Hồng Kông gần đây đã thông qua một sửa đổi dự luật mở đường cho thành phố đầu tư quỹ hưu trí của người dân vào các chứng khoán nợ do Bắc Kinh phát hành hoặc bảo lãnh. Hành động này diễn ra khi các nhà đầu tư ngoại quốc đang bỏ quốc trái Trung Quốc với tốc độ kỷ lục.

Quỹ Dự phòng Bắt buộc (MPF) là một kế hoạch hưu trí bắt buộc được thiết kế để cung cấp các khoản tiết kiệm hưu trí cho các công dân Hồng Kông đang tham gia lao động.

Hôm 01/06, Hội đồng Lập pháp Hồng Kông đã thông qua Dự luật Sửa đổi các Kế hoạch Quỹ Dự phòng Bắt buộc năm 2022. Những sửa đổi này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho MPF đầu tư vào các trái phiếu do Chính phủ Nhân dân Trung ương (CPG), Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), và ba ngân hàng chính sách của Đại lục phát hành hoặc bảo lãnh vô điều kiện.

Các ngân hàng chính sách của Đại lục bao gồm Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, và Ngân hàng Xuất nhập cảng Trung Quốc.

Quy định Sửa đổi này bổ sung CPG, PBOC, và ba ngân hàng chính sách vào danh sách “cơ quan được miễn trừ,” cho phép các khoản đầu tư của MPF không bị cản trở.

Theo thông cáo báo chí của chính phủ HK: “Một quỹ thành viên của MPF có thể đầu tư tới 30% tổng số tiền của mình vào chứng khoán nợ của cùng một đợt phát hành do một cơ quan được miễn trừ phát hành hoặc bảo lãnh vô điều kiện. Tất cả các khoản tiền của quỹ thành viên MPF cũng có thể được đầu tư vào chứng khoán nợ bao gồm ít nhất sáu đợt phát hành khác nhau được phát hành hoặc bảo đảm vô điều kiện bởi cùng một cơ quan được miễn trừ.”

Sự thay đổi này diễn ra vào thời điểm quốc trái của Trung Quốc trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư ngoại quốc và dòng vốn đầu tư ngoại quốc rút lui đã tăng mạnh kể từ tháng Hai.

Theo các báo cáo hàng tháng từ cơ quan lưu ký chứng khoán trung ương của Trung Quốc (CCDC), trái phiếu chính phủ Trung Quốc (CGBs) do các nhà đầu tư ngoại quốc nắm giữ đã giảm từ 2.52 ngàn tỷ nhân dân tệ (khoảng 378 tỷ USD) vào cuối tháng Một xuống 2.39 ngàn tỷ nhân dân tệ (khoảng 359 tỷ USD) tại cuối tháng Tư, giảm kỷ lục khoảng 19 tỷ USD trong ba tháng.

Các nhà đầu tư ngoại quốc cũng đã đẩy nhanh việc bán trái phiếu ngân hàng Chính sách Trung Quốc—khoảng 20 tỷ nhân dân tệ (3 tỷ USD) hồi tháng Hai, 40 tỷ nhân dân tệ (6 tỷ USD) hồi tháng Ba, và 50 tỷ nhân dân tệ (7.5 tỷ USD) hồi tháng Tư, dữ liệu của CCDC cho thấy.

Hồi tháng Ba, Goldman Sachs đã hạ đánh giá về CGB của Trung Quốc từ xu hướng tăng giá xuống trung bình, theo một báo cáo của Bloomberg.

South China Morning Post đưa tin hôm 10/05, BlackRock cũng giảm triển vọng tăng giá đối với Trung Quốc do chính sách Zero COVID của Bắc Kinh và các đợt phong tỏa trên diện rộng.

Ngoài ra, lợi tức của hầu hết các trái phiếu Hoa Kỳ đã vượt qua các trái phiếu Trung Quốc. Cụ thể, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm danh nghĩa của Hoa Kỳ hôm 01/06 là 2.94% so với 2.76% của Trung Quốc, chênh lệch 18 điểm cơ bản.

Khi các nhà đầu tư ngoại quốc rút khỏi thị trường trái phiếu Trung Quốc đang giảm giá, thì thay vào đó, cơ quan lập pháp Hồng Kông chọn tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua quốc trái của Trung Quốc bằng quỹ hưu trí của người dân.

Ông Christopher Hui, Bộ trưởng Ngân khố và Dịch vụ Tài chính Hồng Kông, cho biết trong thông cáo báo chí: “Quy định Sửa đổi được đưa ra để đáp ứng yêu cầu của cả các thành viên chương trình MPF và ngành này.”

Cơ quan quản lý các Kế hoạch Quỹ Dự phòng Bắt buộc giám sát hoạt động của các Kế hoạch MPF. Theo báo cáo hàng quý của cơ quan này được công bố hồi tháng Ba (pdf), khoảng 77% cư dân Hồng Kông có việc làm đã đăng ký vào các Kế hoạch MPF.

Giá trị tài sản của MPF được cho là đã giảm trong năm tháng liên tiếp, cùng với khoản lỗ ước tính là 27 tỷ đô la Hồng Kông (3.5 tỷ USD) vào tháng Năm, đưa khoản lỗ lũy kế của nó trong năm 2022 lên khoảng 157 tỷ đô la Hồng Kông (20.4 tỷ USD), theo một thông cáo báo chí hôm 26/05 phát hành bởi MPF Ratings, một cơ quan giám sát tiết kiệm hưu trí HK.

Cô Kathleen Li đã viết bài cho The Epoch Times từ năm 2009 và chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô là một kỹ sư, làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật dân dụng và kỹ thuật kết cấu tại Úc.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: