Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) sẽ đánh giá các biện pháp an toàn và an ninh để đối phó với cái mà Ủy viên IRS Charles Rettig gọi là “vô số thông tin sai lệch và các bài đăng sai sự thật trên mạng xã hội, một số trong đó có các mối đe dọa nhắm vào IRS và nhân viên.”

Trong một bản ghi nhớ cho nhân viên được công bố hôm 23/08, ông nói về 600 địa điểm văn phòng của cơ quan IRS trên toàn quốc, “Chúng tôi đang tiến hành đánh giá toàn diện các biện pháp an toàn và an ninh hiện có.”

Ông nói: “Đánh giá toàn diện này gồm cả việc tiến hành đánh giá rủi ro”, bằng cách giám sát an ninh vành đai, chỉ định các khu vực hạn chế, ánh sáng bên ngoài, an ninh xung quanh lối vào của các cơ sở, và các biện pháp khác.

Trong thư điện tử của mình, ông Rettig đã yêu cầu 78,600 nhân viên hiện tại của IRS nâng cao nhận thức về an toàn của họ và nói thêm, “nếu quý vị thấy có điều gì đó, thì hãy nói ra.” Nhân viên của IRS bao gồm nhân viên văn thư, đại diện dịch vụ khách hàng, quan chức thực thi, và những người khác.

“Đối với tôi, đây là chuyện cá nhân,” ông viết trong bản ghi nhớ cho nhân viên vào hôm 23/08. “Tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để xóa tan mọi nhận thức sai lầm còn tồn tại về công việc của chúng ta. Và tôi sẽ tiếp tục vận động cho sự an toàn của các quý vị ở mọi địa điểm mà tôi có khán giả.”

Trong bản ghi nhớ, ông Rettig không xác định cụ thể những mối đe dọa nào được tạo ra đối với cơ quan IRS hoặc nhân viên.

Ông Rettig là một cựu luật sư thuế ở Beverly Hills, California, người được cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm làm lãnh đạo IRS, và được Tổng thống Joe Biden giữ lại. Nhiệm kỳ của ông tại IRS sẽ kết thúc vào tháng 11.

Kinh phí mới cho IRS thông qua Đạo luật Giảm Lạm Phát

Thông báo xem xét các biện pháp an toàn tại 600 cơ sở này của IRS được đưa ra sau khi Tổng thống Biden hôm 16/08 ký thành luật Đạo luật Giảm Lạm phát năm 2022 (IRA), một gói chi tiêu, trong đó một phần cung cấp gần 80 tỷ USD tài trợ cho cơ quan thuế trong 10 năm tới.

Khoản tài trợ này nhằm tăng cường cưỡng chế thực thi thuế và giảm tình trạng trốn thuế cao cấp. Theo một tuyên bố từ Bộ Ngân khố hôm 10/08, đầu tháng này, Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen đã gửi một bức thư cho ông Rettig nói rằng khoản tài trợ được cung cấp cho IRS theo luật sẽ “cải thiện dịch vụ của người nộp thuế, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng công nghệ lạc hậu, và tăng tính công bằng trong hệ thống thuế bằng cách thực thi luật thuế đối với những người giàu có, các tập đoàn lớn, và các quan hệ đối tác phức tạp mà ngày nay không trả những gì họ nợ.”

Bà Yellen cho biết trong một tuyên bố hôm 12/08 rằng gói chi tiêu này “thực hiện một bước quan trọng hướng tới việc điều chỉnh hệ thống thuế hai lớp của chúng tôi để bảo đảm các tập đoàn lớn và những người có thu nhập cao không thể tránh phải trả các khoản thuế mà họ nợ.”

Bà nói: “[Gói chi tiêu này] đảo ngược tình trạng suy giảm lâu dài trong nguồn tài trợ của IRS và sẽ giúp Bộ Ngân khố thực hiện cam kết thu hẹp khoảng cách về thuế, khôi phục sự công bằng cho luật thuế, và cung cấp sự hỗ trợ của IRS cho những người nộp thuế tuân thủ  mà họ xứng đáng có được.”

Theo ước tính của Văn phòng Ngân sách Quốc hội phi đảng phái (pdf), những nỗ lực như vậy được dự đoán sẽ mang lại khoảng 124 tỷ USD doanh thu thuế trong thập niên tới.

Chủ tịch Liên minh tranh cãi hùng biện về ‘đội quân’ đặc nhiệm IRS

Ông Tony Reardon, chủ tịch Liên minh Nhân viên Ngân khố Quốc gia (NTEU), nói với Associated Press rằng các thành viên đã lên tiếng về nỗi sợ hãi và lo lắng về sự an toàn của họ. NTEU đại diện cho khoảng 70,000 nhân viên IRS tuyến đầu tại 600 cơ sở làm việc trên khắp đất nước.

“Chắc chắn các nhân viên IRS làm việc rất chăm chỉ và trung thực, họ làm công việc của chính phủ. Họ đang nói rằng họ không đáng bị đối xử như kẻ thù của chính phủ,” ông nói, và thêm rằng “Những luận điệu mà chúng ta đang nghe bây giờ rất nguy hiểm… Nó khiến những người Mỹ yêu nước này gặp nguy hiểm.”

Chính phủ Tổng thống Biden đã ước tính IRS cần thuê khoảng 86,000 nhân viên mới theo thời gian và ít nhất 50,000 trong số họ sẽ thay thế những người dự kiến ​​sẽ nghỉ hưu hoặc rời cơ quan trong 6 năm tới.

Ông Reardon trước đây đã phản bác những tuyên bố rằng khoản tài trợ cho IRS mới sẽ được sử dụng để tạo thành một đội quân đặc nhiệm nhằm vào những người nộp thuế tuân thủ luật pháp.

Ông cho biết trong một tuyên bố hôm 12/08: “Thực tế là IRS cần tuyển dụng khắp nơi. Số người này bao gồm nhân viên giải quyết tờ khai thuế, chuyên gia về công nghệ, chuyên gia nhân sự và những người khác hỗ trợ sứ mệnh của cơ quan này.”

“Ngoài ra, cơ quan này dự kiến ​​sẽ mất 52,000 nhân viên trong vòng 6 năm tới do sự kiệt sức và về hưu, và khoản tài trợ này sẽ giúp thay thế những người nghỉ việc. Tôi kêu gọi tất cả người Mỹ hãy nhớ rằng nhân viên IRS là những công chức tuyên thệ trước hiến pháp, và họ thực hiện nhiệm vụ của mình một cách chuyên nghiệp và liêm chính.”

Chỉ một số nhân viên IRS làm công việc điều tra tội phạm mới mang súng cầm tay như một phần công việc của họ. Trước đó, bà Natasha Sarin, cố vấn của Bộ Ngân khố về chính sách thuế và thực hiện, nói với hãng thông tấn AP rằng các đặc nhiệm mang vũ khí là từ một bộ phận của IRS gọi là “điều tra tội phạm” tập trung vào các vấn đề như thu giữ tiền mã kim bất hợp pháp và tài sản của các nhà tài phiệt Nga.

Theo tài liệu của IRS, chỉ có hơn 2,000 đặc nhiệm như vậy làm việc tại IRS vào năm 2021. Theo bà Sarin, bộ phận này sẽ nhận được một số tiền từ Đạo luật Giảm Lạm Phát, nhưng phần lớn nguồn tài trợ sẽ dành cho các lĩnh vực khác. Kế hoạch chi tiêu này không chỉ định tiền một cách cụ thể cho một số lượng lớn nhân viên IRS có vũ trang.

Bản tin có sự đóng góp của Associated Press và Reuters.

Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Liên hệ với cô ấy tại [email protected]

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: