JPMorgan đã kiếm được doanh thu kỷ lục khoảng 1 tỷ USD năm nay cho đến thời điểm này từ hoạt động kinh doanh, lưu trữ và tài trợ kinh doanh kim loại quý, vượt trội hơn hẳn so với các ngân hàng đối thủ, hai nguồn thạo tin cho biết với Reuters.

Virus corona đã tạo ra một cơ hội cho các ngân hàng đầu tư kinh doanh vàng, bạc và các kim loại quý khác vì đã kích hoạt nhiều giao dịch mua bán với khối lượng lớn của nhà đầu tư và làm phá vỡ hoạt động bình thường của thị trường.

doanh thu của công ty JPMorgan trên thị trường vàng
Một nhân viên nâng các thỏi vàng trước khi cho vào lò tinh luyện tại AGR (Nhà máy tinh luyện vàng Phi Châu) ở Entebbe, Uganda, ngày 04/10/2018. (Baz Ratner/Reuters)

Nhưng JPMorgan đã thống trị, tăng thị phần của mình trên thị trường.

Doanh thu của ngân hàng Hoa Kỳ này vào giữa tháng 11 chiếm ít nhất một nửa trong số 1.7 tỷ đến 2 tỷ USD mà công ty tư vấn McKinsey CIB Insights ước tính 10 ngân hàng đầu tư hàng đầu sẽ kiếm được tổng cộng trong năm nay từ kim loại quý, chủ yếu là vàng.

Bộ phận hàng hóa cơ bản của nó đang trên đà mang lại hơn 1.5 tỷ USD trong năm nay và có thể thách thức Goldman Sachs cho danh hiệu ngân hàng có thu nhập cao nhất, các nguồn tin cho biết.

JPMorgan và Goldman Sachs từ chối bình luận về thông tin này.

George Kuznetsov tại McKinsey CIB Insights cho biết, trong những năm gần đây, các ngân hàng đầu tư hiếm khi kiếm được hơn 1 tỷ USD cho mảng kinh doanh hàng hóa cho một năm và chưa từng có ngân hàng nào kiếm được hơn 600 triệu USD từ kinh doanh kim loại quý trong một năm.

JPMorgan là ngân hàng lớn nhất ở Hoa Kỳ và là một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới.

Nó nằm ở trung tâm của thị trường vàng miếng toàn cầu và các hoạt động của nó trải dài từ việc giao dịch các thỏi vàng vật lý đến các sản phẩm phái sinh, vận hành các kho chứa vàng và thanh toán bù trừ tại London, trung tâm thương mại lớn nhất.

Doanh thu gấp bội

Động lực thúc đẩy lợi tức là do mong muốn mua vàng và bạc từ các nhà đầu tư, chủ yếu ở Âu Châu và Bắc Mỹ, lo ngại đại dịch virus corona và hoạt động in tiền của các ngân hàng trung ương có thể làm mất giá các tài sản khác.

Các nhà đầu tư này đã đẩy giá vàng lên mức cao kỷ lục trên 2,000 USD/ounce vào đầu năm nay.

Thêm vào đó là lợi tức kiếm được trên sàn giao dịch hợp đồng tương lai Comex ở New York, nơi được hưởng lợi nhiều hơn khi các vấn đề về nguồn cung (vàng vật chất) vào đầu năm nay đã khiến những người có quyền truy cập vào vàng vật chất để giao dịch kim loại quý trở nên có nhiều thế hơn.

Các ngân hàng như JPMorgan đã tận dụng các cơ hội trên Comex và giúp khách hàng làm điều tương tự.

Khối lượng giao dịch của khách hàng của JPMorgan áp đảo so với các ngân hàng khác

Dữ liệu từ CME Group, công ty điều hành Comex, cho thấy các khách hàng của JPMorgan chiếm 1/3 tổng giao dịch vàng miếng được đăng ký với sàn giao dịch vào tháng 10 và hơn 2/5 vào tháng 6.

Giống như các ngân hàng lớn khác, JPMorgan có thể nhận và vận chuyển kim loại với giá rẻ và với số lượng lớn trong khi các nhà giao dịch nhỏ hơn không thể, các nguồn tin cho biết.

Nguồn thu từ doanh thu có thể sẽ giảm dần khi giao dịch trên Comex trở lại mô hình bình thường, nhưng giá vàng cao và sự quan tâm từ các nhà đầu tư có nghĩa là hoạt động kinh doanh này sẽ vẫn có lãi.

Ông Kuznetsov tại McKinsey cho biết rằng, “Năm 2020 sẽ là một năm rất đặc biệt.”

Theo Peter Hobson
Minh Khanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn