Một hoạt động có mục tiêu nhằm truy quét những kẻ lạm dụng bạo lực gia đình từ ngày 13 tháng 7 đến ngày 20 tháng 8, và đã bắt giữ hơn 2.000 người nhập cư bất hợp pháp.

Theo dữ liệu của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE), 85% trong số họ đã có tiền án hình sự hoặc đang chờ xử lý hình sự. 15% còn lại là những người đào tẩu ở trong nước bất hợp pháp.

Henry Lucero, Phó giám đốc điều hành của đơn vị Thi hành Chương trình Trục xuất của ICE, cho biết hoạt động ban đầu chỉ tập trung vào những người nước ngoài có tiền án và tội bạo lực gia đình.

“Bởi vì chúng tôi biết rằng nhiều người đang dành thời gian ở nhà để giảm thiểu sự lây lan của COVID-19, chúng tôi muốn làm bất cứ điều gì có thể để ngăn mọi người bị thương, đặc biệt là tại nhà riêng của họ”, Lucero nói trong một cuộc gọi truyền thông vào ngày 1/9.

Tuy nhiên, ông nói phạm vi mở rộng bao gồm cả những người người nước ngoài đã từng bị kết án hoặc bị buộc tội với bất kỳ tội danh nào liên quan đến nạn nhân.

Lucero nói: “Chúng ta đang nói về những tội ác như giết người, tấn công tình dục, bạo lực gia đình, đánh và bỏ chạy, bắt cóc, đánh cắp danh tính. Đằng sau mỗi vụ bắt giữ là một nạn nhân bị tổn hại cuộc sống do hoạt động tội phạm.”

Theo ICE, tại quận Bronx của New York, các đặc vụ ICE đã bắt giữ một công dân Mexico 43 tuổi, người đã bị Sở cảnh sát New York bắt vào ngày 17 tháng 4 vì tội tấn công với mục đích gây tổn thương cơ thể, bóp cổ với tội danh làm tắc thở, ngừng lưu thông máu và quấy rối, trầm trọng hơn là gây thương tích cho một thành viên trong gia đình.

Tại Virginia, các đặc vụ ICE đã bắt giữ anh Edwin Nahun Mendoza-Santos, một công dân Honduras 38 tuổi, người đã bị kết án ở Brunswick, Virginia, vào tháng 9/2019 vì hành vi đe dọa và hành hung một thành viên trong gia đình. Vào tháng 5, anh này bị buộc tội lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên dưới 13 tuổi.

Một đơn vị Hoạt động Đào tẩu của ICE tiến hành một hoạt động cưỡng chế ở Dallas, Texas, vào ngày 12 tháng 8 năm 2020.
Một đơn vị Hoạt động Đào tẩu của ICE tiến hành một hoạt động cưỡng chế ở Dallas, Texas, vào ngày 12 tháng 8 năm 2020.

Lucero cho biết nhiều người trong số những người bị bắt đã có hơn một tiền án hoặc tội danh đang chờ xử lý.

Một người mang quốc tịch Mexico cũng là một tội phạm tình dục đã bị bắt tại Pomona, California. Ông Juan José Martinez, 45 tuổi, bị kết án vào năm 2004 với tội danh bạo hành vợ cũ và bị kết án một lần nữa vào năm 2011 với bảy tội danh dâm ô với trẻ em, với mức án 15 năm tù giam.

Hơn 2.000 cá nhân đã bị kết án và buộc tội bao gồm 291 tiền án và 216 tội danh đang chờ xử lý về bạo lực gia đình; 83 tiền án và 64 tội danh đang chờ xử lý về tội phạm tình dục (bao gồm cưỡng hiếp, tấn công tình dục, hành động khiếm nhã được coi là tội phạm tình dục); 136 bản án và 63 tội danh đang chờ xử lý về các tội gia đình (bao gồm bỏ mặc và tàn ác đối với vợ/chồng hoặc con cái); 71 tiền án và 40 tội danh đang chờ xử lý về tội tình dục liên quan đến trẻ vị thành niên; và 14 tiền án và 12 tội danh giết người đang chờ xử lý. 

Lucero cho biết, nếu nạn nhân hoặc nhân chứng của tội ác ở trong nước bất hợp pháp, họ sẽ không bị đưa vào thủ tục trục xuất. Trong một số trường hợp, nạn nhân có thể đủ điều kiện để được cấp thị thực.

Ông nói: “Chúng tôi nghĩ rằng kết quả của hoạt động này đã làm cho nhiều nạn nhân cảm thấy an toàn hơn khi những thủ phạm này không quay trở lại cộng đồng của họ hay tái phạm tội”.

Nhìn chung, ICE đã thực hiện ít vụ bắt giữ hơn trước trong vài tháng qua, do đại dịch, nhưng trọng tâm là tội phạm người nước ngoài, Lucero nói.

Trong năm tài chính 2019, đơn vị Thi hành Chương trình Trục xuất của ICE đã bắt giữ các cá nhân với hơn 1.900 tiền án và tội danh giết người, 1.800 tội bắt cóc, 12.000 tội phạm tình dục, 5.000 vụ tấn công tình dục, 45.000 vụ hành hung, 67.000 tội phạm liên quan đến ma túy, 10.000 tội phạm vũ khí và 74.000 DUI.

Charlotte Cuthbertson
Trúc Đoàn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn