Hydroxychloroquine đã giúp một ủy viên hội đồng thành phố New York hồi phục sau khi bệnh nặng do bị nhiễm COVID-19 (còn gọi là virus Trung Cộng), theo lời một nhà lập pháp đảng Dân chủ.

“Tôi không thể thở được, rất yếu ớt, và không thể ra khỏi giường. Bác sĩ của tôi đã kê đơn. Hiệu thuốc cũng có nó. Tôi uống thuốc ngay hôm đó và chỉ trong vòng 2-3 ngày sau tôi đã có thể thở được …”, Ủy viên hội đồng Paul Vallone nói với tờ New York Post. “Tôi đã phục hồi chỉ trong một tuần”.

Hydroxychloroquine là thuốc trị sốt rét. Một số nhà nghiên cứu cho biết họ đã thành công khi dùng hydroxychloroquine để điều trị COVID-19. Tuy nhiên, một số người khác lại cảnh báo về những tác dụng phụ mà thuốc này có thể gây ra trên một số bệnh nhân.

Ông Vallone cho biết ông dùng hydroxychloroquine kết hợp với kháng sinh azithromycin, còn gọi là Z-Pak.

Ông Vallone bị mắc bệnh U hạt (sarcoidosis), một bệnh viêm ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể, chủ yếu là ở phổi. Những người có bệnh lý nền thường có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao nhất.

Ông nói với tờ New York Post rằng, “Chúng tôi đã lâm vào trạng thái hoảng sợ khi tôi bị suy sụp vì tôi gần như không có phản ứng miễn dịch… Tôi cần một thứ gì đó để sống sót”, và hydroxychloroquine “có tác dụng với tôi”.

Các nhà lập pháp khác cũng đã sử dụng hydroxychloroquine, còn được gọi là HCQ hoặc HQ, để chống chọi với COVID-19.

Hạ nghị sĩ Karen Whitsett của bang Michigan, một đảng viên Đảng Dân chủ, tin rằng loại thuốc này đã cứu sống cô hồi đầu năm nay. TT Trump cũng cho rằng loại thuốc này có thể dùng như một phương pháp điều trị khả thi đối với căn bệnh này.

Bà Whitsett nói với ông Trump tại Tòa Bạch Ốc hôm 14/4 rằng: “Nếu ngài không đặt loại thuốc này lên hàng đầu — HCQ — và khuyến khích sử dụng nó, thì tôi sẽ không có mặt ở đây hôm nay để trò chuyện cùng ngài, và có thể nói về nhu cầu của Detroit, cũng như nói với những người đang thực sự cần dùng đến nó”.

Vào tuần trước, Hạ nghị sĩ Louie Gohmert (Cộng hòa – Texas) cho biết ông đang lên kế hoạch dùng HCQ để chống lại COVID-19 sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính.

Những người khác đã sử dụng hydroxychloroquine như một biện pháp dự phòng – một phương thức để ngăn ngừa bị lây nhiễm virus Trung Cộng, bao gồm cả tổng thống El Salvador và TT Trump. Các nhà nghiên cứu ở Ấn Độ cũng phát hiện ra loại thuốc này có hiệu quả như một biện pháp dự phòng.

Ông Peter Vallone, một cựu Ủy viên của Hội đồng Thành phố New York và là anh trai của Nghị viên Paul Vallone, cũng thúc đẩy việc sử dụng hydroxychloroquine.

Theo tờ New York Post, cựu nghị viên viết trong một bài đăng trên Facebook hồi tháng 5 rằng, “Tôi đoán tất cả các bác sĩ kê đơn thuốc [dùng hydroxychloroquine] đều đúng. Thuốc này có sẵn trên thị trường và đã được cấp bằng sáng chế nên nó rất rẻ. Một loại thuốc mới sẽ không được như vậy. Vì vậy, những người muốn kiếm được nhiều tiền sẽ không muốn loại thuốc này được sử dụng [để điều trị COVID-19]. [Những người] luôn chạy theo đồng tiền”.

Ông Paul Vallone để lại bình luận trên bài đăng này, và viết rằng hydroxychloroquine “đã cứu sống tôi”.

Tác giả: Zachary Stieber

Biên dịch: Hướng Dương

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn