Các quan chức bầu cử công bố hôm 4/11 rằng, kết quả bầu cử ở Bắc Carolina sẽ sẵn sàng sau một tuần nữa.

Hội đồng hạt sẽ đếm số phiếu bầu còn lại trong các cuộc họp đã được lên lịch trước đó vào ngày 12/11 hoặc ngày 13/11. Cả nước ở trong tình trạng không dự đoán được người chiến thắng tại bang dao động đầy tiềm năng này. 

Bà Karen Brinson Bell, giám đốc điều hành của Hội đồng bầu cử Bắc Carolina, cho biết trong một cuộc họp báo: “Khá an toàn để nói rằng các con số [thể hiện ứng cử viên chiến thắng] của [tiểu bang] Bắc Carolina sẽ không thay đổi cho đến ngày 13/11.”

Các kết quả không chính thức sẽ được bổ sung vào tổng số [các lá phiếu] ở mỗi hạt sau cuộc họp này.

Các lá phiếu đã được đóng dấu bưu điện trước Ngày bầu cử có thể được tính với điều kiện là các quan chức bầu cử nhận được chúng trước ngày 12/11, theo một quyết định của hội đồng tiểu bang đã được Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã phê chuẩn vào tháng 10.

Quyết định này đã bị chỉ trích bởi thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu tại Thượng viện tiểu bang, ông Phil Berger, người đã gọi Hội đồng là một nhóm “những quan chức không được bầu chọn (unelected bureaucrats)”.

 bầu cử ở bắc Carolina
Các bảng biểu hướng cử tri vào một điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 ở Durham, Hạt Durham, Bắc Carolina, ngày 3/11/2020. (Jonathan Drake / Reuters)

Tổng thống Donald Trump đặc biệt cần bang Bắc Carolina khi ông hiện đang bị dẫn trước về số phiếu đại cử tri, tính đến sáng ngày 5/11.

Các quan chức cho biết khoảng 117.000 phiếu bầu qua thư vẫn chưa được lập bảng, mặc dù con số đó có thể bao gồm những cử tri đã yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt nhưng cuối cùng đã bỏ phiếu trực tiếp.

Theo các kết quả không chính thức, TT Trump đang giành chiến thắng ở Bắc Carolina với 76,701 phiếu bầu so với ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ ông Joe Biden.

Con số này là tính từ thời điểm 11:40 sáng ngày 4/11.

Tất cả các khu bầu cử được liệt kê trên trang web của Hội đồng Bầu cử Bắc Carolina dưới dạng báo cáo kết quả.

Một cuộc đua sít sao khác vẫn chưa có kết quả là cuộc đua giữa Thượng nghị sĩ Thom Tillis (Cộng Hoà-North Carolina) và đối thủ của ông, luật sư Cal Cunningham.

kết quả bầu cử ở bắc Carolina
Thượng nghị sĩ Thom Tillis (Cộng Hoà-Bắc Carolina) nói chuyện với những người ủng hộ ở Mooresville, Bắc Carolina, vào ngày 3/11/2020. (Brian Blanco / Getty Images)

Theo số liệu hiện tại, ông Tillis có 2,6 triệu phiếu bầu, còn ông Cunningham là 2,5 triệu phiếu bầu.

Ông Tillis tuyên bố chiến thắng nhưng ông Cunningham đã chọn không nhượng bộ, kêu gọi tất cả các phiếu bầu được lập bảng kê khai.

Đảng Dân Chủ dường như đã thất bại trong nỗ lực đảo ngược tình thế ở Thượng viện, nhưng nếu họ có thể lựa chọn ghế [ở Hạ Viện], [điều này] sẽ làm sụt giảm sự chiếm ưu thế của Đảng Cộng Hòa (dù rất nhỏ) trong quốc hội Hạ Viện, trao nhiều quyền lực hơn cho một số người ôn hòa, những người đã thể hiện sự sẵn sàng bỏ phiếu cho luật được bên Đảng Dân Chủ ủng hộ và thường bị Đảng Cộng Hòa phản đối. 

Chủ tịch Hội đồng, ông Damon Circosta, đã nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo rằng các quan chức sẽ không tiên lượng về những người chiến thắng.

“Đó không phải là công việc của chúng tôi. Các cử tri của Bắc Carolina, sau khi tất cả các lá phiếu đủ điều kiện được kiểm đếm, sẽ đưa ra quyết định đó”, ông nói.

Các quan chức yêu cầu các cử tri kiên nhẫn.

Bà Bell nói: “Điều chúng tôi yêu cầu vào thời điểm này là hãy để quá trình [kiểm phiếu] diễn ra, giống như nó đã diễn ra trong các cuộc bầu cử trước đó. Và với điều đó, chúng tôi sẽ đảm bảo một cuộc bầu cử chính xác và công bằng cho người dân Bắc Carolina, và họ có thể tin tưởng vào kết quả của những lá phiếu mà họ đã bầu.”

Zachary Stieber
Văn Thanh Bùi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn