Do bị cấm khai triển mạng 5G ở Úc trong năm 2018 vì các lo ngại an ninh quốc gia, Huawei đã cắt giảm 100 triệu USD cho nghiên cứu và phát triển cũng như 1,000 việc làm.

Jeremy Mitchell, Giám đốc phụ trách khu vực Úc Châu của Huawei, cho biết công ty đã cắt giảm một loạt các sáng kiến dành cho các tiểu bang New South Wales, Victoria, Queensland và Western Australia.

Ông Mitchell nói với tạp chí Tài chính Úc (Australian Financial Review) ngày 22/9 rằng Huawei đã giảm lực lượng lao động công nghệ cao của họ từ 1,200 xuống dưới 200 người và sẽ tiếp tục giảm quy mô.

“Từ quan điểm doanh thu, chúng tôi đã đi từ doanh thu thường niên trên 750 triệu USD – có thể dễ dàng đạt tới 1 tỷ USD với [kế hoạch] 5G – đến một tình huống doanh thu còn dưới 200 triệu USD trong vài năm tới,” ông nói thêm.

Quảng cáo cho Cửa hàng Trải nghiệm Huawei sắp khai trương tại khu thương mại Hurstville, Sydney hôm 24/9/2020. (Ảnh Epoch Times)
Quảng cáo cho Cửa hàng Trải nghiệm Huawei sắp khai trương tại khu thương mại Hurstville, Sydney hôm 24/9/2020. (Ảnh Epoch Times)

Úc là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm Huawei và ZTE tham gia vào mạng 5G của họ vào năm 2018. Nhà mạng Trung Quốc được coi là “nhà cung cấp có độ rủi ro cao” theo hướng dẫn của chính phủ về thiết lập mạng 5G.

Quyền Bộ trưởng Nội vụ lúc bấy giờ Scott Morrison (nay là Thủ tướng) đã đưa ra một tuyên bố nói rằng mạng 4G đương nhiệm cho phép tách biệt giữa các mạng “lõi” và “biên” [với phần lõi là nơi diễn ra các chức năng nhạy cảm hơn, còn biên mạng được dùng để kết nối thiết bị].

Điều này có nghĩa là các công ty sử dụng kết nối mạng cho các chức năng như kết nối thiết bị cầm tay, máy tính xách tay và máy tính bảng, có thể được tách biệt với các chức năng lõi nhạy cảm hơn bao gồm kiểm soát truy cập và định tuyến dữ liệu.

Tuy nhiên, 5G làm mờ ranh giới giữa các mạng này.

Ông Morrison nói rằng các công ty có khả năng phải chịu “các chỉ đạo ngoại giao từ chính phủ nước ngoài” không thể bảo vệ đầy đủ mạng 5G khỏi sự can thiệp trái phép.

Phản ứng dữ dội và tách rời công nghệ Trung Quốc

Các công ty công nghệ Trung Quốc đã bị giám sát chặt chẽ trong nhiều năm, một phần là do Luật Tình báo Quốc gia 2017 của Trung Quốc quy định các công ty có trụ sở đặt tại Trung Quốc phải chia sẻ dữ liệu với chế độ này. Trên thực tế, luật này sẽ mở ra một kẽ hở hoặc hậu thuẫn cho các công ty công nghệ đánh cắp thông tin hoặc dữ liệu quan trọng chuyển ngược về Bắc Kinh.

Quyết định cấm Huawei đã nhận được phản ứng dữ dội từ Trung Quốc dẫn đến các mối đe dọa đối với phóng viên của các hãng thông tấn Úc có đặt trụ sở tại Trung Quốc, theo ABC.

Mitchell cho biết kể từ sau lệnh cấm, Huawei đã cho đóng cửa Trung tâm Hỗ trợ Kinh doanh và Hoạt động trị giá 60 triệu USD ở Melbourne, một Trung tâm Đào tạo và Đổi mới Quốc gia trị giá 30 triệu USD ở Sydney và dự trù đóng cửa một Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển toàn cầu cho các ứng dụng khai thác 5G tại Tây Úc. 

Huawei cũng rút tài trợ cho đội bóng bầu dục Canberra Raiders vào cuối tháng 8/2020 viện dẫn lý do “môi trường kinh doanh tiêu cực”.

Một trận bóng bầu dục giữa đội Canberra Raiders và New Zealand Warriors tại Sân vận động GIO vào ngày 20/9/2020 ở Canberra, Úc. (Ảnh Cameron Spencer/ Getty Images)
Một trận bóng bầu dục giữa đội Canberra Raiders và New Zealand Warriors tại Sân vận động GIO vào ngày 20/9/2020 ở Canberra, Úc. (Ảnh Cameron Spencer/ Getty Images)

Ông [Mitchell] đổ lỗi cho việc bị giám sát gần đây của các công ty công nghệ Trung Quốc tại Hoa Kỳ đã có tác động tiêu cực đến dòng chảy ở Úc.

Chính phủ của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gần đây đã buộc phải bán một phần TikTok ở Hoa Kỳ cho Oracle và Walmart vì những lo lại tương tự liên quan đến Luật Tình báo Quốc gia. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các quốc gia cùng chung lợi ích với Hoa Kỳ bắt đầu hợp tác về thương mại và các lĩnh vực khác, trong khi cô lập với Bắc Kinh.

Hoa Kỳ, Ấn Độ, Úc và Nhật Bản hiện đang nỗ lực chính thức hóa quan hệ an ninh chiến lược tứ phương, tạo nền tảng cho một cơ chế “vòng cung dân chủ” xung quanh Trung Quốc.

“Niềm tin bây giờ là một mặt hàng có giá trị mới gia tăng trong các mối quan hệ kinh tế và chuỗi cung ứng. Vì vậy, niềm tin là về việc liệu đối tác của bạn có đáng tin cậy hay không, không chỉ từ quan điểm đối tác kinh doanh, mà còn từ khu vực tài phán mà họ đang tham gia vào,” Michael Shoebridge từ Viện Chính sách Chiến lược Úc trước đây nói với The Epoch Times.

Quyết định của Huawei là của riêng họ

Matt Warren, giáo sư an ninh mạng tại Viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne cho biết quyết định của Huawei về việc giảm thiểu đầu tư vào nước này là của riêng họ, và không phải của chính phủ [Úc].

Huawei đã hoạt động tốt tại Úc cho đến năm 2018, và sở hữu các nhánh bán buôn và bán lẻ phát triển mạnh.

Một người đàn ông đeo khẩu trang sau bùng phát đại dịch virus Vũ Hán đi ngang qua gian hàng của Huawei tại Hội chợ Thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 04/9/2020. (Ảnh Reuters /Tingshu Wang)
Một người đàn ông đeo khẩu trang sau bùng phát đại dịch virus Vũ Hán đi ngang qua gian hàng của Huawei tại Hội chợ Thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 04/9/2020. (Ảnh Reuters /Tingshu Wang)

“Trong năm 2018, doanh thu của Huawei Úc tăng 18% lên 735 triệu USD và tạo ra 29.3 triệu USD lợi nhuận. Nếu Huawei tập trung lại mô hình kinh doanh của họ ở Úc xoay quanh các hoạt động thương mại, họ sẽ tiếp tục kiếm được lợi nhuận,” ông nói với The Epoch Times.

Tuy nhiên, Warren cũng lưu ý bất chấp tính hiệu quả về mặt chi phí của các dịch vụ Huawei, thường rẻ hơn 20% đến 30% so với đối thủ cạnh tranh, các lo ngại về an ninh xung quanh công nghệ 5G của công ty này đã hình thành và cuối cùng sẽ chiếm ưu thế.

Daniel Y. Teng
Tuệ Kha biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn