TEHRAN, Iran – Một thành viên của hiệp hội các nhà sản xuất phụ tùng xe hơi của Iran cho biết các nhà sản xuất Iran có một cơ hội xuất cảng sản phẩm của họ cho một nhà sản xuất xe hơi của Nga, truyền thông nhà nước đưa tin.

Bản tin cuối hôm thứ Hai (02/05) đã dẫn lời ông Hossein Bahrainian nói rằng “một nhà sản xuất xe hơi nổi tiếng của Nga” đã hỏi mua các phụ tùng từ Iran. Ông không nêu tên nhà sản xuất này nhưng cho biết họ yêu cầu các bộ phận phanh, túi khí, bộ phận điều hòa không khí, và các bộ phận khác.

Cả Iran và Nga đều đang chịu các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ nhưng việc xuất cảng xe hơi và phụ tùng xe hơi của Iran không bị trừng phạt.

Việc nhập cảng xe hơi sang Iran cũng không phải chịu các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, Tehran đã không nhập cảng xe hơi kể từ năm 2018, sau khi Hoa Kỳ rút khỏi một thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc trên thế giới, đồng thời áp đặt các lệnh trừng phạt ngân hàng và dầu mỏ đối với Iran.

Các quốc gia phương Tây đã ngừng xuất cảng sang Nga sau cuộc xâm lược Ukraine.

Trong những năm gần đây Iran đã xuất cảng hệ thống tản nhiệt và hệ thống treo trên xe hơi sang Nga. Trước đây, nước này đã xuất cảng xe hơi sang Iraq, Syria, và Venezuela.

Tehran và Moscow đã có mối liên hệ thân thiết trong những năm gần đây, đặc biệt là sau khi nhà máy điện hạt nhân duy nhất của Iran đi vào hoạt động vào năm 2011 với sự giúp đỡ từ Nga.

Ngoài ra hôm thứ Ba (03/05), Iran cho biết họ đã đóng một vai trò trung gian trong cuộc chiến ở Ukraine.

“Cho đến nay đã hai lần tôi chuyển các thông điệp của Ngoại trưởng Ukraine tới người đồng cấp Nga,” Bộ trưởng Ngoại giao Hossein Amir Abdollahian cho biết trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Ireland. Ông cho biết Iran ủng hộ các giải pháp ngoại giao để khôi phục hòa bình và ổn định.

Ông Abdollahian đã không nêu chi tiết nhưng cho biết Iran “phản đối chiến tranh và sự di tản người dân ở Ukraine,” và ở các quốc gia khác như Yemen, lãnh thổ của người Palestine, và Afghanistan.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn