HOA THỊNH ĐỐN – Chờ đợi suốt tám tháng vì Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) Katherine Tai đã hứa sẽ xem xét “toàn diện” chính sách về thương mại với Trung Quốc, một số ngành công nghiệp và chuyên gia của Hoa Kỳ đã phàn nàn về việc kế hoạch thiếu các chi tiết cụ thể về thời gian hoặc đàm phán.

Tiết lộ kế hoạch của mình hôm thứ Hai (04/10), bà Tai, quan chức thương mại hàng đầu của Tổng thống Joe Biden, cam kết sẽ tổ chức các cuộc đàm phán với các nhà chức trách Trung Quốc về việc họ không đáp ứng các điều khoản của thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” của cựu Tổng thống Donald Trump, và khôi phục một quy trình để đưa ra các loại trừ thuế quan đối với hàng hóa nhập cảng của Trung Quốc.

Bà Mary Lovely, một nhà kinh tế thương mại của Đại học Syracuse, người đã tham dự vào buổi diễn thuyết của bà Tai ở Hoa Thịnh Đốn, cho biết: “Bà ấy sẽ tái hợp tác với Trung Quốc và đó là một điều tốt. Nhưng toàn bộ kế hoạch của bà ấy dường như cho thấy rằng, ‘Tôi sẽ có một cuộc đàm phán [với họ].’”

Bà Tai sẽ thay thế hầu hết các mức thuế gây tranh cãi của cựu Tổng thống Trump đối với hàng trăm tỷ dollar hàng hóa Trung Quốc khi bà bắt đầu các cuộc thảo luận với người đồng cấp của mình, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (Liu He). Bà ấy sẽ nêu lên những lo ngại của Hoa Kỳ về các khoản trợ cấp công nghiệp của Trung Quốc, nhưng đã không đưa ra các kế hoạch cụ thể để giải quyết các chính sách của Bắc Kinh mà Hoa Kỳ cho rằng điều đó sẽ làm suy yếu thương mại tự do.

Điều gì xảy ra tiếp theo “phụ thuộc vào cách cuộc đàm phán đó diễn ra như thế nào,” bà Tai, cựu luật sư thương mại hàng đầu của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện, người đã hứa rằng chính sách thương mại của Tổng thống Biden phải đặt người lao động vào trung tâm.

Bà ấy đã không ngại chỉ trích Bắc Kinh trên mặt trận này, cáo buộc chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục “định hình nền kinh tế của mình theo ý muốn của nhà nước, làm tổn hại đến lợi ích của người lao động ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.”

Bài diễn văn của bà Tai, tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, đã giành được sự ủng hộ từ các nhà lập pháp Dân Chủ, nghiệp đoàn, và một cựu quan chức thương mại dưới thời chính phủ TT Trump.

“Những gì quý vị thấy hôm nay là có nhiều bằng chứng hơn rằng sự lo ngại mạnh mẽ của lưỡng đảng về đường hướng của mối liên hệ kinh tế của chúng ta với Trung Quốc,” ông Stephen Vaughn, cựu quan chức USTR hàng đầu dưới thời cựu Tổng thống Trump, người đã giúp phát triển cuộc điều tra căn nguyên “Mục 301” dẫn đến thuế quan của Hoa Kỳ áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Lo lắng về thuế quan mới

Tuy nhiên, các ngành công nghiệp đã phải hứng chịu hơn ba năm thuế quan của Hoa Kỳ đối với hàng nhập cảng của Trung Quốc trị giá hàng tỷ dollar, vẫn đang hy vọng vào thông tin chi tiết về sản phẩm nào có thể được giảm thuế.

Thay vào đó, bài diễn văn hôm thứ Hai (04/10) đã để lại những lo ngại rằng bà Tai có thể sẽ khởi động các hành động thuế quan mới sau khi nói rằng bà ấy sẽ tiếp tục điều tra thêm “Mục 301” để chọn lựa ra.

Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung cho biết họ lo ngại thuế quan có thể trở thành vĩnh viễn, vì không có một lộ trình rõ ràng nào. Hội đồng Ngoại thương Quốc gia đã kêu gọi một quy trình loại trừ thuế quan “mạnh mẽ” để cung cấp một số cứu trợ cho các công ty bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

“Thông báo được chờ đợi từ lâu của ngày hôm nay đã chứng minh cho chiến lược thương mại của chính phủ ông Biden đối với Trung Quốc là rất mờ nhạt và sẽ gây thêm thiệt hại không đáng có cho nền kinh tế Hoa Kỳ và chuỗi cung ứng bán lẻ,” ông David French, phó chủ tịch cao cấp của Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia cho biết.

Bà Tai nói rằng bà sẽ từ chối kế hoạch của cựu Tổng thống Trump về một cuộc đàm phán chính thức “Giai đoạn 2” riêng biệt với Bắc Kinh về các vấn đề cấu trúc như trợ cấp lớn của Trung Quốc cho các doanh nghiệp nhà nước, khi viện dẫn một “sự miễn cưỡng” sử dụng các nhãn hiệu của chính phủ cựu TT Trump.

Những cuộc thảo luận đó diễn ra như thế nào một phần phụ thuộc vào “chúng ta nhận được bao nhiêu lực kéo từ Trung Quốc và chúng ta phải thực hiện các biện pháp riêng để bảo vệ lợi ích của mình ở mức độ nào,” bà Tai cho biết.

Hoa Kỳ đã theo đuổi các cuộc đối thoại kinh tế cao cấp thường xuyên với Trung Quốc trong hơn một thập niên, cho đến năm 2017, vốn đã tạo ra được một chút thay đổi trong các chính sách của Bắc Kinh. Thỏa thuận Giai đoạn Một của chính phủ TT Trump được ca ngợi như là một bước đột phá, nhưng Bắc Kinh đã trượt xa khỏi cam kết mua hàng hóa của Hoa Kỳ.

Bài diễn văn của bà Tai “đã không mang lại cho chúng tôi những mục tiêu mới, hay công cụ mới gì cả,” ông Derek Scissors, một học giả về Trung Quốc tại Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ cho biết.

Ông Scissors bảy tỏ, “Bà nói rằng chúng ta phải có chính sách thương mại lấy người lao động làm trung tâm và chúng ta không thể dung thứ cho việc người Trung Quốc hành xử như vậy nữa vì điều đó sẽ gây hại cho Hoa Kỳ, nhưng chúng ta dự định sẽ đàm phán với họ về chuyện đó. Điều đó đã bao giờ khởi tác dụng chưa?”

Bản tin có sự đóng góp của David Lawder, Andrea Shalal và Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn