Theo ước tính của một viện nghiên cứu chính sách thuế, các đặc điểm về thuế và chi tiêu kết hợp trong gói cơ sở hạ tầng được đề nghị của chính phủ Tổng thống (TT) Biden – Kế hoạch Việc làm của Mỹ (American Jobs Plan, AJP) – sẽ dẫn đến tăng trưởng kinh tế yếu hơn và ít việc làm hơn.

Tổ chức Tax Foundation có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, một nhóm phi đảng phái chuyên phân tích đánh giá các chính sách thuế lớn, cho biết trong một phân tích mới rằng AJP sẽ làm giảm khoảng 0.5 điểm phần trăm của tăng trưởng kinh tế dài hạn và dẫn đến giảm 101,000 việc làm so với mức tại đường cơ sở theo các luật hiện tại.

Mô hình giả định một phiên bản của AJP làm tăng chi tiêu liên bang khoảng 2.2 ngàn tỷ USD trong 10 năm, bao gồm 1.7 ngàn tỷ USD cho cơ sở hạ tầng, được tài trợ một phần bởi thuế doanh nghiệp cố định ở mức cao hơn khoảng 1.7 ngàn tỷ USD trong khoảng thời gian 10 năm.

Phân tích không chỉ rõ mức tăng trưởng và việc làm theo đường cơ sở của luật hiện hành — nghĩa là mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và tăng trưởng việc làm được dự báo mà không bao gồm thay đổi đáng kể nào đối với khung pháp lý hiện hành do AJP mang lại. Tuy nhiên, Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) ước tính  tăng trưởng GDP trung bình hàng năm thực tế (đã điều chỉnh theo lạm phát) là 2.2% trong giai đoạn 2021–2031 và trung bình là 1.8% trong giai đoạn 2021–2051.

Sử dụng đường cơ sở của CBO và giả định “dài hạn” áp dụng cho giai đoạn 2021–2051, mô hình của Tax Foundation sẽ cho thấy mức tăng trưởng GDP thực tế hàng năm trung bình giảm xuống còn 1.3%.

Kế hoạch Cơ sở hạ tầng của Biden
Các dự báo tăng trưởng kinh tế cơ bản của Văn phòng Ngân sách Quốc hội. (CBO)

Ước tính đường cơ sở đi xuống của CBO về tăng trưởng GDP thực trung bình hàng năm phần lớn là do yếu tố nhân khẩu học, với lực lượng lao động dự kiến ​​sẽ tăng chậm hơn so với trước đây.

Kế hoạch Cơ sở hạ tầng của Biden
Dự báo tăng dân số và các yếu tố nhân khẩu học. (CBO)

Những ước tính của Tax Foundation đồng quan điểm với các dự báo trước đó của mô hình ngân sách Penn Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, theo đó ước tính kế hoạch cơ sở hạ tầng của TT Biden sẽ làm giảm mức tăng trưởng GDP trung bình hàng năm so với đường cơ sở theo luật hiện hành 0.9 điểm phần trăm vào năm 2031 và 0.8 điểm phần trăm vào năm 2050.

Trong khi cả hai dự đoán đều giả định AJP sẽ có giá trị từ 2.2 đến 2.7 ngàn tỷ USD, các đảng viên Cộng Hòa ở Hoa Thịnh Đốn đang nỗ lực cho một gói có quy mô nhỏ hơn.

Sau khi Tổng thống Joe Biden lần đầu đưa ra kế hoạch trị giá 2.3 ngàn tỷ USD, đảng Cộng Hòa đã đưa ra kế hoạch đối lại trị giá 568 tỷ USD. Sau đó, Tòa Bạch Ốc đã đưa ra đề nghị trị giá 1.7 nghìn tỷ USD, kích hoạt kế hoạch trị giá 928 tỷ USD từ các đảng viên Đảng Cộng Hòa.

TT Biden và Đảng Cộng Hòa bước vào một cuối tuần (05-06/06) đầy khác biệt trong đề nghị, với việc tổng thống từ chối đề nghị gần nhất của Đảng Cộng Hòa về việc tăng chi tiêu thêm 50 tỷ USD, khi nói rằng nó “không đạt được các mục tiêu của ông là phát triển nền kinh tế, giải quyết khủng hoảng khí hậu và tạo việc làm mới.”

Trong khi hai bên đồng ý thảo luận lại vào ngày 07/06, Tòa Bạch Ốc đã báo hiệu rằng tới đây họ sẽ tìm kiếm một hướng đi mang tính đảng phái với sự ủng hộ duy nhất của Đảng Dân Chủ.

Do Tom Ozimek thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn