Ứng cử viên tổng thống đương nhiệm của Đảng Dân chủ Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris (Dân chủ-California) là ứng viên tranh cử phó tổng thống của mình.

Tôi rất vinh dự được thông báo rằng tôi đã chọn bà [Harris] – một chiến binh ngoan cường trong một vóc dáng nhỏ bé, và là một trong những công chức giỏi nhất của đất nước làm người bạn đồng hành của tôi”, ông Biden viết trong một thông báo hôm 11/8.

Nhớ lại thời điểm khi Kamala còn là Tổng chưởng lý, cô ấy đã phối hợp chặt chẽ với Beau, là người con trai quá cố của ông Biden, ông nói. “Tôi đã theo dõi khi họ tiếp quản các ngân hàng lớn, nâng đỡ những người đang làm việc, bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi bị lạm dụng. Khi đó tôi rất tự hào và bây giờ tôi tự hào khi có cô ấy là đối tác của tôi trong chiến dịch này”.

Trước khi trở thành Thượng nghị sĩ tiểu bang California, bà Harris là Tổng Chưởng lý của bang, còn trước đó bà là công tố viên trưởng của thành phố San Francisco. Bà cũng tham gia tranh cử ứng cử viên tổng thống trong đảng Dân chủ nhưng không thành công, trước khi bỏ cuộc vào đầu năm nay và lên tiếng ủng hộ ông Biden.

Việc ông Biden chọn bà Harris, 55 tuổi, mang đến sự đa dạng về sắc tộc và giới tính trong một nỗ lực kêu gọi sự tham gia rộng rãi hơn của Đảng Dân Chủ. Mẹ của bà Harris là một nhà nghiên cứu ung thư vú, di cư từ Ấn Độ vào Hoa Kỳ trong những năm 1960, trong khi cha của bà là ông Donald Harris, người gốc Jamaica, là một nhà kinh tế học làm việc tại Đại học Stanford và là một người trung thành theo chủ nghĩa Marx.

Điều đó cũng có nghĩa là bà Harris sẽ tiếp quản vị trí tổng thống nếu ông Biden, 77 tuổi, gặp vấn đề về sức khỏe trong khi đương nhiệm. Đầu năm nay, ông Biden đã nói với các phóng viên rằng “Tôi là một ông già”, và ông ấy sẽ cần một người có thể tiếp quản vị trí của ông ngay lập tức.

Trong một bài phỏng vấn hồi tháng Giêng, ông Biden nói: “Nghe này, tôi rất cảm ơn Chúa vì có sức khỏe tốt. Tôi tập luyện. Không, tôi nghiêm túc đấy. Bạn biết đấy, tôi tập thể dục mỗi sáng. Tôi đang ở trong tình trạng sức khỏe tốt – ‘trộm vía’, như mẹ tôi vẫn thường nói”.

Đáng chú ý, bà Harris là đồng tác giả của đạo luật cải cách ngành cảnh sát của Đảng Dân Chủ tại Thượng viện nhằm đối phó với tình trạng bất ổn dân sự, biểu tình và bạo loạn sau cái chết của George Floyd.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden trò chuyện với Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (giữa) và bà Kamala Harris (phải) sau khi kết thúc cuộc tranh luận tổng thống Hoa Kỳ của Đảng Dân chủ năm 2020 tại Houston ngày 12/9/2019. (Ảnh: Mike Blake/File Photo/Reuters qua The Epoch Times)
Cựu Phó Tổng thống Joe Biden trò chuyện với Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (giữa) và bà Kamala Harris (phải) sau khi kết thúc cuộc tranh luận tổng thống Hoa Kỳ của Đảng Dân chủ năm 2020 tại Houston ngày 12/9/2019. (Ảnh: Mike Blake/File Photo/Reuters qua The Epoch Times)

Một số người coi bà là một thành viên ôn hòa của Đảng Dân chủ, và bà cũng nhận được nhiều lời khen ngợi từ cả hai đảng.

Vào tháng 5, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) nói với người dẫn chương trình phát thanh Hugh Hewitt về bà Harris như sau: “Tôi nghĩ bà ấy sẽ là ứng cử viên hàng đầu [cho vị trí người đồng hành của ông Biden]. Tôi biết bà ấy. Tôi không thích những gì bà ấy đã làm trong các phiên điều trần [Brett] Kavanaugh [xác nhận vị trí chánh án Tòa án Tối cao] bởi bất kỳ lý do nào. Nhưng bà ấy là người cứng cỏi. Bà ấy thông minh và khá cứng rắn.”

Hồ sơ của bà Harris với tư cách là Tổng Chưởng lý bang California và Công tố viên trưởng San Francisco đã được xem xét kỹ lưỡng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân Chủ, và nó khiến một số người theo chủ nghĩa tự do và cử tri da đen trẻ tuổi hơn thất vọng. Những người này cảm thấy bà không phù hợp trong nhiều vấn đề. Bà Harris đang cố gắng cân bằng những vấn đề này, tuyên bố mình là một “công tố viên cấp tiến” luôn ủng hộ các cải cách thực thi pháp luật.

Phản ứng từ đội ngũ chiến dịch tranh cử của ông Trump

Phát ngôn viên chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã nêu bật các cuộc tấn công của bà Harris đối với hồ sơ của ông Biden khi hai người là còn là ứng cử viên tranh cử vị trí ứng viên tổng thống trong nội bộ đảng Dân chủ.

“Cách đây không lâu, bà Kamala Harris đã gọi ông Joe Biden là kẻ phân biệt chủng tộc và yêu cầu một lời xin lỗi mà bà ấy không bao giờ nhận được”, phát ngôn viên của ông Trump, bà Katrina Pierson, cho biết trong một tuyên bố hôm 11/8.

Bà Katrina Pierson- phát ngôn viên của TT Trump. (Ảnh chụp màn hình video)
Bà Katrina Pierson- phát ngôn viên của TT Trump. (Ảnh chụp màn hình video)

Bà Pierson nhận định rằng: “Trong nỗ lực tranh cử tổng thống thất bại của mình, bà Kamala Harris đã vui vẻ chấp nhận tuyên ngôn cấp tiến của phe cánh tả, kêu gọi hàng nghìn tỷ USD tiền thuế mới và ủng hộ chính quyền của ông Bernie Sanders tiếp quản lĩnh vực chăm sóc sức khỏe”.

“Bà ấy là bằng chứng cho thấy ông Joe Biden là một cái vỏ rỗng được lấp đầy bởi các chương trình nghị sự cực đoan của những người cấp tiến phe cánh tả. Tại hòm bỏ phiếu, các công dân Hoa Kỳ sẽ kiên quyết gạt bỏ những thất bại thảm hại của bộ đôi Biden – Harris để ủng hộ cho sức mạnh của chiến dịch America First của Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence”.

Ông Biden làm phó tổng thống của Tổng thống Barack Obama trong 8 năm. Ông đã dành nhiều tháng để cân nhắc xem ai sẽ đảm nhiệm vai trò tương tự của mình ở Tòa Bạch Ốc. Hồi tháng 3, ông cam kết sẽ chọn một phụ nữ làm phó tổng thống của mình. Điều này làm giảm bớt sự thất vọng của các đảng viên Đảng Dân Chủ rằng cuộc đua Tổng thống năm nay sẽ tập trung vào hai người đàn ông da trắng ở độ tuổi 70.

Tác giả: Jack Phillips (The Associated Press đã đóng góp cho bản tin này.)

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn