Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany cho biết TT Donald Trump đang trong trạng thái “phấn chấn” giữa một số vụ kiện liên quan đến cuộc bầu cử ngày 3/11, nói thêm rằng cô tin một số trường hợp sẽ đến được Tòa án Tối cao, nơi các thẩm phán bảo thủ chiếm đa số với tỉ lệ 6-3.

“Tôi nghĩ tại thời điểm này, có thể các vụ kiện sẽ được đưa lên Tòa án Tối cao”, cô McEnany nói với Just The News. “Hiện tại, chúng tôi đang ở tòa án cấp quận. Và chúng tôi sẽ xem cách họ phán quyết ở Pennsylvania và các vụ kiện sắp tới của chúng tôi tại Michigan và những nơi khác. Tôi nghĩ rằng thực sự bất cứ ai cũng đoán được việc này sẽ đi đến đâu.”

Cô McEnany nói thêm rằng chiến dịch Trump cũng mới có thêm thông tin về một trường hợp gian lận phiếu bầu tại Michigan, và sẽ sớm công bố trong thời gian tới.

Cô McEnany, người đồng thời đang giữ vai trò cố vấn chiến dịch Trump, đã phản ứng về một sự cố vào hôm thứ Hai (9/11) khi Fox News cắt bỏ bài phát biểu của cô để người dẫn chương trình Neil Cavuto tuyên bố với khán giả rằng anh ta không thể cho phép cô nói rằng Đảng Dân Chủ đang “hoan nghênh gian lận và hoan nghênh việc bỏ phiếu bất hợp pháp”. Sau động thái này, Fox News đã vấp phải phản ứng dữ dội từ những người bảo thủ trên mạng xã hội.

Trong cuộc phỏng vấn, cô McEnany nói rằng cô đang cố gắng phơi bày các vấn đề trong hệ thống bầu cử Hoa Kỳ.

“Nguyên tắc của Đảng Cộng Hòa là ủng hộ việc xác định danh tính cử tri vì nếu không sẽ chiêu mời các hành vi gian lận. Đó là một nguyên tắc cơ bản và là điều mà tôi không tin rằng nên bị giới truyền thông kiểm duyệt nhưng được phép nói”, cô bổ sung. “Đảng Dân Chủ đã luôn cố gắng khiến cho kết quả cuộc bầu cử năm 2016 không được công nhận trong vòng bốn năm qua. Tất cả những gì chúng tôi yêu cầu là sự minh bạch. Và các phương tiện truyền thông tấn công chúng tôi đơn giản chỉ vì chúng tôi muốn đưa hệ thống đó ra ánh sáng.”

Đầu tuần này, chiến dịch Trump đã đệ đơn kiện với cáo buộc giới chức bầu cử đã tạo ra “hệ thống bỏ phiếu hai giai đoạn” bất hợp pháp và thiên vị các lá phiếu gửi qua thư.

“Chúng tôi tin rằng hệ thống bầu cử hai giai đoạn này khiến các phiếu bầu có khả năng gian lận được kiểm đếm mà không được xác minh hoặc giám sát đầy đủ và nhiều cử tri bị tước quyền chỉ vì họ đi bỏ phiếu trực tiếp”, cố vấn trưởng chiến dịch Trump 2020 Matt Morgan nói.

Về những cáo buộc gian lận mới chống lại giới chức bầu cử của bang Pennsylvania, cô McEnany nói rằng “sắp tới chúng tôi cũng sẽ đệ đơn kiện ở đây”.

Ông David Becker, Giám đốc điều hành và người sáng lập Trung tâm Nghiên cứu và Đổi mới Bầu cử, nói với tờ USA Today rằng thông qua vụ kiện gần đây nhất, chiến dịch của TT Trump “tiếp tục tung tin dối trá về tính minh bạch của quy trình bầu cử này và khả năng tiếp cận của các quan sát viên”.

“Các quan sát viên của chiến dịch Trump và các quan sát viên của Đảng Cộng Hòa đã có mặt tại mọi thời điểm các lá phiếu được xem xét ở Pennsylvania”, ông nói. Tuy nhiên, tuần trước, Đảng Cộng Hòa và chiến dịch Trump cáo buộc rằng tất cả các quan sát viên của Đảng Cộng Hòa đã bị chặn lại một cách bất hợp pháp không cho giám sát quá trình kiểm phiếu.

Một số hãng thông tấn đưa tin rằng ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden sẽ giành chiến thắng tại Pennsylvania. Epoch Times chưa tuyên bố người chiến thắng bầu cử là TT Trump hay ông Biden do các tranh chấp pháp lý và cuộc bỏ phiếu cuối cùng của Đại Cử tri đoàn vẫn chưa hoàn thành.

Jack Phillips
Nguyệt Minh biên dịch