Hơn hai chục cửa hàng ở khu kinh doanh của Kenosha, Wisconsin, đã buộc phải đóng cửa vì tình hình bất ổn xảy ra gần đây trong thành phố, nhưng một số chủ doanh nghiệp vẫn lạc quan rằng mọi thứ sẽ xoay chuyển.

Một cửa hàng được bịt kín cửa ở Kenosha, Wisconsin, vào ngày 2/9/2020. (Ảnh: Bowen Xiao/The Epoch Times)
Một cửa hàng được bịt kín cửa ở Kenosha, Wisconsin, vào ngày 2/9/2020. (Ảnh: Bowen Xiao/The Epoch Times)

Khu vực cụ thể này nằm ở trung tâm thành phố cách không xa Tòa án Quận Kenosha, các doanh nghiệp ở đó đã bị những kẻ bạo loạn nhắm mục tiêu vào tuần trước. Một số đã bị đốt, nhiều cơ sở đã bị đột nhập, trong khi một số ít may mắn vẫn còn nguyên.

Ít nhất 90% trong số tất cả các cửa hàng trong khu vực này đã được bịt kín.

Cô Kelly Deem, chủ sở hữu của Elsie Mae’s Canning and Pies, nói rằng không phải người dân Kenosha đã phóng hỏa thành phố của chính họ, cô nói thêm rằng cộng đồng của họ “rất hỗ trợ lẫn nhau, rất khoan dung với những quan điểm khác nhau”.

Cửa hàng của cô là một trong số đếm trên đầu ngón tay các cửa hàng không bị tổn hại do tình trạng bất ổn và vẫn mở cửa kinh doanh.

“Chúng tôi sống ở đây cùng trong một thành phố và biết cách truyền tải những quan điểm khác nhau mà không nghiêng về bạo lực, vì vậy chúng tôi đã rất buồn khi thấy những người từ các thành phố khác đến và có nhiều hành động tiêu cực đối với khu phố của chúng tôi”, cô Deem nói với The Epoch Times.

“Cảm giác thật là đau lòng. Chúng tôi đã ở trung tâm thành phố được gần 10 năm,” cô nói. “Chứng kiến những người hàng xóm của tôi đến vào sáng thứ Hai và hoàn toàn bị choáng ngợp trước mùi khói từ các tòa nhà đang cháy, đại lý xe hơi thì bị cháy hoàn toàn.”

Theo Bộ trưởng Tư pháp William Barr, trong số 175 vụ bắt giữ gần đây ở Kenosha, 100 người là đến từ thành phố khác.

“Họ là cùng một nhóm người sử dụng cùng một chiến thuật đã được sử dụng ở nhiều thành phố khác nhau: Washington, Atlanta, Chicago, bây giờ là Kenosha, Portland”, ông Barr nói tại một hội nghị bàn tròn ngày 1/9 ở thành phố này.

Lối vào Elsie Mae’s Canning And Pies ở Kenosha, Wisconsin, vào ngày 2/9/2020. (Ảnh: Bowen Xiao/The Epoch Times.)
Lối vào Elsie Mae’s Canning And Pies ở Kenosha, Wisconsin, vào ngày 2/9/2020. (Ảnh: Bowen Xiao/The Epoch Times.)

Cô Deem cho biết điều quan trọng nhất mà họ có thể làm là sát cánh cùng những người hàng xóm của mình và phải “luôn mạnh mẽ, tích cực và nhìn thông suốt điều này”. Cô kêu gọi mọi người hãy đến với nhau một cách tích cực, và lưu ý rằng những kẻ bạo loạn muốn thấy ngay lập tức những thay đổi mạnh mẽ và họ đã bị thôi thúc bởi những cảm xúc nông nổi.

“Thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng: Bạn trút bỏ tất cả sự bất ổn và cơn giận bốc đồng đó, và thay vào đó điều tích cực – những việc làm tốt”, cô nói. “Hy vọng đó sẽ là làn sóng xoay chuyển chúng ta.”

“Tất cả những thứ tiêu cực này, tất cả những thứ đang bốc cháy này, nó sẽ không gửi đi thông điệp mà bạn muốn. Nếu bạn muốn thấy sự thay đổi thực sự, hãy đặt loại năng lượng đó vào điều tích cực và xem liệu bạn có truyền tải thông điệp của mình nhanh hơn một chút, mạnh mẽ hơn một chút và với nhiều sự ủng hộ hơn hay không”, cô nói tiếp.

Cô Deem mô tả cách mà trong vòng 35 giây một số cơ sở kinh doanh lân cận đã đánh mất những gì mà các chủ sở hữu đã phải mất 10 năm để gây dựng.

Tuy nhiên, cô Deem cho biết khi Vệ binh Quốc gia đến, “chúng tôi không còn lo sợ cơ sở của mình bị phá hủy thêm nữa”.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trước báo giới khi ông đi thăm một khu vực bị ảnh hưởng bởi tình trạng bất ổn dân sự ở Kenosha, Wisconsin, vào ngày 1/9/2020. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP /Getty qua The Epoch Times)
Tổng thống Donald Trump phát biểu trước báo giới khi ông đi thăm một khu vực bị ảnh hưởng bởi tình trạng bất ổn dân sự ở Kenosha, Wisconsin, vào ngày 1/9/2020. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP /Getty qua The Epoch Times)

Cô cũng cảm thấy điều quan trọng là Tổng thống Donald Trump đã đến để tận mắt chứng kiến ​​những gì đang xảy ra.

“Tôi đánh giá cao việc [TT Trump] sẵn sàng đối thoại với những nơi đang xảy ra [bất ổn]”, cô nói. “Mọi người phải đến và gặp gỡ. Các thống đốc cần gặp Tổng thống; những cuộc đối thoại như này cần phải diễn ra”.

Một chủ doanh nghiệp khác yêu cầu được giấu tên vì lý do cá nhân nói thật đáng buồn khi thấy mọi người mất đi khả năng ngồi xuống và nói chuyện với nhau.

Người chủ sở hữu có cửa hàng ở khu vực này đã 100 năm nói với The Epoch Times rằng, “Ngay lập tức, mọi người đều chọn phe. Bạn lẽ ra không nên thế, bạn nên trung dung.”

Người chủ sở hữu này cho biết ông lạc quan về việc thị trưởng, thống đốc và tổng thống sẽ hợp tác với nhau để làm cho mọi thứ hoạt động, ông nói thêm rằng không thể để mọi việc tiếp tục như hiện nay được.

Ông cũng cảm thấy các cuộc bạo động gần đây sẽ không xảy ra hoặc ít nhất là không đến mức như vậy nếu thống đốc hành động nhanh chóng hơn trong việc chấp nhận sự hỗ trợ của Vệ binh Quốc gia.

“Điều này sẽ không xảy ra bởi vì khi [Vệ binh Quốc gia] đến hôm thứ Tư, bùm, nó đã dừng lại”, chủ sở hữu này nói.

 Tác giả: Bowen Xiao

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn