Hôm thứ Ba (07/03), Sở Thuế vụ (IRS) đã ban hành một “cảnh báo mới” kêu gọi người dân nhận biết được các hướng dẫn tín thuế giữ chân nhân viên, trong bối cảnh những lời quảng bá thúc đẩy “những người không đủ điều kiện nộp đơn” yêu cầu nhận tín thuế lan rộng.

“Trong khi đây là khoản tín thuế hợp pháp đã cung cấp huyết mạch tài chính cho hàng triệu doanh nghiệp, thì vẫn tiếp tục có những người quảng bá tích cực đánh lừa người dân và doanh nghiệp khiến họ nghĩ rằng họ có thể yêu cầu được nhận các khoản tín thuế này,” Quyền Ủy viên IRS Doug O’Donnell cho biết trong một thông báo. “Bất kỳ ai đang cân nhắc yêu cầu nhận khoản tín thuế này cần xem xét cẩn thận các hướng dẫn.”

Ông nói thêm rằng: “nếu chuyên gia thuế mà họ đang sử dụng đặt nghi vấn về tính chính xác của yêu cầu Tín thuế Giữ chân Nhân viên, thì mọi người nên lắng nghe lời khuyên của họ. IRS đang tích cực kiểm toán và tiến hành điều tra hình sự liên quan đến những yêu cầu lừa đảo này. Mọi người cần phải suy nghĩ kỹ trước khi yêu cầu nhận loại tín thuế này.”

IRS cảnh báo, nếu người nộp thuế yêu cầu không đúng khoản tín thuế giữ chân nhân viên, hoặc ERC, thì họ có thể phải hoàn trả khoản tín thuế này và trả lãi suất cao hơn. Các hình phạt cũng có thể được áp dụng.

Cảnh báo mới được đưa ra hôm thứ Ba (07/03) vì IRS và các chuyên gia thuế liên tục thấy các bên thứ ba “quảng bá rầm rộ” các kế hoạch gian lận ERC thông qua “phát thanh và trực tuyến.” Sở cho biết, các nhóm này đang tính các khoản phí trả trước đáng kể hoặc một khoản phí phụ thuộc vào số tiền được hoàn lại.

Thông cáo cho biết, “những người quảng bá như thế có thể không thông báo cho người nộp thuế biết rằng các khoản khấu trừ tiền lương được yêu cầu trên tờ khai thuế thu nhập liên bang của doanh nghiệp phải trừ đi một khoản bằng số tiền tín thuế.”

Theo IRS, ERC là khoản tín thuế được hoàn lại dành cho các doanh nghiệp đã trả lương cho nhân viên trong thời gian đóng cửa do các biện pháp phong tỏa liên quan đến COVID-19 và các quy định khác, vốn đã gây ra sự sụt giảm trên tổng doanh thu trong khoảng thời gian từ ngày 13/03/2020 đến ngày 31/12/2021. Cơ quan này cho biết một số chủ doanh nghiệp có thể yêu cầu nhận ERC trên các tờ khai thuế trong khoảng thời gian đó.

ERC nằm trong một gói chi tiêu đại dịch rất lớn gọi là Đạo luật CARES, được thông qua hồi đầu năm 2020. Luật này được Quốc hội tạo ra để khuyến khích các doanh nghiệp và các nhà tuyển dụng tiếp tục trả lương cho các nhân viên của họ trong những tháng bị COVID-19 ảnh hưởng hồi năm 2020.

Khi được giới thiệu lần đầu, khoản tín thuế thuế này đã có trị giá 50% tiền lương của nhân viên đủ điều kiện nhưng giới hạn ở mức 10,000 USD cho bất kỳ nhân viên nào, mang lại khoản tín thuế tối đa là 5,000 USD cho tiền lương được trả trong khoảng thời gian nêu trên. Kể từ đó, khoản tín thuế này đã được cập nhật, tăng tỷ lệ phần trăm của tiền lương đủ điều kiện lên 70% cho năm 2021. Giới hạn tiền lương cho mỗi nhân viên đã tăng từ 10,000 USD mỗi năm lên 10,000 USD mỗi quý, Reuters đưa tin.

Khoản tín thuế này là dành cho tất cả các chủ doanh nghiệp đủ điều kiện thuộc mọi quy mô, những người đã trả lương đủ điều kiện cho nhân viên của họ, tuy nhiên, có các quy tắc khác áp dụng cho các chủ doanh nghiệp có dưới 100 nhân viên và dưới 500 nhân viên trong một số giai đoạn nhất định của năm 2020 và 2021.

“Xin nhắc lại, chỉ các doanh nghiệp khởi nghiệp phục hồi mới đủ điều kiện nhận ERC trong quý 4/2021. Ngoài ra, các chủ doanh nghiệp đủ điều kiện không thể yêu cầu nhận ERC đối với tiền lương được báo cáo là chi phí tiền lương được xoá nợ vay theo PPP (Chương trình Bảo vệ Tiền lương) đối với bất kỳ quý nào,” cơ quan này cũng cho biết hôm thứ Ba.

Mặc dù IRS đã ban hành cảnh báo về những kế hoạch được tin là âm mưu gian lận này từ năm ngoái, nhưng vẫn có những cố gắng yêu cầu nhận ERC trong mùa nộp đơn năm 2020. Trong khi đó, các dịch vụ khai thuế và các chuyên gia cho biết họ đang chịu “áp lực do những người muốn đòi các khoản tín thuế một cách không chính đáng.”

IRS cho biết Văn phòng Trách nhiệm Chuyên nghiệp (OPR) nội bộ của IRS sẽ đưa ra các hướng dẫn về cách ứng phó với các âm mưu đó, theo cơ quan thuế này.

Tháng trước (02/2023), hai nhóm thương mại đã gửi thư cho IRS và ông O’Donnell, yêu cầu cơ quan này đưa ra hướng dẫn về tín thuế ERC. Họ nói, “Mặc dù IRS đã đưa ra nhiều cảnh báo về việc nộp đơn ERC… nhưng những cảnh báo này nhắm đến chủ doanh nghiệp, người nộp thuế, và nhân viên, chứ không phải nhắm tới các chuyên gia thuế.”

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn