Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ Tư hoan nghênh cam kết của Bahrain và Israel về việc mở đại sứ quán, thiết lập hệ thống thị thực trực tuyến và sớm triển khai các chuyến bay hàng tuần giữa các nước, trong khuôn khổ hợp tác mở rộng trên cơ sở Hiệp định Abraham do chính quyền tổng thống Trump làm trung gian.

thỏa thuận hòa bình lịch sử israel
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Ngoại trưởng Bahrain Abdullatif Al Zayani đưa ra các tuyên bố chung trong cuộc họp tại Jerusalem vào ngày 18/11/2020 (Ảnh Menahem Kahana / Pool qua Reuters)

Mục tiêu của hiệp định là thúc đẩy sự thịnh vượng và chống lại hoạt động gây bất ổn của Iran trong khu vực.

Ngoại trưởng Pompeo đã gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Ngoại giao Bahrain, Tiến sĩ Abdullatif bin Rashid Al Zayani tại Jerusalem, để thảo luận về Hiệp định Abraham lịch sử và “con đường để đạt được hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực”, theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao .

“Hoa Kỳ hoan nghênh việc trao đổi thư để cho phép mở đại sứ quán ở mỗi quốc gia tương ứng – một bước đi mang tính lịch sử để xây dựng mối quan hệ ngoại giao nồng ấm và hiệu quả”, ông Pompeo nói tại cuộc họp báo chung trước cuộc họp ba bên.

Ông nói thêm: “Chúng tôi cũng rất hài lòng khi người Israel trở thành một phần của hệ thống thị thực điện tử của Bahrain, một thành tựu thực sự đáng chú ý trong việc bình thường hóa mối quan hệ và nới lỏng việc đi lại giữa hai quốc gia.

Ông Pompeo chỉ ra rằng “những thỏa thuận này cũng để các nhân tố xấu như Cộng hòa Hồi giáo Iran thấy rằng ảnh hưởng của họ trong khu vực đang suy yếu và họ ngày càng bị cô lập, và điều này sẽ tiếp diễn cho đến khi họ thay đổi hướng đi.”

Các hiệp định cũng sẽ “thúc đẩy tự do tôn giáo,” ông Pompeo nói. Khi các đường bay mới từ Bahrain và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đến Israel được triển khai, “Người Hồi giáo sẽ có thể dễ dàng cầu nguyện tại Nhà thờ Hồi giáo al-Aqsa” ở Jerusalem, ông Pompeo nói.

Trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của Bộ trưởng Bahrain tới Israel, ông Al Zayani nói rằng các cuộc đàm phán sẽ tập trung vào các phương tiện thiết thực để đạt được mục tiêu của thỏa thuận bình thường hóa quan hệ ngày 15/9.

“Chúng tôi dự định tập trung vào các lĩnh vực bao gồm thương mại, đầu tư, khởi nghiệp, du lịch, ngân hàng, y tế, giáo dục, truyền thông, công nghệ và đổi mới, v.v…”, ông Al Zayani cho biết tại cuộc họp báo chung.

Bahrain dự kiến sẽ thiết lập 14 chuyến bay hàng tuần từ Bahrain đến Tel Aviv bắt đầu từ năm tới, cũng như các chuyến bay đến các điểm đến nhỏ hơn của Israel là Haifa và Eilat, và tối đa 5 chuyến bay chở hàng hàng tuần, ông Al Zayani cho biết.

Để tạo thuận lợi cho việc đi lại, người Bahrain và Israel sẽ có thể nộp đơn xin thị thực nhập cảnh trực tuyến kể từ ngày 1 tháng 12, ông Al Zayani thông báo.

Ông Al Zayani cho biết, cả hai nước cũng sẽ mở đại sứ quán của họ và nói thêm, “Do đó, tôi tin tưởng rằng sự hợp tác mới này giữa Bahrain và Israel sẽ mở đường cho một bình minh hòa bình cho toàn bộ Trung Đông.”

“Để đạt được mục tiêu này, tôi tiếp tục nhấn mạnh trong tất cả các cuộc họp của mình rằng để đạt được và củng cố một nền hòa bình như vậy, xung đột Palestine-Israel cần phải được giải quyết. Do đó, tôi kêu gọi cả hai bên trở lại bàn đàm phán để đạt được một giải pháp hai nhà nước cùng tồn tại như cộng đồng quốc tế mong muốn”, ông Al Zayani nói.

Cuộc họp ba bên diễn ra tại Jerusalem mà Israel, với sự hậu thuẫn của Mỹ, coi là thủ đô của mình. Người Palestine, những người muốn Đông Jerusalem trở thành một nhà nước, đã chỉ trích sự can dự của các nước Ả Rập với Israel trong khi các mục tiêu của họ chưa được đáp ứng.

Một quan chức cấp cao của Palestine nói với Reuters rằng các đại sứ Palestine sẽ quay trở lại Abu Dhabi và Manama sau khi bị triệu hồi để phản đối.

Thành công trong việc môi giới Hiệp định Abraham là nhờ cách tiếp cận khác biệt của Tổng thống Donald Trump với hiểu biết chung về cách “thiết lập an ninh cho Trung Đông”, ông Pompeo nói trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 9.

“Chính quyền tổng thống Trump nhận ra rằng “thách thức trọng tâm ở Trung Đông không phải là xung đột giữa Israel và người Palestine, mà là thách thức do Cộng hòa Hồi giáo Iran và chiến dịch chống khủng bố bài Do Thái của họ trên toàn thế giới, ” ông Pompeo giải thích.

“Hòa bình giữa Israel và Bahrain được xây dựng trên nền tảng vững chắc của việc đánh giá cao lẫn nhau và lợi ích chung”, ông Netanyahu nói tại cuộc họp báo. Hiệp định Abraham có thể “cho phép dòng chảy tự do của các ý tưởng, các nhà đổi mới, của các doanh nhân giữa Israel và Bahrain theo cả hai hướng. Và chúng tôi đang giải phóng một lực lượng kinh tế cực kỳ mạnh mẽ và một lực lượng vì hòa bình vì lợi ích của cả hai dân tộc chúng ta, ” ông Netanyahu nói.

Ngoại trưởng Israel Gabi Ashkenazi, người sẽ thăm Manama, Bahrain vào tháng tới, cho biết ông hy vọng lễ khai trương các đại sứ quán sẽ được tổ chức vào cuối năm 2020.

Sudan đã theo sau Bahrain và UAE, thông báo vào tháng trước rằng họ sẽ tiến tới quan hệ với Israel.

Ella Kietlinska (Theo Reuters)
Huệ Giao biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn