Video cho thấy những người biểu tình bị nghi ngờ là Antifa, Proud Boys đang đụng độ với nhau khi cảnh sát nỗ lực dập tắt bạo lực

Ít nhất 4 người đã bị đâm và các nhân viên cảnh sát bị thương vào đêm 12/12 sau khi các cuộc đụng độ giữa các nhóm biểu tình khác nhau nổ ra ở Hoa Thịnh Đốn.

Các cuộc đụng độ bạo lực sau cuộc “Tuần hành cho triệu MAGA” dường như là giữa các thành viên được cho là của nhóm Antifa cực tả và nhóm Proud Boys, được thành lập bởi Gavin McInnes theo chủ nghĩa tự do. Cả hai nhóm đều thường xuyên thu hút sự chú ý của giới truyền thông vì dính líu đến các cuộc đụng độ bạo lực với nhau.

Các quan chức nói với truyền thông địa phương rằng bốn người đã bị đâm gần giao lộ của Đường 11 và Đường F ở trung tâm thành phố Hoa Thịnh Đốn. Cả bốn người đã được đưa đến bệnh viện với những vết thương nghiêm trọng, theo WUSA9 đưa tin.

Sở cảnh sát Đô thị (MPD) cũng nói với các phóng viên rằng ít nhất 23 người đã bị bắt trong bối cảnh bất ổn dân sự, trong đó có 6 người vì hành hung một sĩ quan cảnh sát, 10 người vì tấn công người khác, 4 người vì bạo loạn, 1 người vì sở hữu roi điện (Taser) và 2 người vì vượt qua hàng rào cảnh sát, các phương tiện truyền thông cho biết.

Các quan chức MPD đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Không rõ những cá nhân nào đã bị nhà chức trách bắt giữ, mặc dù video của các phóng viên tại hiện trường cho thấy những người biểu tình bị cáo buộc là thành viên của nhóm Proud Boys và nhóm “những người phản đối” bị bắt và áp giải vào xe cảnh sát.

đụng độ những người biểu tình ở washington
Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump vẫy cờ Betsy Ross, với vòng tròn gồm 13 ngôi sao năm điểm tượng trưng cho 13 thuộc địa ban đầu, trong cuộc biểu tình ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 12 tháng 12 năm 2020 (Ảnh Stephanie Keith/Getty Images)
ảnh đụng độ biểu tình ở washington
Các nhân viên cảnh sát đứng trong đội hình để tách các thành viên của nhóm Proud Boys và “những người phản đối”, ở trung tâm thành phố Hoa Thịnh Đốn, ngày 12 tháng 12 năm 2020. (Ảnh Erin Scott / Reuters)
đụng độ biểu tình ở thủ đô washington
Người biểu tình phản đối đối mặt với cơ quan thực thi pháp luật ở trung tâm thành phố Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 12 tháng 12 năm 2020. (Ảnh Erin Scott/Reuters)
đụng độ nhóm biểu tình ở washington
Một thành viên của nhóm Proud Boys bị cảnh sát bắt giữ trong một cuộc biểu tình ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 12 tháng 12 năm 2020. (Ảnh Stephanie Keith/Getty Image)

Các video cũng cho thấy một trong những người bị đâm trong vụ bạo lực là một người biểu tình được cho là thành viên nhóm Proud Boys. Hiện vẫn chưa rõ những nạn nhân bị đâm khác là ai.

Vào đầu ngày, trong cuộc “Tuần Hành cho triệu MAGA”, hàng chục nghìn người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã diễu hành qua các đường phố ở Hoa Thịnh Đốn kêu gọi sự toàn vẹn trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020. Trong những tuần gần đây, một số lượng đáng kể nhân chứng, người tố giác và nhân chứng chuyên môn đã đến để làm chứng về các trường hợp bất thường trong bầu cử và khả năng gian lận liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

TT Trump, chiến dịch tranh cử của ông và nhiều bên thứ ba đã đệ trình một số vụ kiện riêng biệt lên các tòa án tiểu bang và liên bang nhằm cố gắng làm vô hiệu kết quả bầu cử cho đến khi những lo ngại về gian lận tiềm ẩn được giải quyết một cách minh bạch và độc lập. Theo các nhân chứng và bằng chứng từ các chuyên gia, có thể có một tỷ lệ đáng kể phiếu bầu đã được bỏ và kiểm đếm vi phạm các quy tắc bầu cử tiểu bang và Hiến pháp Hoa Kỳ.

Nhiều vụ kiện trong số này đã bị thẩm phán bãi nại vì lý do tố tụng như thiếu tư cách để khiếu nại; mang tính giả thuyết, do không có tranh chấp giữa các bên; và lập luận thiếu tính thuyết phục, do thẩm phán phán quyết rằng đã thiếu sự cần mẫn trong việc đưa ra yêu cầu bồi thường.

Một trong những trường hợp này là tiểu bang Texas đệ đơn kiện Khối thịnh vượng chung Pennsylvania, Georgia, Michigan và Wisconsin đã được trình lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ vào đầu tuần này. Texas đã yêu cầu tòa án cấp cao nhất cho phép khởi kiện với những cáo buộc rằng bốn tiểu bang đã vi phạm Hiến pháp và đối xử bất công với cử tri trong việc xử lý cuộc Tổng tuyển cử năm 2020.

Tòa án hàng đầu của quốc gia vào cuối ngày 11 tháng 12 đã đưa ra lệnh từ chối yêu cầu của Texas, với lý do thiếu tư cách pháp lý để khởi kiện. Trong khi đó, bằng chứng trong vụ án lại không được xem xét đến trong quyết định của tòa án.

Trong cuộc tuần hành vào ngày 12 tháng 12, các nhóm người ủng hộ TT Trump đã tập trung trước tòa án hàng đầu của quốc gia như một phần của cuộc biểu tình của họ.

Nhóm Proud Boys đã được mô tả là một nhóm cực hữu hay còn gọi là cực hữu bởi Trung tâm Luật về Nghèo đói miền Nam (Southern Poverty Law Center) thiên tả. Các nguyên lý cốt lõi của nhóm tập trung vào chính phủ tối thiểu, quyền cá nhân, biên giới khép kín, tinh thần kinh doanh và gia đình truyền thống. Theo nhóm Facebook của họ, họ thích thách thức sự đúng đắn về chính trị và ca ngợi nền văn hóa phương Tây là tốt nhất trên thế giới.

Các thành viên của nhóm đã thề sẽ chiến đấu chống lại nhóm cộng sản vô chính phủ Antifa. Các thành viên Antifa đã được biết đến với việc gắn nhãn hiệu tính đảng phái và cá nhân mà không phù hợp với hệ tư tưởng của họ là “phát xít” để biện minh cho việc sử dụng bạo lực chống lại các cá nhân, nhóm khác.

Các thành viên Antifa thường xuất hiện các cuộc biểu tình tự do và ủng hộ TT Trump với nỗ lực ngăn chặn các cuộc biểu tình đó bằng cách tham gia vào các hoạt động bạo lực.

TT Trump trước đây đã lên án cả 2 nhóm Proud Boys và Antifa.

Zachary Stieber, Petr Svab & Ivan Pentchoukov đã đóng góp cho bản tin này.

Janita Kan
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn