Tỷ phú Jack Ma, người sáng lập Alibaba, doanh nghiệp nổi tiếng của Trung Quốc, từ tháng 10 năm ngoái đến nay hầu như đã “bốc hơi tại nhân gian”, làm dấy lên rất nhiều đồn đoán. Theo bài viết độc quyền của báo chí nước ngoài gần đây, thực ra Jack Ma vẫn ở trong nước. Căn cứ theo dữ liệu bay cho thấy lịch trình bay của ông chủ yếu là đến 2 nơi: Bắc Kinh và Hải Nam.

Jack Ma ở đâu
Jack Ma, người sáng lập Alibaba Group và là người kiểm soát thực tế của Ant Financial Group. (Ảnh: Yu Gang/The Epoch Times)

Ngày 24/10/2020, trong bài phát biểu của mình tại diễn đàn tài chính Lục Gia Chủy (http://www.lujiazuiforum.org/) Thượng Hải, tỷ phú Jack Ma đã công kích Phó Chủ tịch Trung Cộng Vương Kỳ Sơn, nói rằng “Tài chính Trung Quốc có rủi ro khiếm khuyết hệ thống”. Theo các trang tin, điều này đã gây ra sự tức giận của lãnh đạo cao nhất của Trung Cộng, ngay sau đó Alibaba và Ant Group do Jack Ma kiểm soát lập tức bị Trung Cộng thanh trừng, tỷ phú Jack Ma cũng biến mất khỏi tầm mắt của công chúng.

Trong thời gian Jack Ma mất tích, ngoại giới liên tiếp đồn đoán rằng phải chăng ông ấy trốn ra nước ngoài, hoặc bị giam lỏng? Thậm chí có người còn lo rằng ông đã bị bắt vào tù. Còn có thông tin nói rằng Jack Ma bị hạn chế xuất cảnh.

Trong thời gian này Jack Ma có “xuất hiện” một lần, nhưng xuất hiện trong một video. Ngày 20/1/2021, Jack Ma tham dự sự kiện trực tuyến lễ trao giải giáo viên nông thôn. Sự xuất hiện của Jack Ma đã giúp cổ phiếu Alibaba tăng khoảng 8% cùng ngày, nhưng việc ông chỉ xuất hiện trên video khiến ngoại giới vẫn đầy hoài nghi.

“Thời báo tài chính” của Anh quốc đã tham khảo nhật ký chuyến bay do công ty theo dõi chuyến bay Radarbox tổng hợp, so sánh lịch trình bay của phi cơ tư nhân của Jack Ma với 3 tháng trước khi ông “mất tích”.

Dữ liệu cho thấy, sau khi Jack Ma biến mất trước công chúng, lịch trình bay của phi cơ tư nhân của ông giảm xuống rất nhiều. Trước tháng 10/2020, trung bình cứ 3 ngày ông di chuyển một lần, nhưng trong tháng 1 đến tháng 2/2021, bình quân một tuần ông di chuyển một lần, chủ yếu là bay đến Bắc Kinh và trung tâm nghỉ dưỡng trên đảo Hải Nam.

“Thời báo tài chính” viết rằng, Jack Ma đang hợp tác với các cơ quan quản lý của Trung Cộng, nên phải bay đến Bắc Kinh để giải trình về việc của Ant Group, một người bạn của Jack Ma nói, Jack Ma vẫn có thể tiếp xúc được với “cao tầng” của Trung Cộng.

Dữ liệu bay cho thấy, tháng 10/2020, một ngày sau khi Jack Ma phát biểu ở Thượng Hải tại diễn đàn tài chính đó, ông bay đến Bắc Kinh và ở lại đó 4 ngày. Tối ngày 1/11, Jack Ma lại bay từ Hàng Châu đến Bắc Kinh, điều này phù hợp với những gì ngoại giới đã nói – vào ngày 2 tháng 11, bốn cơ quan quản lý chính gồm Ngân hàng Trung ương Trung Cộng, Ủy ban quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc, Ủy ban quản lý Chứng khoán Trung Quốc và Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước đã thực hiện một cuộc gặp mặt khẩn cấp với Jack Ma.

Tối ngày 3/11, Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông thông báo tạm hoãn kế hoạch niêm yết chứng khoán vốn dĩ được định vào ngày 5/11 của Ant Group. Ngoại giới cho rằng Jack Ma đạo diễn “bữa tiệc” tài chính, nhưng trước khi khai mạc đã bị Tập Cận Bình “lật bàn”. Phi cơ của Jack Ma sau đó đã dừng ở Bắc Kinh tới 2 tuần.

Vào kỳ Giáng sinh năm ngoái và cuối tháng 1 năm nay, Jack Ma đã 2 lần bay tới Bắc Kinh, nghe nói đều là liên quan đến các cơ quan quản lý làm việc với ông về vấn đề của Ant Group.

Dữ liệu bay cũng cho thấy Jack Ma đi Hải Nam, trong tháng 2 Bloomberg cũng dẫn lời những người trong cuộc nói, Jack Ma mấy tuần gần đây xuất hiện ở khu chơi golf tại Sun Valley trên đảo Hải Nam. Vị trí của sân golf này kín đáo với phong cảnh tuyệt đẹp.

Do Li Huanyu thực hiện
Tâm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn