Chính phủ Hồng Kông sẽ công bố một dự luật vào cuối tuần này (22-28/02) yêu cầu các hội đồng cộng đồng cấp quận tuyên thệ trung thành với hiến pháp nhỏ của thành phố do Trung Cộng cai trị này, đàn áp hơn nữa phía dân chủ đối lập.

Hồng Kông xây dựng lời thề ái quốc
Bộ trưởng phụ trách Các vấn đề về Hiến pháp và Đại lục Erick Tsang Kwok-Wai (giữa) thông báo về những thay đổi đối với các quy tắc bầu cử và tuyên thệ trong một cuộc họp báo, tại Hồng Kông, hôm 23/02/2021. (Ảnh: Tyrone Siu/Reuters)

Ông Eric Tsang, Bộ trưởng phụ trách Các vấn đề Đại lục và Hiến pháp, cho biết các chính trị gia được cho là không chân thành sẽ bị ngăn cản không cho giữ chức vụ, và đưa ra các chi tiết của dự luật này một ngày sau khi một quan chức cấp cao trong nội các Trung Cộng nói rằng các điều khoản cần phải làm sao để bảo đảm “những người yêu nước” đang điều hành Hồng Kông.

Ông Tsang nói, “Luật này sẽ thực hiện trách nhiệm hiến định của chính phủ.”

“Quý vị không thể nói rằng quý vị yêu nước nhưng quý vị không yêu sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc hoặc quý vị không tôn trọng nó—điều này không hợp lý,” ông Tsang nói thêm. “Yêu nước là yêu toàn diện.”

Hồng Kông xây dựng lời thề ái quốc
Bộ trưởng phụ trách Các vấn đề Hiến pháp và Đại lục Erick Tsang Kwok-Wai công bố những thay đổi đối với các quy tắc bầu cử và tuyên thệ trong một cuộc họp báo, tại Hồng Kông, hôm 23/02/2021. (Ảnh: Tyrone Siu/Reuters)

Bất kỳ ủy viên hội đồng quận nào bị đình chỉ chức vụ sau khi trượt bài kiểm tra lòng trung thành sẽ bị đưa ra tòa để cách chức chính thức, và bị cấm tranh cử trong vòng 5 năm.

Dự luật này có khả năng mở đường cho việc truất quyền hàng loạt các chính trị gia ủng hộ dân chủ, những người đã chiếm gần 90% trong tổng số 452 ghế hội đồng quận ở Hồng Kông trong các cuộc bầu cử năm 2019, làm bẽ mặt phe ủng hộ Bắc Kinh.

Mặc dù các hội đồng quận chỉ quyết định các vấn đề không vượt khỏi cấp cộng đồng, chẳng hạn như thu gom rác thải và điểm dừng xe buýt, nhưng giới chức Bắc Kinh và Hồng Kông nhất quyết rằng tất cả các cơ quan công quyền trong thành phố này phải do những người trung thành với Bắc Kinh điều hành.

Hôm thứ Hai (22/02), ông Xia Baolong, giám đốc Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Macao của Quốc vụ viện Trung Quốc, cho biết Hồng Kông chỉ có thể được cai trị bởi “những người yêu nước,” một thuật ngữ mà ông nói là bao gồm những người yêu Trung Quốc, hiến pháp của nó, và Đảng Cộng sản, đồng thời loại trừ ra “những kẻ gây rối” chống Trung Quốc.

Hôm thứ Ba (23/02), Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam đã tán thành lập trường của Bắc Kinh nói rằng những thay đổi này là cần thiết để ngăn chặn sự thù hận đối với Trung Quốc và duy trì mô hình cai quản ‘một quốc gia, hai hệ thống’ cho trung tâm tài chính châu Á này.

Hội đồng Lập pháp của Hồng Kông sẽ tranh luận về dự luật này vào ngày 17/03.

Trước đó, quốc hội Trung Quốc sẽ họp từ ngày 05/03, và dự kiến ​​sẽ áp đặt một loạt các thay đổi về bầu cử đối với Hồng Kông, điều mà các nhà phê bình cho rằng sẽ củng cố cho khuynh hướng độc đoán chiếm giữ thành phố này sau khi áp dụng luật an ninh quốc gia sâu rộng hồi tháng 06/2020.

Ông Tsang thông báo rằng một khi luật tuyên thệ được thông qua, bốn ủy viên hội đồng sẽ bị loại do trước đó họ không đủ tư cách ra ứng cử trong các cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp.

Ông Henry Wong, một ủy viên hội đồng ủng hộ dân chủ đến từ ngoại ô Yuen Long, cho biết ông vẫn đang lựa chọn xem có nên tuyên thệ theo luật mới hay không.

“Đây chỉ là một hành động hợp pháp hóa bạo lực của họ trong việc tiêu diệt tiếng nói dân chủ,” ông nói.

Các hội đồng quận này là tổ chức hoàn toàn dân chủ duy nhất ở Hồng Kông. Hội đồng Lập pháp của thành phố này được bí mật sắp đặt có nhiều nhân vật thân Bắc Kinh, trong khi trưởng đặc khu thì lại không được bầu trực tiếp.

Các hội đồng quận chiếm khoảng 1/10 số phiếu bầu trong một ủy ban gồm 1,200 thành viên nhóm họp 5 năm một lần để bầu ra lãnh đạo thành phố. Theo ý đồ đó thì ủy ban này cũng sẽ được dàn xếp cho các nhân vật thân Bắc Kinh.

Do Reuters thực hiện
Với sự đóng góp của Sharon Tam và Jessie Pang
Thanh Xuân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn