Hôm thứ Bảy (15/05), Israel đã liên tục tấn công Gaza bằng các cuộc không kích và nhóm khủng bố Palestine phóng hỏa tiễn vào Israel, trong khi chưa có dấu hiệu chấm dứt đợt leo thang tồi tệ nhất trong nhiều năm sau sáu ngày xung đột và trong bối cảnh số người chết gia tăng.

Israel ném bom thủ lĩnh Hamas
Một đơn vị pháo binh của Israel bắn vào các mục tiêu ở Dải Gaza, tại biên giới Israel-Gaza vào hôm 15/05/2021. (Ảnh: Ariel Schalit/AP Photo)

Hôm thứ Bảy, Israel đã đánh bom nhà của Khalil al-Hayeh, thủ lĩnh cao nhất của nhóm khủng bố Hamas đang cầm quyền ở Gaza.

Quân đội Israel cho biết nhà của Al-Hayeh là một phần của những gì họ nói là “cơ sở hạ tầng khủng bố” của nhóm này. Al-Hayeh là một nhân vật cấp cao trong giới lãnh đạo chính trị của Hamas ở Gaza. Số phận của ông ta sau cuộc tấn công chưa được biết ngay lập tức.

Quân đội Israel cũng đã đánh sập một khu nhà 12 tầng ở thành phố Gaza, nơi đặt các hoạt động vận hành của hãng truyền thông AP và Al Jazeera có trụ sở tại Qatar, cũng như các văn phòng và các căn hộ khác.

Israel đã cảnh báo trước về cuộc tấn công để họ có thể sơ tán. Sau đó, Quân đội Israel cho biết tòa nhà đó là mục tiêu tấn công quân sự chính đáng vì nó chứa các tài sản quân sự của Hamas.

Cuộc tấn công đã bị AP và Al Jazeera lên án. Hoa Kỳ nói với Israel “rằng việc bảo đảm an toàn và an ninh cho các nhà báo và các phương tiện truyền thông độc lập là trách nhiệm tối quan trọng,” Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong một cuộc điện đàm rằng Israel đang làm mọi thứ để tránh gây tổn hại cho những người không tham chiến trong cuộc giao tranh của nước này với Hamas và các nhóm khác ở Gaza.

Ông Netanyahu cho biết bằng chứng về điều này là trong các cuộc tấn công gần đây của Israel vào các tòa tháp nhiều tầng “mà trong đó các mục tiêu khủng bố bị tấn công bởi IDF (quân đội), những người không tham chiến đã được sơ tán,” một bản tóm tắt cuộc điện đàm nói trên do văn phòng ông Netanyahu đưa ra.

Hôm thứ Bảy, TT Biden cũng đã nói chuyện trực tiếp với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas – lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo này nói chuyện kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi tháng Giêng, văn phòng của ông Abbas cho biết.

Israel ném bom thủ lĩnh Hamas
Các vệt sáng được nhìn thấy từ Ashkelon khi hệ thống chống hỏa tiễn Vòm Sắt của Israel đánh chặn các hỏa tiễn phóng từ Dải Gaza về phía Israel, vào hôm 15/05/2021. (Ảnh: Amir Cohen/Reuters)

Cho đến nay, phương thức ngoại giao đã không thể chấm dứt đợt leo thang tồi tệ nhất trong giao tranh giữa Israel và Palestine kể từ năm 2014.

Cũng trong hôm thứ Bảy, Israel cho biết kể từ hôm thứ Hai khoảng 2,300 hỏa tiễn đã được bắn từ Gaza vào Israel, với khoảng 1,000 quả bị đánh chặn bởi các hệ thống phòng thủ hỏa tiễn và 380 quả rơi xuống Dải Gaza.

Người Palestine nói rằng ít nhất 140 người, trong đó có 39 trẻ em, đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi xung đột nổ ra hôm thứ Hai. Israel đã báo cáo 10 người chết, trong đó có hai trẻ em.

Do nhân viên web The Epoch Times thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters và The Associated Press
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn