Theo bà Thượng nghị sĩ Kamala Harris (Dân Chủ – Calif.), ứng cử viên Phó Tổng Thống Hoa Kỳ, ông Joe Biden có thể thua trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 do sự can thiệp của nước Nga.

Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN vào ngày 6/9 rằng, liệu sự can thiệp của nước Nga có thể khiến ông Biden phải trả giá [bằng việc vào] Nhà Trắng hay không, Bà Harris đã nói “về mặt lý thuyết, tất nhiên là có”.

“Tôi rõ ràng một điều rằng nước Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016. Tôi phục vụ trong Ủy ban Tình báo Thượng viện. Chúng tôi đã công bố các báo cáo chi tiết về chính xác những gì chúng tôi tin rằng đã xảy ra. Và tôi tin sẽ có sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử năm 2020, nước Nga sẽ là nước tiên phong”.

Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia (NCSC) hồi tháng 7 đã đánh giá rằng Trung Quốc, Nga và Iran đang cố gắng một cách tích cực tác động đến kết quả của cuộc bầu cử năm 2020. Giám đốc NCSC William Evanina đã cho biết vào tháng trước rằng Trung Quốc thích Tổng thống Donald Trump thua trong cuộc bầu cử năm 2020, trong khi nước Nga đang nỗ lực thúc đẩy các cơ hội cho TT Trump.

Bất chấp sự ảnh hưởng của nước ngoài, hệ thống bầu cử của Hoa Kỳ có khả năng chống lại sự can thiệp của nước ngoài, một phần là do các hệ thống đa dạng được sử dụng bởi mỗi tiểu bang. Theo NSCS, các thanh tra cấp nhà nước và kiểm toán hậu bầu cử khiến kẻ thủ nước ngoài hầu như không thể phá vỡ quy trình bầu cử hoặc thay đổi phiếu bầu mà không bị phát hiện.

Trong khi đề xuất rằng nước Nga đe dọa tính toàn vẹn của cuộc bầu cử, Bà Harris đã cáo buộc rằng TT Trump đang làm điều tương tự bằng cách “cố gắng thuyết phục người dân Mỹ không tin vào tính toàn vẹn của hệ thống bầu cử của chúng ta và làm tổn hại đến niềm tin của họ rằng lá phiếu của họ có thể thực sự được tính”. Bà cũng cho rằng “sự đàn áp cử tri cổ điển” đang diễn ra và cáo buộc rằng các tiểu bang đã thông qua luật “được thiết kế để đàn áp phiếu bầu của người da đen, để ngăn chặn sinh viên bỏ phiếu, để ngăn chặn những người bản địa của chúng ta bỏ phiếu”.

Ủy ban Đặc biệt về Tình báo Thượng viện (Senate Select Committee on Intelligence), do Bà Harris tại vị, gần đây đã tái khẳng định đánh giá rằng nước Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 để giúp TT Trump giành chiến thắng.

Bà Harris đã đưa ra nhận xét của mình một vài ngày sau khi ông Biden thách thức nhận xét của Bộ trưởng Tư pháp William Barr rằng chính quyền Trung Quốc, chứ không phải nước Nga, là mối đe dọa an ninh bầu cử chính vào năm 2020.

“Có rất nhiều các quốc gia trên thế giới, tôi nghĩ sẽ rất vui khi thấy cuộc bầu cử của chúng ta mất ổn định, nhưng quốc gia đang làm việc chăm chỉ nhất, nhất quán nhất và không bao giờ bỏ cuộc là nước Nga”, ông Biden đã nói với các phóng viên ở Wilmington, Delaware vào ngày 4/9.

Chiến dịch tranh cử của TT Trump đã không phản hồi yêu cầu bình luận của thời báo The Epoch Times ngay lập tức.  Ông Ken Farnaso, phó thư ký báo chí quốc gia chiến dịch tranh cử của TT Trump, trước đó đã đáp trả nhận xét của ông Biden bằng cách chỉ ra rằng TT Trump đã thực hiện các hành động để buộc cả chính phủ Trung Quốc và chính phủ Nga phải chịu trách nhiệm.

Ông Farnaso chia sẻ với thời báo The Epoch Times trong một thư điện tử: “Joe Biden nên là người phải đối mặt với các nghi vấn về sự can thiệp của nước ngoài, vì chiến dịch của ông ấy sử dụng nhiều cựu nhân viên của DNC, những người đã cố gắng sử dụng hồ sơ Steele giả để dàn dựng cuộc bầu cử năm 2016.” 

Chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Hillary Clinton và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ đã tài trợ cho hồ sơ Steele, mà FBI đã sử dụng để đảm bảo lệnh do thám cựu cố vấn chiến dịch tranh cử của TT Trump. Tác giả của bộ hồ sơ đã dựa chủ yếu vào nguồn tin của một người Nga sống ở Washington.

Các cuộc xem xét sau đó đối với các đơn xin trát đã phát hiện ra một số lỗi và thiếu sót [nghiêm trọng] quá mức, một trong số đó đã dẫn đến việc nhận tội tại tòa án liên bang.

Tác giả: Ivan Pentchoukov
Biên dịch: Thanh Bùi 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn