WASHINGTON – Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự kiến ​​sẽ cắt giảm hơn nữa dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2022 vào tháng tới, một phát ngôn viên của IMF hôm thứ Năm (09/06) cho biết, sau các động thái của Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) nhằm cắt giảm dự báo của họ trong tuần này.

Điều đó sẽ đánh dấu lần cắt giảm thứ ba của IMF trong năm nay. Hồi tháng Tư, IMF đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu gần 1 điểm phần trăm xuống còn 3.6% vào năm 2022 và 2023.

Ông Gerry Rice, phát ngôn viên của quỹ, nói trong một cuộc họp báo thường kỳ của IMF rằng triển vọng chung vẫn kêu gọi tăng trưởng trên toàn cầu, mặc dù ở mức chậm hơn, nhưng một số quốc gia có thể đang phải đối mặt với suy thoái.

Ông Rice nói với các phóng viên: “Rõ ràng là đã diễn ra một số tiến triển có thể khiến chúng tôi phải điều chỉnh lại thêm. Rất nhiều điều đã xảy ra và (đang) diễn ra rất nhanh kể từ lần cuối chúng tôi đưa ra dự báo của mình.”

IMF dự kiến ​​sẽ phát hành bản cập nhật cho Triển vọng Kinh tế Thế giới vào giữa tháng Bảy.

Hôm thứ Ba (09/06), Ngân hàng Thế giới đã giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu gần 1/3 xuống còn 2.9% cho năm 2022, với lý do thiệt hại kép từ cuộc xâm lược Ukraine của Nga và đại dịch COVID-19, đồng thời cảnh báo về nguy cơ lạm phát đình trệ đang gia tăng.

Một ngày sau, OECD cắt giảm dự báo 1.5 điểm phần trăm xuống 3%, mặc dù họ nói rằng nền kinh tế toàn cầu nên tránh một đợt lạm phát đình trệ theo kiểu những năm 1970.

Ông Rice cho biết việc cắt giảm dự kiến ​​là do cuộc chiến đang tiếp diễn ở Ukraine, giá cả hàng hóa biến động, giá thực phẩm và năng lượng rất cao, và sự suy giảm nghiêm trọng hơn dự kiến ​​của nền kinh tế Trung Quốc, cũng như lãi suất đang tăng ở một số nền kinh tế tiên tiến. Ông không đưa ra chi tiết về triển vọng của Trung Quốc.

“Chúng ta đang thấy sự hợp lưu của các cuộc khủng hoảng… sự kết hợp của tất cả những điều này đi về cùng một hướng dẫn đến những rủi ro giảm giá trị đang trở thành hiện thực,” ông nói.

Do Andrea Shalal và Jorgelina do Rosario của Reuters thực hiện
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn