Hôm thứ Hai (7/12), bà Jenna Ellis, Luật sư của chiến dịch tranh cử Trump cho biết, chiến dịch tranh cử tin rằng ít nhất một cơ quan lập pháp tiểu bang sẽ thu hồi lại quyền lựa chọn đại cử tri của họ và chuyển sang ủng hộ TT Trump.

Trong khi chiến dịch tiếp tục thúc đẩy các vụ kiện ở những tiểu bang dao động, bà Ellis cho biết bà và cựu Thị trưởng Thành phố New York Rudy Giuliani tập trung vào việc đi đến các cơ quan lập pháp tiểu bang và lưu ý rằng họ có thẩm quyền theo Hiến pháp để bảo đảm việc lựa chọn đại biểu của mình.

Trong một lần xuất hiện trên Fox Business, bà Ellis cho biết, “Vì vậy, khi tất cả các quy tắc và luật pháp ở tiểu bang của họ bị phớt lờ, thì thực sự nghĩa vụ, trách nhiệm và quyền lực độc quyền theo Hiến pháp của họ sẽ bảo đảm rằng họ rút lại những người mà họ đã bầu và họ không được phép để những chứng nhận sai này tiếp tục.”

các đại cử tri sẽ ủng hộ TT Trump
Bà Jenna Ellis, Cố vấn pháp lý cao cấp cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump nói chuyện với truyền thông trong khi có Luật sư của ông Trump và cựu Thị trưởng Thành phố New York Rudy Giuliani và Luật sư Sidney Powell, trong cuộc họp báo tại trụ sở Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa ở Hoa Thịnh Đốn hôm 19/11/2020. (Ảnh Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Chiến dịch tin rằng Cơ quan lập pháp tiểu bang Georgia sẽ hành động như vậy, và hy vọng các Cơ quan lập pháp ở Arizona, Pennsylvania và Arizona sẽ thực hiện theo.

Bà cho biết, “Chúng tôi rất tự tin rằng ít nhất là ở Georgia và hy vọng là cả ở Arizona, Pennsylvania và Michigan rằng, các cơ quan lập pháp của những tiểu bang này sẽ thực sự coi trọng tính liêm chính của cuộc bầu cử, họ sẽ thu hồi đại biểu của họ trước ngày 14 và sau đó họ sẽ thực hiện một cuộc điều tra độc lập về tính liêm chính trong cuộc bầu cử của họ, và sau đó họ sẽ chứng nhận những đại biểu thực sự phản ánh ý chí của người dân vào Đại cử tri đoàn, chứ không phải những kết quả sai trái, hủ bại này.”

Hôm thứ Hai, các nhà lập pháp tiểu bang Georgia đã thúc đẩy [nỗ lực] thu thập được đủ chữ ký cho bản kiến nghị kêu gọi một phiên họp đặc biệt để thu hồi lại quyền lựa chọn Đại cử tri [của mình].

Nói với The Epoch Times, Thượng nghị sĩ William Ligon của Đảng Cộng Hòa cho biết, “Những gì chúng tôi đang tìm cách thực hiện là có một phiên họp đặc biệt để xem xét điều này và sau đó xác định xem cuộc bầu cử có hợp lệ hay không. Và nếu nó không hợp lệ, thì cơ quan lập pháp … sẽ phải chọn xem ai làm Đại cử tri.”

Tại Hạ viện tiểu bang Georgia, Đảng Cộng Hòa chiếm đa số với 103–75 ghế và chiếm đa số với 35–21 ghế tại Thượng viện Georgia.

Tại Arizona, một nhóm gồm 28 thành viên và các thành viên được bầu chọn của cơ quan lập pháp tiểu bang đã kêu gọi không chứng nhận cuộc bầu cử, viện dẫn những bất thường và cáo buộc gian lận.

Trong buổi thông báo về những nỗ lực đánh cắp cuộc bầu cử, Dân biểu Walter Blackman, đảng viên Cộng Hòa, nói với đám đông. “Một lần nữa, Đảng Dân Chủ đang cố gắng loại bỏ phiếu bầu của chúng ta. Họ không chỉ cố gắng loại bỏ phiếu bầu của công dân Hoa Kỳ da đen, họ đang cố gắng loại bỏ phiếu bầu của người dân Hoa Kỳ,” ông nói.

Rusty Bowers, đảng viên Cộng Hòa và là Chủ tịch Hạ viện tiểu bang Arizona đã không đồng ý với nỗ lực giành lại quyền kiểm soát việc lựa chọn Đại cử tri [của cơ quan lập pháp]. Ở Hạ viện tiểu bang Arizona, Đảng Cộng Hòa giành thế kiểm soát với 31–29 ghế và chiếm đa số với 17–13 ghế trong Thượng viện tiểu bang này.

Hôm thứ Hai, Tòa án Tối cao Arizona đã đồng ý xét xử một vụ kiện của Đảng Cộng Hòa phản đối việc chứng nhận kết quả bầu cử.

Gần đây, một nhóm gồm 11 nhà lập pháp Pennsylvania đã đệ trình một đơn kiện nhằm yêu cầu thẩm phán ra lệnh cho Thống đốc Tom Wolf, đảng viên Dân Chủ, thu hồi chứng nhận kết quả bầu cử. Một nhóm lớn hơn đã kêu gọi Quốc hội bác bỏ 20 Đại cử tri của tiểu bang này khi Phiên họp chung của Quốc hội diễn ra vào ngày 6/1.

Đảng Cộng Hòa chiếm đa số với 113–90 tại Hạ viện tiểu bang Pennsylvania và chiếm đa số với 28–21 tại Thượng viện Pennsylvania.

Hôm thứ Hai, chiến dịch tranh cử của TT Trump đã yêu cầu tòa án cấp cao nhất của Michigan ra phán quyết rằng quy trình bầu cử của tiểu bang đã vi phạm Hiến pháp Michigan và trong phiên điều trần của Ủy ban Hạ viện trong tháng này, ông Giuliani đã thúc giục các nhà lập pháp phải vào cuộc bởi vì đã có các cáo buộc gian lận.

Đảng Cộng Hòa kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện ở Michigan.

Một số người tin rằng thời gian để tranh tụng về kết quả bầu cử sẽ kết thúc vào ngày 8/12, được biết đến với tên gọi là hạn chót “safe harbor” (bến cảng an toàn).

Vào tháng trước, Dân biểu Raja Krishnamoorthi (Dân Chủ-Illinois) cho biết, “Các tiểu bang có thời hạn cho đến ngày 8/12, được gọi là thời hạn ‘bến cảng an toàn’, để giải quyết bất kỳ cuộc tranh tụng bầu cử nào.”

Vào tuần trước, một nhóm giám sát tính liêm chính của cuộc bầu cử đã tranh luận rằng thời hạn đó [safe harbor] – được hiểu là để giải phóng một tiểu bang khỏi những tranh tụng bầu cử mới nếu nó giải quyết được các tranh chấp pháp lý và chứng nhận kết quả của mình ít nhất sáu ngày trước ngày họp của Đại cử tri đoàn hôm 14/12 – vốn không phải là một quy định bất biến hay là giống như bất kỳ một thời hạn nào khác.

Theo Dự án Amistad của tổ chức phi đảng phái Thomas More Society, ngày duy nhất được ấn định theo Hiến pháp trong quá trình bầu cử là ngày 20/1, khi tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ tuyên thệ nhậm chức.

Tom Ozimek đã đóng góp cho bản tin này.

Zachary Stieber
Từ Huệ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn