Theo các nhà phân tích của JPMorgan Chase & Co., những người đã tạo ra Chỉ số Volfefe, những dòng tweet liên quan đến bầu cử của Tổng thống Donald Trump có vẻ có tác động đến biến động trên thị trường nguồn vốn Hoa Kỳ.

Được đặt tên theo những dòng tweet “covfefe” bí ẩn của ông Trump từ tháng 5/2017, chỉ số này tìm cách đánh giá tác động của các dòng tweet của Tổng thống đối với thị trường nguồn vốn lớn nhất thế giới bằng cách theo dõi diễn biến trong các quyền chọn (options) lãi suất.

Các nhà phân tích Henry St John và Joshua Younger của JPMorgan viết trong lưu ý do đài Fox News trích dẫn: “Việc đăng tweet của tổng thống, về mặt thống kê, là một động lực đáng kể đối với sự biến động và định giá của quyền chọn lãi suất. Nếu chủ đề của những tuyên bố đó chuyển sang các vấn đề nhạy cảm với thị trường hơn – ví dụ như Covid-19, cuộc bầu cử và địa chính trị – thì nó có thể là một nhân tố gây tăng giá (bullish factor) cho các biến động tới tận tháng 11”.

Các nhà phân tích tại JPMorgan đã lập ra thước đo này vào tháng 9/2019, với báo cáo của Bloomberg vào thời điểm đó nói rằng các nhà phân tích nhận thấy Chỉ số Volfefe chiếm một “phần nhỏ có thể đo lường” của các biến động trên thị trường phái sinh lãi suất được gọi là hoán đổi, với phần lớn hơn đến từ tác động của chứng khoán chính phủ ngắn hạn như trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 và 5 năm.

Các nhà phân tích khác cũng đã tìm cách đánh giá tác động của các dòng tweet của TT Trump đối với thị trường, với chiến lược gia về ngoại hối định lượng của Citigroup, Sukrita Chatterji, nói với Bloomberg ngay sau khi JPMorgan đưa ra Chỉ số Volfefe rằng các nhà phân tích của Citi nhận thấy rằng các thông điệp của Tổng thống trên Twitter thường kéo theo một giai đoạn có mức biến động lớn hơn trên thị trường tiền tệ toàn cầu.

Ông Noah Hamman, Giám đốc điều hành AdvisorShares, nói với Yahoo Finance trong một cuộc phỏng vấn ngày 25/9 rằng những nhận xét gần đây của TT Trump về khả năng một cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi cũng có thể đưa đến sự biến động của cổ phiếu.

“Nó sẽ làm gia tăng sự biến động,” ông Hamman nói và cho biết thêm rằng trong khi hy vọng kết quả của cuộc bầu cử sẽ “dứt khoát” và không cần Tòa án tối cao phân xử, thì “mọi người và các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho sự biến động”.

Thước đo biến động VIX, thường được gọi là thước đo nỗi sợ hãi của Wall Street, theo dõi sự biến động gián tiếp qua chỉ số chứng khoán S&P 500, tăng khoảng 10% vào ngày 23/9, ngày TT Trump, tại một cuộc họp báo, từ chối xác nhận một sự chuyển giao quyền lực có trật tự.

Khi được hỏi về việc liệu ông có “cam kết, ở đây ngay hôm nay, cho việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình sau cuộc bầu cử tháng 11 hay không”, TT Trump cho biết không rõ điều gì sẽ xảy ra.

“Chúng ta sẽ phải xem điều gì xảy ra,” ông nói. “Quý vị biết rằng tôi đã phàn nàn rất nhiều về những lá phiếu, và những lá phiếu là một thảm họa.”

Tổng thống thường bày tỏ lo ngại về hành vi gian lận cử tri trong bối cảnh gia tăng bỏ phiếu qua thư cũng như bạo loạn và bất ổn trên toàn quốc.

Sau đó, vào ngày 24/9, TT Trump cho biết ông sẽ tôn trọng kết quả bầu cử tháng 11 nếu Tòa án Tối cao ra phán quyết rằng ông Joe Biden thắng.

Cùng ngày, Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany đã làm rõ thêm vấn đề, nói trong một cuộc họp báo rằng ông Trump “sẽ chấp nhận kết quả của một cuộc bầu cử tự do và công bằng”.

Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng một số chứng khoán Hoa Kỳ có thể đối mặt với biến động mạnh hơn vào tuần tới khi ông Trump và ông Biden đối đầu trong cuộc tranh luận đầu tiên của họ trước cuộc bầu cử tháng 11.

Một chiến thắng trong cuộc tranh luận vào ngày 29/9 được coi là của ông Biden có thể thúc đẩy cổ phiếu liên quan đến thương mại toàn cầu và năng lượng tái tạo, trong khi một chiến thắng được coi là của ông Trump có thể mang lại lợi ích cho các công ty quốc phòng và nhiên liệu hóa thạch.

Ông Jack Ablin, Giám đốc đầu tư tại Cresset Wealth Advisors, cho biết: Nếu một ứng cử viên mạnh mẽ nổi bật hơn vào ngày 29/9, “cuộc tranh luận có thể là cuộc chơi giữa các cổ phiếu và lĩnh vực riêng lẻ”.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng ông Biden có nhiều khả năng sẽ tăng thuế hơn, và xem nhiệm kỳ thứ hai của TT Trump, người ủng hộ việc bãi bỏ quy định, sẽ tốt hơn cho thị trường chứng khoán nói chung. Đồng thời, một chiến thắng của TT Trump có thể làm dấy lên lo ngại về căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh, khi tổng thống đã đưa việc xử lý Trung Quốc thành một nhiệm vụ do một loạt các hành vi lạm dụng thương mại, bao gồm cả cưỡng bức chuyển giao công nghệ và đánh cắp tài sản trí tuệ.

Bản tin này có sự đóng góp của Reuters.

Tom Ozimek
Bạch Vân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn