Kết hôn là một sự kiện trọng đại của đời người. Đặc biệt, những người độc thân chưa lập gia đình rất mong muốn tìm được một người bạn đời ưng ý. Tuy nhiên, con đường này trên thực tế không phải lúc nào cũng suôn sẻ. 

Trong một cuộc phỏng vấn với Epoch Times vào ngày 11/07, cô Vương Lệ Na (bút danh) – người đã làm việc trong văn phòng hẹn hò ở Los Angeles hơn 20 năm – đã chia sẻ một số tình huống hôn nhân và tình yêu trong xã hội.

Những người đàn ông lớn tuổi muốn tìm phụ nữ trẻ, phụ nữ sẵn sàng kết hôn với đàn ông lớn tuổi

Cô Vương Lệ Na nói rằng khi đến Hoa Kỳ nhập cư và kết hôn, có người muốn tìm thấy tình yêu đích thực; một số muốn tìm một người bạn đời để được giúp đỡ trong cuộc sống; một số bị ép buộc bởi địa vị hoặc tiền bạc để tìm kiếm một người bạn đời.

Tình huống cô Vương nhìn thấy trong ngành là tuổi của người tìm bạn đời đang càng ngày càng lớn. Vốn dĩ 30 hoặc 40 tuổi đến văn phòng hẹn hò đã tính là lớn tuổi rồi, nhưng bây giờ có người 50 tuổi, thậm chí 60-70 tuổi. Và 40 tuổi nay đã trở thành độ tuổi “trẻ” khi tìm người yêu.

Một hiện tượng phổ biến là cho dù người đăng ký tìm bạn đời bao nhiêu tuổi, thì tiêu chuẩn đầu tiên đều là tìm một cô gái trẻ, hơn nữa trẻ bao nhiêu cũng không thành vấn đề. Có người đàn ông hơn 60 tuổi muốn tìm kiếm bạn đời ở tuổi 30. Khi cô Vương nói với họ rằng tuổi của hai người quá chênh lệch sẽ  không phù hợp, đối phương sẽ nói rằng vợ trẻ có thể sinh con cho họ. Hơn nữa, khi những người đàn ông lớn tuổi đến để tìm bạn đời, rất nhiều trong số họ không sẵn lòng đưa ra những bức ảnh gần đây, mà thường lấy ra một loạt các bức ảnh từ thời trẻ để thể hiện độ “đẹp trai” của mình.

So với những người đàn ông lớn tuổi, thì phụ nữ không mấy kén chọn yêu cầu về tuổi tác, họ thường không bận tâm ngay cả khi đối phương hơn mình cả chục tuổi. Họ mong muốn tìm được một người bạn trai tương thích về mặt tình cảm và biết quan tâm đến họ. Tuy nhiên, đôi khi sự thật lại không được như ý muốn.

Từng có một bà mẹ đơn thân có hai con nhỏ đến từ Trung Quốc đại lục, giai đoạn đầu hẹn hò rất thuận lợi. Ở tuổi 30, cô ấy nhanh chóng thu hút được sự chú ý của một người đàn ông người Mexico đã 56 tuổi. Người đàn ông này không chỉ không ghét bỏ hai đứa trẻ, mà còn quan tâm chăm sóc cho chúng. Mỗi lần đi hẹn hò, chẳng hạn như xem phim và ăn uống, ông ấy đều vội vàng giành quyền trả tiền. Cô ấy rất cảm kích và nghĩ rằng bản thân thật may mắn khi tìm thấy một “bạch mã hoàng tử”.

Tuy nhiên, gần hai năm qua đi, người đàn ông này lại chưa từng đưa ra lời cầu hôn. Cô Vương hỏi ông ấy tại tại sao lại như thế, và ông ấy thẳng thắn nói rằng: “Kết hôn với cô ấy, cuộc sống của tôi sẽ bị áp lực. Bây giờ tôi có một ngôi nhà, tiền cũng không thiếu, đi hẹn hò với cô ấy là cũng có thể giúp cô ấy, như vậy là vui rồi”. Cô Vương tròn mắt, nói với ông ấy rằng làm như thế là vô trách nhiệm, nhưng ông ấy lại nhún vai, lắc đầu và mỉm cười. Cuối cùng, người mẹ đơn thân phải chia tay trong nước mắt.

Tiêu chuẩn chọn bạn đời của những người giàu là gì?

Cô Vương nói rằng rất nhiều cô gái Đài Loan thích tìm người nước ngoài. Khi tìm bạn đời ở văn phòng hẹn hò, họ thường đưa ra 4-5 lựa chọn, có người nước ngoài, cũng có người Trung Quốc và người Á Châu khác, nhưng các cô gái Đài Loan thường thích chọn người nước ngoài. Một số cô gái thậm chí nói rằng họ không tìm bác sĩ hay luật sư, chỉ là nhắm mục tiêu là “người nước ngoài”. Một số cô gái muốn kết hôn với người nước ngoài, nhưng sau khi kết hôn, họ lại phát hiện rằng mình phải thay đối phương trả nợ và các khoản vay khác.

Cũng có người bị thất vọng trong tình duyên ở Hoa Kỳ, và được người nhà khuyên trở về Đài Loan hoặc đại lục. Nhưng sau một vài năm ở Hoa Kỳ rồi trở về, họ lại phát hiện rằng không đồng ngôn ngữ với những người bạn cũ của mình, và hối hận không kịp.

Không thiếu những người giàu có đến văn phòng hẹn hò. Những người giàu này có xu hướng khiêm tốn. Họ không muốn đến một văn phòng hẹn hò lớn để khoe khoang, họ chỉ muốn tìm thấy cô gái trẻ trong tâm trí của họ ở một nơi không phô trương.

Cô Vương nói rằng, những người giàu có thường thích những cô gái thuần khiết như một tờ giấy trắng, đặc biệt là các cô gái đến từ “phía sau tảng đá lớn”. “Phía sau tảng đá lớn” là chỉ các cô gái đến từ những vùng núi sâu. Tiêu chuẩn lựa chọn bạn đời của họ là càng thuần khiết thì càng tốt, thậm chí có thiếu hiểu biết cũng không sao. Những người giàu này tin rằng những cô gái như vậy về sau có thể chiểu theo tiêu chuẩn của riêng họ mà làm, và cũng dễ định hình hơn.

Hôn nhân không phải chuyện tầm thường, không thể dùng tiền để giao dịch

Trong hơn 20 năm làm nghề mai mối, cô Vương đã chứng kiến hàng nghìn người nên duyên vợ chồng. Hầu hết cuộc sống hôn nhân của họ đều hạnh phúc và sung túc.

Cô nói rằng trong những người Hoa ra nước ngoài, rất nhiều người thời gian đầu có cuộc sống khó khăn, chưa có thân phận, hy vọng có thể sớm tìm được một người bạn đời để giải quyết vấn đề thân phận và có một ngôi nhà ổn định. Một số người cũng hy vọng rằng sau khi làm việc chăm chỉ và tiết kiệm đủ tiền ở Hoa Kỳ, họ sẽ tìm được một người đi cùng họ đến cuối đời. 

Tuy nhiên, cô Vương khuyên rằng những mong muốn tốt đẹp này không nên bị dẫn dắt bởi những quan niệm sai lầm.

Thứ nhất là không được kết hôn giả, bởi vì điều này sẽ dẫn đến hậu quả pháp lý nghiêm trọng. Thứ hai là không thể giao dịch bằng tiền, đến mặt cũng chưa nhìn thấy đã kết hôn, không thể dùng tiền để quyết định chuyện quan trọng như vậy.

Cô Vương nói rằng dù hai người gặp nhau như thế nào, cũng đều nên vun đắp tình cảm trong khi tìm hiểu lẫn nhau. Những cuộc hôn nhân không có tình cảm và đạo đức, sau khi kết hôn thì chuyện gì cũng có thể xảy ra, hoặc có thể trở thành một cuộc hôn nhân bất hạnh. Cô Vương lệ Na tin rằng hôn nhân là sự sắp xếp của thiên thượng, bởi vậy không thể làm theo cách hỗn loạn như trò đùa trẻ con.

Lý Hân biên tập
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn