Hôm 13/03, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã tuyên bố chịu trách nhiệm về một loạt các hỏa tiễn rơi gần lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Erbil, thủ phủ của vùng Kurdistan thuộc Iraq, theo các hãng truyền thông nhà nước Iran.

“Một lần nữa, chúng tôi cảnh báo chế độ tội phạm theo chủ nghĩa phục quốc Do Thái Zionist rằng việc tái diễn bất kỳ hành động xấu xa nào sẽ dẫn đến những đáp trả gay gắt, dứt khoát, và tàn khốc,” Lực lượng Vệ binh Cách mạng này cho biết khi ám chỉ đến chính phủ Israel.

Tuyên bố này dường như ám chỉ Israel đang vận hành căn cứ mà các hãng truyền thông nhà nước mô tả là một “trung tâm chiến lược” của Israel, trong khi một hãng truyền thông khác cho rằng căn cứ này được điều hành bởi Mossad, cơ quan tình báo của Israel.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng chỉ ra rằng vụ tấn công bằng hỏa tiễn, vốn không gây thương tích hoặc tử vong, là để đáp trả một cuộc không kích của Israel vào Syria khoảng một tuần trước khiến hai sĩ quan Vệ binh Cách mạng thiệt mạng.

Các quan chức ở Kurdistan, một khu vực bán tự trị, xác nhận các cuộc tấn công diễn ra vào cuối ngày 12/03. Đoạn video được tải lên mạng xã hội cho thấy một vài hỏa tiễn đã đánh trúng gần lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Erbil. Đài truyền hình Kurdistan 24, được đặt gần lãnh sự quán này ở Erbil, đăng một video và các hình ảnh lên mạng cho thấy trường quay của họ đã bị hư hại.

“Tôi lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố nhằm vào Erbil và kêu gọi những người dân kiên cường của thành phố giữ bình tĩnh và làm theo hướng dẫn của các cơ quan an ninh,” Thủ tướng Kurdistan Masrour Barzani cho biết trong một tuyên bố.

Iran tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ bắn hoả tiễn gần lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Iraq
Trường quay bị hư hại tại tòa nhà của Đài truyền hình Kurdistan 24, sau một cuộc tấn công trong đêm ở Erbil, thủ phủ của khu tự trị người Kurd ở phía bắc Iraq, hôm 13/03/2022. (Ảnh: Safin Hamed/AFP qua Getty Images)

“Chúng tôi kêu gọi Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ, Liên minh Âu châu, Liên đoàn Ả Rập, chính phủ liên bang, quốc hội Iraq, và chính phủ Iran khẩn trương điều tra những vụ tấn công vô căn cứ này,” chính phủ khu vực Kurdistan viết trên mạng xã hội.

Hãng thông tấn Fars News Agency, do Lực lượng Vệ binh Cách mạng quản lý, có vẻ cho rằng vụ tấn công bằng hỏa tiễn này có liên quan đến cuộc không kích hồi đầu năm 2020 của Hoa Kỳ khiến chỉ huy quân sự cấp cao nhất của Iran là Qasem Soleimani thiệt mạng. Sau cái chết của viên chỉ huy, Iran đã bắn một loạt hỏa tiễn vào một căn cứ độc lập của Hoa Kỳ ở Iraq.

“Hỏa tiễn đánh trúng các căn cứ của ‘Israel-Mỹ’ lúc 01 giờ 20 phút giờ địa phương; ‘đó không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.’ Thủ lĩnh Soleimani của IRGC-QF đã bị sát hại ở Iraq hồi 7 giờ ngày 20/01 – 01 giờ 20 phút giờ Iraq,” Fars News viết trong một bài đăng trên Twitter.

Trước đó trong hôm 13/03, một quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với Fox News rằng các hỏa tiễn được bắn từ lãnh thổ Iran.

Phát ngôn viên đó nói với Fox News: “Không có thiệt hại hoặc thương vong tại bất kỳ cơ sở nào của chính phủ Hoa Kỳ. Vụ việc này đang được điều tra bởi chính phủ Iraq và Chính quyền Khu vực Người Kurd, và chúng tôi khuyên quý vị nên tìm đến họ để yêu cầu bình luận. Chúng tôi lên án cuộc tấn công thái quá và biểu hiện bạo lực này.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn