Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết hôm thứ Năm (18/11), lạm phát có thể “trở nên dai dẳng hơn” ở một số nơi trên thế giới nếu sự gián đoạn chuỗi cung ứng tiếp tục hoặc kỳ vọng lạm phát mất kiểm soát.

Phát ngôn viên IMF Gerry Rice nói trong một cuộc họp thường kỳ, tại Hoa Kỳ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, lạm phát dự kiến ​​sẽ giảm vào năm 2022, nhưng các nhà hoạch định chính sách vẫn nên cảnh giác trước những rủi ro đi lên.

Ông nói: “Mức lạm phát cao tiếp tục của Hoa Kỳ có thể đòi hỏi một phản ứng chính sách ngăn chặn rõ ràng hơn, điều này sẽ gây ra một ảnh hưởng tiêu cực hệ thống cho cả Hoa Kỳ và nền kinh tế toàn cầu.”

Ông Rice cho biết kỳ vọng lạm phát nhìn chung được ổn định ở hầu hết các nền kinh tế, và nói thêm, “Nhưng nếu sự gián đoạn nguồn cung tiếp tục hoặc kỳ vọng lạm phát mất kiểm soát, lạm phát có thể trở nên dai dẳng hơn.”

Ông cho biết các ngân hàng trung ương cần “cảnh giác” trước áp lực lạm phát và IMF đang làm việc thông qua các kịch bản về chính sách tài khóa và tiền tệ, bao gồm cả tác động lan tỏa đến các nền kinh tế mới nổi từ việc thắt chặt tiền tệ ở các nền kinh tế tiên tiến.

Hôm thứ Năm, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, ông John Williams cho biết lạm phát ở Hoa Kỳ đang trở nên phổ biến hơn và kỳ vọng về việc tăng giá trong tương lai đang tăng lên, một xu hướng mà các nhà hoạch định chính sách sẽ theo dõi chặt chẽ.

Ông Rice lưu ý rằng giá khí đốt tự nhiên đã tăng lên mức kỷ lục ở một số nơi trên thế giới, nhưng IMF dự kiến ​​rằng giá năng lượng sẽ trở lại mức bình thường hơn trong suốt năm tới khi nhu cầu giảm xuống và nguồn cung điều chỉnh.

Ông không có bình luận ngay lập tức về yêu cầu của chính phủ của ông Biden rằng một số quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, bao gồm cả Trung Quốc và Nhật Bản, xem xét giải phóng một phần dự trữ dầu thô của họ trong một nỗ lực phối hợp nhằm hạ giá và kích thích sự phục hồi kinh tế.

Do Andrea Shalal và David Lawder của Reuters thực hiện

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn