Ông Mark Levin, tác giả, luật sư và người dẫn chương trình nổi tiếng đã thảo luận cùng ông Sean Hannity, người dẫn chương trình của Fox News về bộ tài liệu có tên là “Đề xuất của Lực lượng Đặc nhiệm Thống nhất Biden-Sanders”. 

Ông Mark Levin (bên trái) - tác giả, luật sư và người dẫn chương trình nổi tiếng  và Ông Sean Hannity - người dẫn chương trình của Fox News. (Ảnh chụp màn hình video foxnews)
Ông Mark Levin (bên trái) – tác giả, luật sư và người dẫn chương trình nổi tiếng  và Ông Sean Hannity – người dẫn chương trình của Fox News. (Ảnh chụp màn hình video foxnews)

Chắc hẳn bạn sẽ đặt câu hỏi: Đề xuất để làm gì? 

Trong số tất cả các cương lĩnh chính trị kỳ lạ mà bạn từng đọc, tôi nghĩ đây là cương lĩnh kỳ lạ nhất.

Kỳ lạ hơn nữa là nó không phải được đề xuất bởi một chuyên gia hay nhà nghiên cứu nào, mà là bởi hai chính trị gia, một trong số họ là ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden, và người kia dường như là nhân vật có nhiều sáng kiến ẩn sau lớp vỏ sáo rỗng, và đó là ứng cử viên Đảng Dân chủ Bernie Sanders

Còn có những điều kỳ lạ khác về “Đề xuất của Lực lượng Đặc nhiệm Thống nhất Biden-Sanders”. Nhân tiện, nếu viết bằng tiếng Đức, tôi sẽ dịch “Thống nhất” thành “Gleichschaltung” – tên của hệ thống được thiết lập với mục đích mang lại sự kiểm soát toàn diện cho Đức Quốc xã.

Trong cuộc thảo luận với Sean Hannity, ông Mark Levin đã chỉ ra một điều quan trọng. Ông cho biết: “Không có ai thảo luận về đề xuất này. Không có tòa soạn nào đọc nó. Nó cũng không hề được đưa ra thảo luận tại Đại hội Quốc gia của Đảng Dân chủ”.

Nhưng bộ tài liệu ấy nên được đem ra thảo luận. Đáng lẽ nó phải được đăng trên trang nhất và các trang xã luận của mọi tờ báo ở Mỹ. Bởi vì “Đề xuất của Lực lượng Đặc nhiệm Thống nhất Biden-Sanders” không chỉ là cương lĩnh chính trị kỳ lạ nhất được đưa ra ở Hoa Kỳ, mà còn là cương lĩnh chính trị đáng sợ nhất.

Điều đáng sợ của cương lĩnh chính trị này là gì? Levin cho biết: “Đó là 110 trang… về cách họ sẽ phá hủy đất nước”. Nếu Đảng Dân chủ giành chiến thắng, thì “mọi điều của Mỹ sẽ thay đổi theo chiều hướng xấu hơn. Nước Mỹ sẽ không giống nước Mỹ nữa. Chúng ta đã có những thử nghiệm thất bại này ở khắp châu Âu, chúng ta đã thử chúng trên khắp Thế giới thứ ba. Bạn nhận được nghèo đói, bạn nhận được hỗn loạn, bạn nhận được sự bất bình đẳng lớn, bạn có được một nhà nước cảnh sát. Đó là những gì họ đang đề xuất. Đó là như vậy.

Các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (I-Vt.), Trái và cựu Phó tổng thống Joe Biden, tham gia vào cuộc tranh luận sơ bộ tổng thống của đảng Dân chủ ở Charleston, SC, vào ngày 25 tháng 2 năm 2020 (Ảnh: Matt Rourke / AP qua The Epoch Times)
Các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (I-Vt.), Trái và cựu Phó tổng thống Joe Biden, tham gia vào cuộc tranh luận sơ bộ tổng thống của đảng Dân chủ ở Charleston, SC, vào ngày 25 tháng 2 năm 2020 (Ảnh: Matt Rourke / AP qua The Epoch Times)

Quan liêu

Levin đã đúng. Đề xuất của Biden-Sanders áp dụng cách thức quan liêu thông thường trong việc mô tả các mục tiêu chính trị. 

Ví dụ trong đề xuất có đoạn: “Chúng ta có thể và phải xây dựng một nền kinh tế năng lượng sạch thịnh vượng, bình đẳng và cạnh tranh toàn cầu, đặt người lao động và cộng đồng lên hàng đầu và không bỏ lại ai phía sau”.

Chúng ta đồng ý với điều đó. “Thịnh vượng” là một từ tốt đẹp. Tất cả chúng ta đều muốn đất nước mình thịnh vượng. Điều tương tự cũng xảy ra với những từ và cụm từ mềm mại khác, ví dụ: “Công bằng”. Có một ý nghĩa chung của từ đó mà tất cả chúng ta đều hoan nghênh, đó là “bình đẳng về cơ hội” chứ không phải “bình đẳng về kết quả”. Cũng tương tự như vậy với cụm từ “cạnh tranh toàn cầu”…

Nhưng làm thế nào để thực hiện được, thưa các ngài? Có một điều đáng ngạc nhiên là, hóa ra sự trừu tượng này là những từ ngữ mang ý nghĩa rỗng tuếch, cho kết quả khác nhau tùy thuộc vào người tạo ra chúng.

Chẳng hạn, bạn nghĩ đến điều gì khi nghe về cụm từ “năng lượng sạch”? Các tác giả của tài liệu này kêu gọi sự cho phép của “các nhà khoa học và chuyên gia y tế cộng đồng”, yêu cầu Hoa Kỳ “đạt mức phát thải khí nhà kính bằng 0 càng sớm càng tốt và không muộn hơn năm 2050”.

Hãy nghĩ xem điều đó có nghĩa là gì: “Không phát thải khí nhà kính” và “càng sớm càng tốt”.

Dưới thời Tổng thống Trump, Hoa Kỳ độc lập về năng lượng và thực sự đã trở thành một nước xuất khẩu ròng năng lượng. Đó là động lực to lớn đối với người Mỹ, thực sự đã mang đến thịnh vượng cho thế giới. Như chuyên gia năng lượng Robert Bryce từng nói, điều mà thế giới cần là năng lượng dồi dào, rẻ. Giai đoạn này rồi sẽ kết thúc. Cuộc thảo luận của Mark Levin và Sean Hannity đến đây thì kết thúc.

Dưới thời Tổng thống Trump, Hoa Kỳ độc lập về năng lượng và thực sự đã trở thành một nước xuất khẩu ròng năng lượng. (Ảnh: Leah Millis / Reuters qua The Epoch Times)
Dưới thời Tổng thống Trump, Hoa Kỳ độc lập về năng lượng và thực sự đã trở thành một nước xuất khẩu ròng năng lượng. (Ảnh: Leah Millis / Reuters qua The Epoch Times)

Nhưng đề xuất của Biden-Sanders lại vui vẻ loại bỏ tất cả những điều đó: “Đảng Dân chủ cam kết loại bỏ ô nhiễm carbon khỏi các nhà máy điện vào năm 2035… thông qua các tiêu chuẩn trung lập về công nghệ cho năng lượng sạch và hiệu suất năng lượng. Trong vòng 5 năm, chúng tôi sẽ lắp đặt 500 triệu tấm pin mặt trời, bao gồm 8 triệu mái nhà được lắp pin mặt trời và hệ thống năng lượng mặt trời cộng đồng, và 60.000 tuabin gió sản xuất tại Mỹ”.

Và đó mới chỉ là khởi đầu. Họ cũng muốn trang bị thêm cho 2 triệu hộ gia đình có thu nhập thấp tấm pin mặt trời bằng tiền thuế của người Mỹ, và cuối cùng chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng dầu, khí đốt và than đá. Họ sẽ đưa chúng ta đến thời kỳ mất điện và mất điện tạm thời giống như ở California? Hãy sẵn sàng để việc này trở thành đặc trưng trên toàn quốc.

Và còn nhiều hơn thế nữa. Họ muốn rút bớt quyền lực của cảnh sát, từ đó dẫn đến tội phạm sẽ tăng lên.

Bản đề xuất cũng có kế hoạch tăng mạnh thuế doanh nghiệp, qua đó dẫn đến việc doanh nghiệp Mỹ sẽ kém cạnh tranh hơn trên trường quốc tế.

Họ đề xuất mở rộng công đoàn khu vực công, nhằm đảm bảo rằng mối quan hệ cộng sinh giữa các công đoàn và Đảng Dân chủ vẫn được duy trì.

Họ đề xuất mức lương tối thiểu trên toàn quốc là 15 đô-la mỗi giờ, từ đó khiến cho nhiều nhân viên sẽ không còn việc làm.

Gần đây, Tổng thống Trump đã đạt được tiến bộ trong việc giải cứu các vùng ngoại ô khỏi cuộc tấn công của Obama về các quy tắc phân vùng địa phương. Họ muốn đảo ngược tất cả những điều đó, khiến vùng ngoại ô càng giống nội thành càng tốt.

Để thực hiện kiểu tái phân phối thu nhập mà Đảng Dân chủ mơ ước, bản đề xuất này yêu cầu một cuộc đại tu triệt để mã số thuế “để tiến bộ hơn”.

“Một nguyên tắc chỉ đạo xuyên suốt chương trình nghị sự về thuế của chúng tôi là những người Mỹ giàu có nhất có thể gánh thêm gánh nặng thuế, đặc biệt là bằng cách yêu cầu các nhà đầu tư phải trả thuế suất như người lao động và chấm dứt các lỗ hổng thuế đắt đỏ và không hiệu quả” – Ai có thể nghi ngờ điều đó?

Tổng thống Trump đã đạt được tiến bộ trong việc giải cứu các vùng ngoại ô khỏi cuộc tấn công của Obama về các quy tắc phân vùng địa phương. (Ảnh: Bill Pugliano / Getty Images qua The Epoch Times)
Tổng thống Trump đã đạt được tiến bộ trong việc giải cứu các vùng ngoại ô khỏi cuộc tấn công của Obama về các quy tắc phân vùng địa phương. (Ảnh: Bill Pugliano / Getty Images qua The Epoch Times)

Tham vọng quyền lực

Tôi hy vọng chúng ta sẽ dành thời gian để đọc bản đề xuất của Biden-Sanders. Như tôi đã nói, nó luôn luôn được viết bằng ngôn ngữ trừu tượng và sẽ được các thành viên của ban lãnh đạo Đảng Cộng sản ưa chuộng. Nhưng việc dung nạp nó cũng độc hại như một thanh kiếm tẩm thuốc độc.

Đây là ngôn ngữ của chế độ độc tài toàn trị hiện đại, tham lam quyền lực, tham lam phá hủy quyền tự do cá nhân cùng sự thịnh vượng của nhân loại với mục đích áp đặt ý tưởng trừu tượng về “bình đẳng” của họ lên một quốc gia phong phú và đa năng.

Về khía cạnh khác, đó là sự phản đối mạnh mẽ trí tuệ của những vị lập quốc. James Madison, Tổng thống thứ 4 của Hoa Kỳ và cha đẻ của Hiến pháp Mỹ từng lưu ý về sự khác biệt trong việc sở hữu tài sản phát sinh từ “sự khác biệt về năng lực”. Sự khác biệt này là “một trở ngại không thể giải quyết được đối với sự đồng nhất về lợi ích”, tức là, sự áp đặt bình đẳng không thể là một lý thuyết phù hợp cho tất cả. Do đó, Madison viết, việc bảo vệ các khía cạnh này là “đối tượng đầu tiên của chính phủ”.

Đề xuất của Biden-Sanders là một cuộc tấn công trực diện vào tài sản cá nhân và mọi thứ mà Tổng thống Madison và các đồng sự của ông đã nỗ lực bảo vệ. Mark Levin đã nói đúng: Nếu Biden được bầu, những người cầm quyền sẽ nhân danh ông và hủy diệt nước Mỹ như chúng ta đã biết.

Tác giả: Roger Kimball (Roger Kimball là biên tập viên và là publisher của The New Criterion và publisher của Encounter Books.)
Biên dịch: Từ Huệ

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là quan điểm của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn