Thống đốc tiểu bang Kentucky Andy Beshear đã ban bố tình trạng khẩn cấp do lượng mưa lớn trên toàn Khối thịnh vượng chung vào cuối tuần qua đã gây ra lũ lụt trên toàn tiểu bang này.

Kentucky ban bố tình trạng khẩn cấp
Cô Catherine Castle đứng dưới mái hiên nhà của cô ở trung tâm thành phố Paintville, Kentucky, khi nước lũ ập đến hôm 01/03/2021. (Ảnh: Ryan C. Hemens/Lexington Herald-Leader/AP)

Các quan chức tiểu bang cũng đã kích hoạt Trung tâm Hoạt động Khẩn cấp Tiểu bang (SEOC) để hỗ trợ các nỗ lực cứu hộ trong bối cảnh lũ lụt lớn.

Theo tờ Lexington Herald-Leader, ông Michael Dossett, Giám đốc Cục Quản lý Khẩn cấp Kentucky cho biết, “Ảnh hưởng của mưa lớn và lũ quét trên khắp Khối thịnh vượng chung đã dẫn đến nhiều cuộc giải cứu và sơ tán khẩn cấp ở các quận từ tây sang đông.”

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Kentucky cũng đã được kích hoạt, kênh KSAZ đưa tin.

“Chúng ta đã và đang trải qua lũ lụt ở nhiều vùng. Xin hãy lưu ý sự hiện diện của những nhân viên cứu hộ khẩn cấp và thận trọng khi tới gần nhiều con đường địa phương và tiểu bang đang bị đóng lại do nước dâng cao,” ông Dossett nói với kênh này.

Văn phòng Lexington của Dịch vụ Thời tiết Quốc gia (NWS) đã viết rằng một số con sông có khả năng sẽ chứng kiến các mức lũ lớn.

Kentucky ban bố tình trạng khẩn cấp
Ảnh chụp màn hình Twiter Văn phòng Lexington của Dịch vụ Thời tiết Quốc gia (NWS).

Theo văn phòng này, một số khu vực của trung tâm tiểu bang Kentucky đã chứng kiến ​​lượng mưa lên tới 7 inch (17.8cm) trong ba ngày vừa qua.

Một số tuyến đường thủy ở Kentucky đã vượt quá mực nước lũ của chúng, tờ Herald-Leader đưa tin, trích dẫn từ NWS.

Theo quan sát, sông Kentucky đã có mực nước cao hơn 34 feet (10.4m) và dự kiến ​​mực nước này sẽ đạt khoảng 37 feet (11.3m), trong khi mực nước lũ [cho phép] ở khu vực này là 21 feet (6.4m). Mực nước tại ngã ba phía Nam của sông Kentucky tại Booneville đã đạt mức kỷ lục 43.5 feet (13.1m).

Sông Elkhorn Creek tại Peaks Mill đã đạt tới mực nước 11.6 feet (3.4m) và dự kiến ​​sẽ tăng lên. Mực nước lũ [của sông này] là khoảng 10 feet (3m), theo NWS.

Thống đốc Beshear đã ban bố tình trạng khẩn cấp hôm thứ Hai (01/03) do lượng mưa lớn trên toàn tiểu bang này.

Ông Beshear nói trong một tuyên bố, “Chúng tôi đang hành động nhanh chóng để bảo đảm an toàn và an ninh cho các hộ gia đình ở Kentucky và cũng là để nhận được sự trợ giúp cần thiết cho các cộng đồng của chúng ta.” Ông cho biết 13 quận và thành phố đã ban bố tình trạng khẩn cấp và Lực lượng Vệ binh Quốc gia Kentucky đã được kích hoạt và đang trợ giúp các trường hợp khẩn cấp về lũ lụt.

Ở West Virginia, lũ lụt đã ập đến một số khu vực vốn đã bị thiệt hại nặng nề do tình trạng cúp điện gây ra bởi các cơn bão tuyết hồi tháng trước. Các quan chức quản lý đường cao tốc cho biết, nước lũ đã làm ngập các con đường ở hơn một chục quận. Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã hỗ trợ một số cuộc sơ tán vào đêm Chủ nhật (28/02) tại khu vực Dunlow của quận Wayne. Và khoảng một chục người đã cần được trợ giúp tại một nhà thờ ở cộng đồng Cross Lanes của quận Kanawha vào thứ Hai (01/03) sau khi nước dâng cao cắt đứt lối vào một con đường, kênh WCHS-TV đưa tin.

Do Jack Phillips thực hiện
Với sự đóng góp của The Associated Press
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn