Hôm thứ Sáu (21/01), Tập đoàn Intel đã công bố rằng họ đang đầu tư 20 tỷ USD để xây dựng hai nhà máy sản xuất vi mạch bán dẫn (chip) “tiên tiến hàng đầu” mới ở Ohio.

Công ty cho biết trong một tuyên bố, “Khoản đầu tư này sẽ giúp thúc đẩy sản xuất để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về chất bán dẫn tiên tiến, cung cấp năng lượng cho thế hệ sản phẩm sáng tạo mới của Intel và phục vụ nhu cầu của khách hàng của nhà máy như một phần trong chiến lược IDM 2.0 của công ty.” 

IDM 2.0 là một mô hình sản xuất thiết bị tích hợp mới, được Giám đốc Điều hành Intel Pat Gelsinger công bố hôm 23/03/2021.

Hành động này là một phần trong chiến lược của ông Gelsinger nhằm khôi phục sự thống trị của Intel trong lĩnh vực sản xuất vi mạch bán dẫn và giảm bớt sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào các trung tâm sản xuất Á Châu, vốn nắm chắc thị trường này.

Intel cho biết, giai đoạn đầu của dự án, trải dài trên diện tích khoảng 1,000 mẫu Anh ở Quận Licking, sẽ mang lại 3,000 việc làm cho Intel và 7,000 việc làm trong lĩnh vực xây dựng.

Công ty cũng cam kết tài trợ thêm 100 triệu USD cho các chương trình đào tạo và nghiên cứu tài năng hợp tác với các tổ chức giáo dục trong khu vực.

Thống đốc Ohio Mike DeWine đã hoan nghênh quyết định này.

Ông nói trong một tuyên bố: “Các cơ sở mới của Intel sẽ đem lại sự chuyển đổi đối với tiểu bang của chúng tôi, tạo ra hàng ngàn công việc được trả lương cao ở Ohio, sản xuất ra những thiết bị bán dẫn quan trọng mang tính chiến lược, hoạt động sản xuất tiên tiến, nghiên cứu và phát triển cũng như những nhân tài.”

Intel đầu tư 20 tỷ USD để xây dựng hai nhà máy vi mạch bán dẫn mới ở Ohio
Bản vẽ kết xuất cho thấy kế hoạch ban đầu cho hai nhà máy sản xuất bộ xử lý Intel mới ở Quận Licking, Ohio. Được công bố hôm 21/01/2022, dự án trị giá 20 tỷ USD này trải dài gần 1,000 mẫu Anh và là khoản đầu tư của khu vực tư nhân lớn nhất trong lịch sử Ohio. Việc xây dựng dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào cuối năm 2022, với việc sản xuất trực tuyến vào cuối năm 2025. (Ảnh: Được phép của Tập đoàn Intel)

Trong khi các nhà sản xuất vi mạch bán dẫn đang cố gắng thúc đẩy sản lượng, kế hoạch xây dựng các nhà máy mới của Intel sẽ không làm giảm bớt tình trạng khan hiếm nguồn cung hiện nay, bởi vì các khu phức hợp như vậy phải mất nhiều năm để xây dựng.

Ông Gelsinger nhắc lại vào thứ Sáu rằng ông dự kiến ​​tình trạng thiếu vi mạch bán dẫn sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2023.

Để tăng đáng kể sản lượng vi mạch bán dẫn ở Hoa Kỳ, chính phủ ông Biden đặt mục tiêu thuyết phục Quốc hội thông qua 52 tỷ USD tài trợ trợ cấp.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) cho biết hôm thứ Sáu rằng Hạ viện sẽ sớm ban hành một dự luật về tính cạnh tranh để giúp thúc đẩy đầu tư vào chất bán dẫn và chuỗi cung ứng, trong đó sẽ bao gồm khoản tài trợ 52 tỷ USD này.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Joe Biden đã tán dương khoản đầu tư của Intel tại một sự kiện ở Tòa Bạch Ốc với ông Gelsinger và một lần nữa nhấn mạnh nhu cầu hành động của Quốc hội.

Ông Biden nói, “Trung Quốc đang làm mọi cách để chiếm lĩnh thị trường toàn cầu để họ có thể cố gắng cạnh tranh với phần còn lại của chúng ta.”

Ông Allen Zhong là một nhà văn và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group vào năm 2012. Trọng tâm chính của ông là về chính trị Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn