Một hãng thông tấn địa phương đưa tin trích dẫn dữ liệu chính thức, khoảng 87% người Hồng Kông đã chích ngừa tử vong trong đợt bùng phát COVID-19 mới nhất đã sử dụng vaccine do Trung Quốc sản xuất. Nhưng hầu hết các trường hợp tử vong xảy ra ở những người chưa chích ngừa.

Minh Báo, một tờ báo địa phương, cho biết họ đã tiến hành phân tích dữ liệu từ Cục Quản lý Bệnh viện về 5,167 trong tổng số 5,400 ca tử vong tại địa phương trong đợt bùng phát biến thể Omicron mới nhất này. Họ phát hiện ra rằng 71% những người đã tử vong chưa chích ngừa.

Một bản tin ngày 20/03 cho thấy, trong số 1,486 người đã chích ngừa tử vong vì COVID-19, gần 1,300 người trong số họ — tương đương với 87% — đã nhận được ít nhất một liều vaccine CoronaVac do công ty Sinovac của Trung Quốc phát triển.

Trong khi đó, tỷ lệ tử vong sau khi chích vaccine Comirnaty của BioNTech chỉ là 12%, theo bài báo trên.

Chính quyền Hồng Kông, không nêu đích danh hãng thông tấn này, cho biết vào cuối ngày hôm đó rằng một bài báo như vậy là “gây hiểu lầm”. Họ nói rằng khoảng 88% trong số 5,435 trường hợp tử vong không được chích đủ hai liều vaccine COVID-19. Họ cung cấp thêm dữ liệu về tình hình virus hiện tại của thành phố, nhưng không bao gồm thông tin về loại vaccine mà những người tử vong được chích ngừa đầy đủ đã sử dụng.

Trung tâm tài chính này hiện đang trong giai đoạn bùng phát tồi tệ hơn và đã ghi nhận số ca tử vong trung bình trên dân số dẫn đầu thế giới trong những tuần gần đây.

Thành phố này sử dụng hai loại vaccine: Sinovac do Trung Quốc sản xuất, vốn sử dụng công nghệ bất hoạt, và vaccine Comirnaty của BioNTech, dựa trên công nghệ mRNA.

Hôm 20/03, giới chức y tế ở Hồng Kông ghi nhận 246 trường hợp tử vong. Trong tuần qua, số ca nhiễm hàng ngày dao động trong khoảng 10,000-30,000, mặc dù một số chuyên gia cho biết con số thực tế cao hơn đáng kể do nhiều người tự xét nghiệm cho kết quả dương tính tại nhà mà không thông báo kết quả này cho chính quyền.

Cho đến nay đã có hơn 1 triệu trường hợp được xác nhận và hơn 5,000 trường hợp tử vong. Nhưng khoảng một nửa trong số 7.4 triệu cư dân của thành phố có khả năng đã bị nhiễm bệnh, một nghiên cứu từ Đại học Hồng Kông đã ước tính trong tuần này.

Hơn 85% số ca tử vong của thành phố xảy ra ở những người già từ 70 tuổi trở lên, hầu hết chưa chích ngừa.

Số liệu của chính quyền cho thấy, số người từ 80 tuổi trở lên đã chích ngừa ít hơn 40%.

Chính quyền Hồng Kông cho biết, trong số những người từ 80 tuổi trở lên đã chích ngừa, 80% đã chích vaccine Sinovac và số còn lại chích vaccine BioNtech.

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng vaccine Sinovac kém hiệu quả hơn vaccine của BioNtech đồng thời cung cấp khả năng bảo vệ ít hơn chống lại biến thể Omicron.

Chính quyền địa phương thông báo ít nhất 7 người Hồng Kông đã ở trong tình trạng nguy kịch và tử vong sau khi chích vaccine hồi đầu tháng này, nhưng cho biết trong số đó có 5 trường hợp tử vong không phải do vaccine. Một trong những trường hợp đó, một người phụ nữ 55 tuổi mắc bệnh mãn tính đã qua đời bốn ngày sau khi chích vaccine Sinovac, truyền thông địa phương đưa tin.

Hồng Kông: 87% số ca tử vong do COVID-19 ở người đã chích ngừa dùng vaccine Trung Quốc
Một cậu bé được chích một liều vaccine Sinovac COVID-19 của Trung Quốc tại một trung tâm chủng ngừa cộng đồng ở Hồng Kông hôm 25/02/2022. (Ảnh: Kin Cheung/AP Photo)

Trung Quốc đại lục, nơi có các chính sách COVID-19 tương tự, cũng đang chống chọi với đợt bùng phát được dự báo là tồi tệ nhất kể từ khi virus này xuất hiện lần đầu tiên ở thành phố Vũ Hán vào năm 2020, dẫn đến các đợt phong tỏa quy mô lớn khắp đất nước.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn