LOUISVILLE, Kentucky – Các quan chức chính phủ đã ngăn The Epoch Times đưa tin về khoảng chừng 5 giờ đầu tiên của phiên tòa xét xử ông John Johnson, thủ lĩnh dân quân dân tộc chủ nghĩa da màu bị cáo buộc chĩa súng vào một nhóm nhân viên thực thi pháp luật trong một cuộc biểu tình đòi công lý chủng tộc hồi tháng 09/2020 tại Louisville.

Hôm 23/05, việc lựa chọn bồi thẩm đoàn cho ông Johnson, thủ lĩnh của lực lượng dân quân toàn bộ là người gốc Phi Châu NFAC phần lớn là yên ổn, theo ông Donald Meier, luật sư của bị cáo.

Nhưng bên ngoài phòng xử án, các nhân viên an ninh của Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ đã ngăn cản các phóng viên đưa tin về việc lựa chọn bồi thẩm đoàn.

Những nhân viên an ninh này cho biết việc lựa chọn bồi thẩm đoàn không được công khai — một tuyên bố không chính xác. Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã quyết định rằng công chúng có quyền tiếp cận các phiên tòa xét xử hình sự áp dụng việc lựa chọn bồi thẩm đoàn.

The Epoch Times đã nhiều lần ghé qua và gọi điện đến Văn phòng Lục sự và phòng làm việc của Thẩm phán Địa hạt Benjamin Beaton, yêu cầu một lời giải thích.

Một nhân viên của Văn phòng Lục sự ban đầu nói rằng chỗ ngồi bị hạn chế do các giao thức an toàn về COVID-19. Khi phóng viên này yêu cầu được xem các giao thức đó, thì nhân viên trên đã trao đổi với các đồng nghiệp trước khi nói rằng chỗ đứng thì vẫn còn.

Một lần nữa, khi phóng viên này quay trở lại phòng xử án, thì một nhân viên an ninh — lần này là một người khác — cho biết quy trình lựa chọn bồi thẩm đoàn không được công khai.

Sau một hồi gọi điện nữa, thì phóng viên này đã được cho vào phòng xử án vào khoảng 3 giờ chiều.

Bên trong phòng xử án, 31 bồi thẩm đoàn tiềm năng đã ngồi trên 20 băng ghế đủ rộng để mỗi băng ghế ngồi được năm người. Hai ứng cử viên bồi thẩm đoàn khác được ngồi trong khu bồi thẩm đoàn gồm 12 ghế.

Ngoài năm ứng cử viên bồi thẩm đoàn tiềm năng ra, thì không có ai đeo khẩu trang — kể cả từ công tố viên, người bào chữa, nhân viên an ninh, hay nhân viên tòa án.

Bên cạnh các hạn chế về khoảng cách, thì dường như không có lệnh bắt buộc đeo khẩu trang hoặc các giao thức COVID-19 nào nữa.

Quá trình lựa chọn bồi thẩm đoàn kéo dài thêm khoảng hai giờ nữa trước khi phiên tòa kết thúc ngày hôm đó. Các lập luận mở đầu sẽ bắt đầu vào ngày 24/05.

Bà Anna Beilman, người quản lý hồ sơ của Thẩm phán Beaton, đã không phúc đáp một thư thoại yêu cầu làm rõ các giao thức COVID-19 chi phối phiên tòa xét xử ông Johnson. Các công tố viên đã không phúc đáp một bức thư điện tử về cùng vấn đề này.

Luật sư Meier của ông Johnson đã từ chối bình luận về vấn đề này — nhưng nói rằng quy trình lựa chọn bồi thẩm đoàn vào buổi sáng là “bình thường.”

Một người ở phòng tin tức tại chi nhánh của ABC ở Louisville, đài truyền hình WHAS11, nói với The Epoch Times rằng phóng viên của họ cũng bị ngăn cản đưa tin về phần đầu của phiên tòa, nhưng không phản đối quyết định này. Ba hãng truyền thông địa phương khác cho biết họ đã không cử phóng viên đến phiên tòa lựa chọn bồi thẩm đoàn, nhưng sẽ tham dự phiên lập luận mở đầu.

Lực lượng dân quân của ông Johnson đã từng xuất hiện trên các tiêu đề báo trong các cuộc biểu tình hồi mùa hè năm 2020, nhưng NFAC hầu như đã im lặng kể từ khi thủ lĩnh của họ bị bắt. Hồi tháng Hai, phát ngôn viên của NFAC, cô Debbie James, nói với The Epoch Times rằng, “Chúng tôi có thể làm rõ cho quý vị rằng NFAC đã ở trong tình trạng ngừng hoạt động, theo lệnh của chỉ huy [Johnson] sau khi ông ấy bị bắt vào năm 2020.”

“Vì chúng tôi là một tổ chức tuân thủ pháp luật, nên chúng tôi nghĩ đó là điều đúng đắn phải làm, trong khi chờ kết quả của quá trình tố tụng,” cô James cho biết. “Chúng tôi đã không lường trước là nó sẽ kéo dài trong 14 tháng.”

Ông Johnson, còn được biết đến rộng rãi với tên DJ của mình là Grand Master Jay, đã trình bày chi tiết về tổ chức của ông trong lần xuất hiện vào tháng 12/2021 trên AllHipHopTV. Theo ông Johnson, NFAC đã im lặng vì các thành viên của tổ chức này coi việc bắt giữ ông là cuộc đàn áp chính trị, và họ cũng lo sợ như vậy.

Ông Johnson phải đối mặt với án tù 20 năm nếu bị kết tội.

Ông Ken Silva đưa tin về các vấn đề an ninh quốc gia cho The Epoch Times. Kinh nghiệm đưa tin của ông cũng bao gồm cả an ninh mạng, tội phạm và tài chính hải ngoại – kể cả ba năm làm phóng viên ở Quần đảo Virgin thuộc Anh và hai năm ở Quần đảo Cayman. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn