Hôm thứ Năm (15/10), kiểm soát viên không lưu Hồng Kông đã đưa ra cảnh báo cho một chuyến bay dân sự của Đài Loan khi nó bay đến quần đảo do Đài Loan kiểm soát ở Biển Đông, buộc máy bay này phải quay trở lại, chính quyền hòn đảo cho biết.

Cục Hàng không Dân dụng Đài Loan cho biết, vụ việc xảy ra vào thời điểm căng thẳng đang gia tăng trong khu vực, khi một chuyên cơ của UNI Air bay từ Cao Hùng phía nam Đài Loan đến quần đảo Pratas và tiếp cận vùng thông tin bay của Hồng Kông. [Vùng thông tin bay là khu vực trên không có kích thước xác định mà tại đó dịch vụ thông báo bay và dịch vụ báo động sẽ được cung cấp].

Cục cũng cho biết trong một tuyên bố, các kiểm soát viên không lưu Hồng Kông nói với cơ trưởng [Đài Loan] rằng “các hoạt động nguy hiểm” đang diễn ra ở bên dưới độ cao 26.000 feet (khoảng 7.9 km) và máy bay không thể đi vào. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, cơ trưởng [của máy bay Đài Loan] quyết định quay trở lại.

Họ nói thêm, Hồng Kông đã không đưa ra cảnh báo trước đó về các hoạt động có thể ảnh hưởng đến các chuyến bay.

Cục Hàng không Dân dụng Hồng Kông đã không trả lời ngay yêu cầu bình luận.

Các chuyên cơ hàng tuần bay đến Pratas chủ yếu chở nhân viên của chính phủ Đài Loan cùng lực lượng tuần duyên, và không mở cửa cho du khách bình thường đặt chỗ.

Pratas nằm về phía đông nam của Hồng Kông, phía đầu bắc của Biển Đông và thường ít được chú ý hơn so với các vùng biển tranh chấp khác ở phía nam gần các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan dân chủ là lãnh thổ của riêng mình, và tăng cường các hoạt động quân sự gần Đài Loan, bao gồm tập trận và các hoạt động không quân thường xuyên gần Pratas – khu vực Đài Loan chỉ thực hiện các biện pháp bảo vệ sơ sài. 

Pratas là vùng lãnh thổ gần nhất với Hồng Kông do Đài Loan kiểm soát, nó càng có ý nghĩa quan trọng kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính quyền Bắc Kinh nổ ra trên các thành phố do Trung Quốc điều hành.

Đài Loan đã chặn ít nhất một chiếc thuyền gần Pratas khi con thuyền này chở những người Hồng Kông đang cố gắng chạy trốn đến Đài Loan.

Một số quan chức Đài Loan đã bày tỏ lo ngại rằng Trung Quốc có thể chiếm Pratas, trong bối cảnh căng thẳng leo thang mạnh và có thể dẫn đến chiến tranh.

Bài viết của Ben Blanchard và Twinnie Siu
Huệ Giao biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn