Pence đã được chích vaccine. Ông nói rằng “quả thật là một phép lạ” khi hàng triệu liều vaccine đã được chích cho người dân Hoa Kỳ chỉ trong vòng chưa đầy một năm. Ông nói rằng các chuyên gia đã nói với ông trung bình vaccine thường mất từ ​​8 đến 12 năm để phát triển, sản xuất, và phân phối.

“Trên thực tế, trong Chiến dịch Thần tốc [Operation Warp Speed], chúng tôi đã sẵn sàng tiêm vaccine cho 20 triệu người dân Hoa Kỳ trước cuối tháng 12. Đó thực sự là một phép màu y học và là nguồn cảm hứng cho mọi người dân trên khắp đất nước này,” ông Pence nói thêm.

“Hãy tự tin rằng chúng ta đã bỏ qua các thủ tục rườm rà, nhưng chúng ta đã không bỏ qua bất kỳ bước nào trong quy trình phát triển loại vaccine này,” Phó TT Pence nói tại một cuộc thảo luận bàn tròn về Chiến dịch Thần tốc ​​ở Indiana hôm 15/12.

Chính phủ TT Trump đã bắt đầu Chiến dịch Thần tốc hồi tháng 5 để đẩy nhanh quá trình phát triển, sản xuất, và phân phối vaccine COVID-19. COVID-19 là một căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden đã được tiêm vaccine vào thứ Hai (21/12). Ông nói rằng chính phủ TT Trump xứng đáng được ghi nhận.

Ông Biden nói: “Tôi nghĩ chính phủ TT Trump xứng đáng được khen ngợi vì đã đưa chúng ta xuất phát với Chiến dịch Thần tốc.”

Có hai loại vaccine hiện được chấp thuận sử dụng để ngăn ngừa đại dịch COVID-19, một của Pfizer-BioNTech và một của Moderna.

“Việc phân phối cả hai loại vaccine đang diễn ra rất suôn sẻ. Đáng kinh ngạc là có rất nhiều người đang được chích ngừa, những con số kỷ lục. Đất nước của chúng ta, và thực sự là cả thế giới, sẽ sớm chứng kiến ​​phép màu vĩ đại của những gì mà Chính phủ TT Trump đã đạt được. Họ đã nói rằng điều này không thể thực hiện được!!!” TT Trump đã viết trên Twitter hôm thứ Ba.

số liều vaccine COVID-19 đã được chích  là bao nhiêu
Ảnh chụp màn hình Twitter Tổng thống Donald Trump

Li Hai
Lê Trường biên dịch

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn