Theo các bản tin cho biết ít nhất 20 người đã thiệt mạng và hơn 100,000 người buộc phải sơ tán trong ba ngày liên tiếp có lượng mưa rất lớn gây ra lũ lụt nghiêm trọng ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc.

Một hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc đưa tin vào đầu giờ ngày thứ Tư (21/07) rằng có 12 người đã thiệt mạng. Đài Trung Quốc Tự do đưa tin trên tài khoản Twitter Trung Quốc chính thức rằng số người tử vong ít nhất là 20 người.

Tin tức địa phương cho biết, kể từ hôm thứ Hai (19/07), lượng mưa rất lớn đã gây ra tình trạng hỗn loạn giao thông lớn, cũng như các chuyến bay và tuyến đường sắt cao tốc bị trì hoãn hoặc chậm trễ. Theo những bản tin này, một số người đi tàu điện ngầm và người dân chưa xác định đã chết đuối hoặc bị dòng nước mạnh cuốn đi, và những chiếc xe hơi cũng bị cuốn trôi trên đường phố.

Tại thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam bên bờ sông Hoàng Hà với dân số hơn 12 triệu người, một đoạn video ngắn cho thấy hôm 20/07 những người đi tàu điện ngầm bị mắc kẹt trong một toa tàu điện ngầm bị ngập nước dừng di chuyển giữa trạm Hải Than Tự và trạm Đường Sa Khẩu.

Các hành khách cuối cùng đã được giải cứu. Một nhân chứng tại chỗ cho biết một số thi thể được đưa ra khỏi toa tàu dường như đã tử vong. Một người khác dường như đã được hồi sức tim phổi.

Nhiều lối vào tàu điện ngầm cũng đóng cửa trong bối cảnh lượng mưa vẫn tiếp tục. Theo các bản tin, những nơi này bao gồm ga F đến ga Thập Lý Bảo phía Đông dọc theo Tuyến tàu điện ngầm số 4 trong thành phố. Hôm thứ Ba (20/07), xe buýt điện trong thành phố cũng ngừng hoạt động kể từ 2 giờ 30 phút chiều theo giờ địa phương.

Một blog nhỏ của quan chức địa phương cho biết cơ quan phòng chống và kiểm soát lũ lụt của thủ đô đã nâng cấp cấp độ ứng phó khẩn cấp từ II lên I từ 5 giờ chiều hôm thứ Ba (20/07).

lũ lụt ở miền Trung Trung Quốc
Các phương tiện bị mắc kẹt sau trận mưa như trút nước ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, hôm 20/07/2021. (Ảnh: Chinatopix/AP)

Tính đến thứ Ba (20/07), năm trạm thời tiết quốc gia trong tỉnh đều đạt lượng mưa cao kỷ lục trong ba ngày liên tiếp kể từ khi bắt đầu hoạt động, lần lượt nằm ở: Tung Sơn (512.2 mm), Củng Nghĩa (358.9 mm), Tân Mật (324.8 mm), Yển Sư (290.4 mm) và Đăng Phong (288.3 mm)

Mức kiểm soát lũ đã bị vượt quá ở 31 hồ chứa lớn và trung bình ở Hà Nam. Thiên tai lũ lụt nghiêm trọng có khả năng xảy ra trên các con sông ở khu vực miền núi khi mưa tiếp tục diễn ra.

Mức độ ứng phó khẩn cấp của tỉnh đã được nâng cấp từ IV lên cấp III kể từ 4 giờ chiều hôm thứ Ba (20/07) theo giờ địa phương.

Theo thống kê chính thức, lượng mưa lớn đã ảnh hưởng đến hơn 140,000 người ở 17 quận và huyện thuộc quyền quản lý của những thành phố cấp tỉnh như Bình Đỉnh Sơn, An Dương, Tiêu Tác, Tam Môn Hạp, Nam Dương, Tín Dương, Chu Khẩu và Trú Mã Điếm, với hơn 9,200 ha cây trồng bị ngập và thiệt hại tài chính trực tiếp hơn 72 triệu nhân dân tệ (khoảng 11.1 triệu USD) kể từ ngày 16/07.

Hôm thứ Ba (20/07), tại thị trấn Mễ Hà, thành phố Củng Nghĩa, con đường dẫn đến thị trấn đã bị phá hủy. Một cột tín hiệu thông tin liên lạc địa phương cũng bị hư hại, các bộ phận của cột tín hiệu này đã bị cắt.

Hồi 10 giờ sáng hôm thứ Ba (20/07), Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo mưa bão cấp III là màu da cam. Dự báo rằng mưa xối xả và mưa như trút sẽ đổ bộ vào phía bắc, trung tâm và tây Hà Nam, nam Hà Bắc, đông nam Sơn Tây, và các khu vực khác. Cảnh báo cho biết những trận mưa lớn sẽ tấn công một phần phía bắc Hà Nam với lượng mưa 250-280 mm trong vòng 24 giờ – từ 2 giờ chiều ngày thứ Ba (20/07) đến 2 giờ chiều ngày thứ Tư (21/07).

Do Frank Yue thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn