Bốn sinh viên vừa bị bắt ở Hồng Kông trong chiến dịch ra quân đầu tiên của cảnh sát để thực thi luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc.

Hồng Kông bắt 4 người theo luật an ninh mới
Các nhà hoạt động dân chủ ủng hộ tổ chức một cuộc họp báo ở Hồng Kông, ngày 15 tháng 7 năm 2020. (Ảnh: Anthony Wallace / AFP qua Getty Images)

Theo The Guardian, cảnh sát Hồng Kông đêm 29/7 đã bắt giữ 4 sinh viên theo luật an ninh mới, do những người này liên quan tới một nhóm ủng hộ độc lập cho đặc khu. Hiện máy tính, điện thoại và tài liệu của 4 người trên đã bị tịch thu. Họ đều là học sinh, sinh viên từ 16 đến 21 tuổi.

Theo cảnh sát HK, nhóm người này gần đây công bố trên mạng xã hội thành lập một tổ chức “Sinh viên theo chủ nghĩa địa phương” để ủng hộ độc lập cho Hồng Kông.Trước đó, cựu thủ lĩnh nhóm là Tony Chung, 19 tuổi, và 3 cựu thành viên của nhóm này cũng nằm trong số những người bị bắt.

Các nhà phê bình cho rằng luật mới của Trung Quốc làm xói mòn quyền tự do của Hong Kong. Nhưng Bắc Kinh đã bác bỏ chỉ trích, nói rằng luật này cần thiết để ngăn chặn các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ đã diễn ra ở Hồng Kông trong suốt năm 2019.

Trọng Đức tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn