Các quan chức di trú cho biết sinh viên quốc tế sẽ không được phép vào Hoa Kỳ nếu chỉ học trực tuyến vào học kỳ mùa thu này, trừ khi họ được ghi danh học từ ngày 9/3 trở về trước.

Ngày 24/7, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) thông báo rằng chính sách cấp phép thị thực linh hoạt dành cho sinh viên không cư trú này sẽ không áp dụng cho những trường hợp đăng ký sau mốc ngày 9/3, nếu chỉ là đăng ký học các lớp trực tuyến, tuy nhiên đối với sinh viên được hướng dẫn tại trường thì vẫn được cấp thị thực.

“Sinh viên không cư trú với thị thực mới hoặc đăng ký lần đầu sau thời điểm ngày 9/3 sẽ không thể vào Hoa Kỳ để nhập học cho học kỳ mùa thu, nếu đó là khóa học 100% trực tuyến”, cơ quan này cho biết .

Cờ của Bộ An ninh Nội địa bay bên ngoài trụ sở của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) tại Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 17/7/2020. (Ảnh Olivier Douliery / AFP / Getty Images)

Hướng dẫn mới làm rõ thêm thông cáo của ICE về việc các sinh viên không cư trú tham gia các lớp học kỳ mùa thu, và ảnh hưởng của quyết định này đến tình trạng của họ trong trường hợp chỉ học trực tuyến toàn phần.

Vào ngày 6/7, ICE đã thông báo rằng những sinh viên không cư trú nào đã ghi danh tại các trường chỉ giảng dạy trực tuyến sẽ không được phép tham gia khóa học trực tuyến toàn phần hay được ở lại Hoa Kỳ nữa.

Theo ICS, “Các sinh viên (nước ngoài) ở Hoa Kỳ đã đăng ký vào các chương trình như vậy phải rời khỏi đất nước hoặc thực hiện các biện pháp khác, chẳng hạn như chuyển đến học trường có giảng dạy trực tiếp để ở lại hợp pháp. Nếu không, có thể họ sẽ phải đối mặt với những hệ quả liên quan đến vấn đề di trú, bao gồm nhưng không giới hạn trong những thủ tục đầu tiên của quy trình bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ”.

Trong phần Hỏi Đáp thường gặp được công bố vào ngày 7/7, ICE đã lý giải rằng “tất cả các sinh viên dự định học tại một trường Hoa Kỳ vào mùa thu đều được phép, mặc dù một số sẽ được yêu cầu học từ nước ngoài nếu họ không cần tham gia bất kỳ lớp học trực tiếp nào tại Hoa Kỳ”.

Chỉ thị ngày 6/7 đã gây ra phản ứng dữ dội khi được ban hành, bao gồm một vụ kiện do Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts đệ trình.

“Ngay sau cuối tuần của ngày 4/7, ICE đã khiến cho Harvard và MIT, và thực sự hầu như cả hệ thống giáo dục nâng cao ở Hoa Kỳ lâm vào thế hỗn loạn”, trích đơn kiện.

ICE sau đó đã rút lại quy định yêu cầu sinh viên quốc tế phải học trực tiếp trong trường vào mùa thu này, nếu không sẽ đối mặt với nguy cơ visa bị vô hiệu lực và bị trục xuất.

Sinh viên và người đi bộ trong sân tại Đại học Harvard, Cambridge, Mass., vào ngày 10/3/2020. (Ảnh Brian Snyder / Reuters)

Thông báo của ICE xác nhận rằng hướng dẫn vào tháng 3 này linh hoạt hơn và áp dụng cho học kỳ mùa thu, nhưng không cho phép sinh viên mới nhập học từ nước ngoài trừ khi họ tham gia ít nhất một số lớp học trực tiếp. Thông báo này cũng cảnh báo rằng hướng dẫn tháng 3 này, tuy cho phép sinh viên quốc tế duy trì tình trạng visa ngay cả khi các lớp học của họ được chuyển hoàn toàn sang trực tuyến, nhưng vẫn có một số biện pháp hạn chế.

“Hướng dẫn tháng 3/2020 áp dụng cho các sinh viên không cư trú, những người đã đăng ký học tại một trường ở Hoa Kỳ vào ngày 9/3 và nếu không thì cũng đang tuân thủ các điều khoản về tình trạng không cư trú của họ, dù ở Hoa Kỳ hay nước ngoài”, ICE lưu ý.

Cơ quan này cũng khuyến cáo vào ngày 24/7 rằng các viên chức nhà trường không nên phát hành Mẫu I-20 cho các sinh viên nước ngoài không ở Hoa Kỳ với visa gia hạn hoặc lần đầu, nếu họ dự định chỉ tham gia các khóa học trực tuyến. Mẫu đơn này được sử dụng để chứng minh sinh viên ghi danh hợp pháp cho khóa học tại Hoa Kỳ và cho phép họ nhập cảnh, vậy nên còn được gọi là “Giấy xác nhận tình trạng hợp pháp cho sinh viên không cư trú”.

Tác giả: Tom Ozimek

Biên dịch: An Nam