Hôm 10/12, Hiệp hội các hội đồng của Chính phủ San Diego (SANDAG) đã thông qua Kế hoạch Giao thông Khu vực năm 2021 mà không có thuế tính theo số dặm đường gây tranh cãi, nhưng vẫn còn câu hỏi là cơ quan giao thông vận tải khu vực sẽ tài trợ cho kế hoạch 160 tỷ USD này như thế nào.

Đề nghị thuế sử dụng đường bộ bốn xu mỗi dặm và hai nửa xu thuế bán hàng khu vực được đề nghị cho năm 2022 và 2028 là một số chiến lược tài trợ quan trọng mà ban lãnh đạo SANDAG đề nghị.

Hiệp hội ước tính thuế sử dụng đường bộ có thể tăng hơn 34 tỷ USD cho đến năm 2050, nhưng nhà kinh tế trưởng của họ, ông Ray Major, cho biết số liệu cuối cùng sẽ thay đổi khi phạm vi để thực hiện đề nghị này vào năm 2030 bị thu hẹp lại.

Tuy nhiên, tuần trước, ban lãnh đạo được bầu của hiệp hội — cụ thể là Thị trưởng Encinitas và Chủ tịch Hội đồng Catherine Blakespear và các phó chủ tịch Thị trưởng San Diego Todd Gloria và Thị trưởng Thành phố Quốc gia Alejandra Sotelo-Solis — đã thông báo rằng họ không ủng hộ việc bao gồm thuế sử dụng đường bộ.

Bà Blakespear nói: “Đây là một kế hoạch giao thông có tầm nhìn xa cần sự ủng hộ rộng rãi của công chúng. Phí sử dụng đường bộ là một trong những lựa chọn dài hạn được xem xét để thay thế thuế xăng. Và mặc dù các nguyên tắc đằng sau một khoản phí như vậy đã được hiểu rõ, nhưng cơ chế về cách nó sẽ được thực hiện thì không.”

Bà nói: “Việc thu phí là không cần thiết để kế hoạch này thành công. Đó là lý do tại sao tôi cùng với ban lãnh đạo yêu cầu loại bỏ phí này khỏi kế hoạch của khu vực, và hội đồng đã đồng ý.”

Sự bất đồng ​​của Đảng Dân Chủ về kế hoạch sử dụng đường sá có vẻ là một đòn chí mạng đối với kế hoạch này, nhưng hội đồngbao gồm các đại diện từ 18 thành phố tự trị trong quận và từ quận nói chungđã cắt giảm thuế và thông qua kế hoạch này với tỷ lệ 57.8% đến 42.1%.

Hội đồng này sẽ tính các phiếu bầu theo tỷ lệ của dân số mỗi thành phố. Các đại diện từ Carlsbad, Coronado, El Cajon, Oceanside, Poway, San Marcos, Santee và Vista đều bỏ phiếu không đồng ý.

Bà Blakespear nói: “Kế hoạch Khu vực này biến điều không thể thành có thể. Thật thú vị khi có mặt ở đây trên ranh giới của sự thay đổi thực sự.”

Bà nói: “Cuộc bỏ phiếu hôm nay để thông qua kế hoạch giao thông xanh nhất trong lịch sử của khu vực chúng tôi rất quan trọng. Chúng tôi đang thực hiện tầm nhìn để chuyển đổi hệ thống giao thông của mình bằng cách cung cấp nhiều lựa chọn hơn về cách di chuyển cho khu vực của chúng tôi. Chúng tôi cũng đang tạo ra sự khác biệt hữu hình trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu và tối đa hóa mạng lưới đường để đạt hiệu quả cao hơn.”

Theo luật tiểu bang, kế hoạch giao thông vận tải cần được thông qua vào cuối năm nay và phải thể hiện các kế hoạch giảm đáng kể lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Sau khi biểu quyết thông qua kế hoạch giao thông này, hội đồng đã chỉ đạo các nhân viên của SANDAG tìm các giải pháp tài trợ thay thế cho phí sử dụng đường bộ.

Các nhóm môi trường đã ăn mừng quyết định mà họ cho rằng đây là một bước tiến quan trọng đầu tiên trong việc giảm phát thải khí nhà kính, giảm ô nhiễm không khí, và đáp ứng nhu cầu của các cộng đồng thiểu số, những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19.

Bà Carolina Martinez, giám đốc công lý về khí hậu của Liên minh Sức khỏe Môi trường cho biết: “Hành tinh đang bốc cháy và hệ thống giao thông hiện tại của chúng ta đang góp phần nặng nề vào đám cháy, làm tổn hại phổi của chúng ta và khiến các cộng đồng da màu có thu nhập thấp phụ thuộc vào hệ thống giao thông này nhiều nhất.” Bà nói rằng 93% cư dân có thu nhập thấp của San Diego “không được tiếp cận với phương tiện giao thông nhanh chóng và thường xuyên, và Kế hoạch Khu vực năm 2021 cung cấp các huyết mạch quan trọng để thay đổi điều đó.”

Các nhóm khác thì lo lắng các thỏa thuận đưa kế hoạch này về đích đã được thực hiện ngoài tầm giám sát của công chúng.

Ông Haney Hong, chủ tịch và giám đốc điều hành của Hiệp hội Người nộp thuế Quận San Diego cho biết trong lời khai của mình trong cuộc họp: “Cho dù quý vị bỏ phiếu thuận hay không, cần phải có một quy trình chính thức, minh bạch trước khi đến phòng hội đồng SANDAG, theo đó mỗi người trong số các quý vị, với tư cách là đại diện của các cơ quan của quý vị, thu thập ý kiến ​​đóng góp từ các nhà lãnh đạo được bầu cử của thành phố và các cử tri mà quý vị đại diện chung. Nếu không có các cuộc tranh luận tại cơ quan của quý vị, không có gì bảo đảm rằng quý vị không chỉ bỏ phiếu cho các ưu tiên cá nhân của riêng quý vị thôi.”

Các nhóm truyền thống không chỉ lo ngại về giá cả, mà còn về sự không công bằng được nhận thấy về cách mà kế hoạch giao thông này sẽ được tài trợ như thế nào, ai sẽ chịu gánh nặng đó và kết quả ra sao.

Thị trưởng Poway và cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị SANDAG Steve Vaus cho biết: “Trong Kế hoạch Giao thông Khu vực của SANDAG, điều duy nhất mang tính “khu vực” về nó là gánh nặng tài chính sẽ đè lên vai mỗi người dân trong quận. Đối với những người sống ở Quận phía Bắc hoặc Quận phía Đông, họ sẽ phải trả thuế cho thứ mà họ sẽ không bao giờ sử dụng — phương tiện công cộng.”

Trong số các dự án được nêu trong kế hoạch giao thông này có Trục Lưu động Trung tâm — sẽ cung cấp kết nối trung chuyển trực tiếp đến Sân bay của Hạt San Diego — di dời các đường ray xe lửa trên Del Mar Bluffs thành một đường hầm, xây dựng một mạng lưới đi bộ và đi xe đạp được kết nối, và về cơ bản tăng tần suất tuyến của xe buýt và xe đẩy trên toàn quận.

Ngoài ra, kế hoạch này dự kiến ​​rằng phương tiện di chuyển sẽ miễn phí cho tất cả các hành khách trong vòng một thập kỷ.

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn