Các quan chức hàng đầu của Israel trong tuần này đã quyết định bãi bỏ giấy thông hành vaccine COVID-19 [được gọi là] “giấy thông hành xanh” (green pass) cho các địa điểm như nhà hàng, khách sạn, phòng tập thể dục, và nhà hát.

Israel, hiện là một trong những quốc gia [có số người] được chích ngừa và chích mũi bổ sung nhiều nhất trên thế giới, đã trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng quy định như vậy vào năm ngoái.

Chính phủ của Thủ tướng Naftali Bennet cho biết, bản sửa đổi chính sách này sẽ có hiệu lực vào Chủ Nhật, ngày 06/02, đang chờ sự chấp thuận của ủy ban quốc hội. Tuy nhiên, bằng chứng về chính sách chích ngừa này sẽ vẫn còn nguyên hiệu lực cho các sự kiện như tiệc tùng hoặc hôn lễ.

Ông Nadav Davidovitch, người đảm nhiệm chức vụ chuyên gia trong chính phủ của thủ tướng, nói với AFP: “Việc tiếp tục [thi hành] giấy thông hành xanh này theo cách tương tự có thể tạo ra những cam đoan sai lầm. Nó không làm giảm sự lây nhiễm trong không gian kín như nhà hát. Nó cần được sử dụng chủ yếu cho những nơi có nguy cơ cao như bệnh viện, cơ sở chăm sóc người cao tuổi, hoặc các sự kiện nơi mà quý vị ăn uống, ca hát và nhảy múa.”

Trước đây, một số bộ trưởng của Israel đã lập luận rằng không có lý do dịch tễ học nào cho việc gia hạn hệ thống giấy thông hành vaccine, điều mà họ lưu ý là không hiệu quả trong việc khuyến khích những người hay trì hoãn đi chích ngừa.

Bộ trưởng Tài chính Avigdor Lieberman gần đây đã viết trên Twitter: “Tôi đã nói điều đó trước đây và tôi sẽ nói lại lần nữa: Chúng tôi sẽ không gia hạn Giấy Thông Hành Xanh quá ngày 06/02, dù chỉ một giây.”

Một số nghiên cứu, nếu có, đã được thực hiện để kiểm chứng xem giấy thông hành vaccine có thực sự làm giảm số ca nhiễm COVID-19, ca nhập viện, hoặc tử vong hay không. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hệ thống giấy thông hành có thể thúc đẩy việc đi chích vaccine ở các quốc gia áp dụng hệ thống này.

Trong khi đó, một phân tích gần đây được Đại học John Hopkins có sức ảnh hưởng công bố cho thấy rằng các biện pháp phong tỏa COVID-19 cũng giúp chút ít trong việc giảm thiểu số người tử vong do COVID-19. Các biện pháp phong tỏa được áp đặt ở Hoa Kỳ và Âu Châu đã giúp tỷ lệ tử vong giảm trung bình 0.2%, trong khi các chính sách ở-yên-tại-nhà đã làm giảm tỷ lệ tử vong trung bình 2.9%.

Các nhà nghiên cứu viết: “Trong khi phân tích tổng hợp này kết luận rằng các cuộc phong tỏa ít có hoặc không có tác động đến sức khỏe cộng đồng, thế nhưng biện pháp đó đã gây ra những tổn thất về kinh tế và xã hội một cách nghiêm trọng ở những nơi áp dụng lệnh này.”

Giấy thông hành vaccine đã bị các nhóm tự do dân sự cảnh báo là có khả năng vi phạm quyền riêng tư của cá nhân. Một số nhà phê bình cũng biện luận rằng các quy định bắt buộc đó sẽ tạo ra một xã hội hai tầng gồm những người đã chích ngừa và chưa chích ngừa.

Tại Hoa Kỳ, một số thành phố lớn bao gồm New York, Chicago, Los Angeles, thủ đô Hoa Thịnh Đốn (Washington D.C.), San Francisco, New Orleans, và một số thành phố khác đã áp dụng hệ thống giấy thông hành vaccine đối với các nhà hàng, phòng tập thể dục, và các địa điểm tương tự.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn