Mức thâm hụt phiếu bầu của Tổng thống Donald Trump ở Arizona đã thu hẹp. Một cuộc kiểm đếm gần đây được báo cáo từ hạt lớn nhất của bang cho thấy số phiếu dẫn trước của ứng cử viên Đảng Dân Chủ ông Joe Biden trong tiểu bang chiến trường này đã giảm xuống còn khoảng 68.390 phiếu bầu.

Tổng số phiếu bầu được cập nhật do Hạt Maricopa công bố vào đầu thứ 5/11 cho thấy ông Biden [đang dẫn trước] với 912,585 phiếu bầu so với 838,071 phiếu bầu của TT Trump, chênh lệch khoảng 75.000 phiếu bầu. Trước đó, Hạt Maricopa đã báo cáo 887.457 phiếu cho Biden và 802.160 cho Trump, chênh lệch chỉ hơn 85.000 phiếu bầu.

Theo tính toán của Associated Press, với 88% số phiếu đã kiểm, ông Biden có 1.469.341 phiếu bầu trên toàn [tiểu bang] Arizona, trong khi TT Trump có 1.400.951, chênh lệch 68.390 phiếu. Cuộc kiểm phiếu dựa trên tổng số 2.910.677 phiếu bầu, với ứng cử viên Đảng Tự Do bà Jo Jorgensen nhận được 39.761 phiếu bầu.

Trong khi kết quả bỏ phiếu của Arizona đã được xướng lên sớm [với chiến thuộc về] ông Biden bởi một số hãng tin tức, bao gồm Fox, công ty tư vấn chính trị và phân tích dữ liệu có trụ sở tại Phoenix là Data Orbital cho biết các lá phiếu đang được kiểm đếm có thể thuộc về Đảng Cộng Hòa, đủ khả năng lật ngược tình thế cho TT Trump. 

Thông báo của Hạt Maricopa được đưa ra khi những người ủng hộ TT Trump tập trung tại một trung tâm kiểm phiếu ở Phoenix, hô vang “ngăn chặn hành vi trộm cắp!” liên quan đến các tuyên bố của Tổng thống về gian lận bầu cử. TT Trump đã nhấn mạnh rằng có những vấn đề lớn với việc bỏ phiếu và kiểm phiếu, đặc biệt là với các phiếu bầu qua thư, trong khi Đảng Cộng Hòa đã đệ đơn kiện ở nhiều bang khác nhau về cuộc bầu cử.

Hạ Nghị Sĩ Paul Gosar, một thành viên Đảng Cộng Hòa Arizona, tham gia vào đám đông, tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không để cuộc bầu cử này bị đánh cắp. Chấm hết”

kết quả kiểm phiếu ở bang Arizona
Mọi người nhìn qua cửa sổ của Uỷ ban kiểm đếm trung tâm ở Detroit, Michigan., vào ngày 4/11/2020. (Ảnh Carlos Osorio / AP)

Các quan sát viên của cả hai đảng chính trị lớn đều có mặt bên trong trung tâm bầu cử khi các lá phiếu được xử lý và kiểm đếm, và quy trình này được phát trực tiếp trên mạng. Hai quan chức hàng đầu của hạt — một người thuộc Đảng Dân Chủ, người kia thuộc Đảng Cộng hòa – đã đưa ra một tuyên bố bày tỏ lo ngại về “thông tin sai lệch lan truyền về tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử của chúng ta”.

“Việc kiểm đếm phiếu bầu không [chỉ] là vấn đề của Đảng Cộng Hòa hay Đảng Dân Chủ; mọi người nên muốn tất cả các phiếu bầu được kiểm đếm, cho dù chúng được gửi qua đường bưu điện hay bỏ trực tiếp,” [một] tuyên bố được ký bởi ông Clint Hickman, chủ tịch GOP của Uỷ ban Giám sát Hạt Maricopa và Giám sát viên thuộc Đảng Dân Chủ ông Steve Gallardo cho biết. “Một cuộc bỏ phiếu chính xác cần có thời gian. … Đây là bằng chứng của sự dân chủ, không phải gian lận. ”

Họ cũng đưa ra nhận xét về những đồn đoán lan truyền trên mạng xã hội về việc sử dụng bút Sharpies, nói rằng những chiếc bút dạ “không làm mất giá trị của các lá phiếu.”

Vào ngày 4/11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố chiến thắng ở Bắc Carolina, Pennsylvania và Georgia. Ông cũng cho biết chiến dịch của mình sẽ “có thể tuyên bố thắng ở Bang Michigan nếu, trên thực tế, có một số lượng lớn các lá phiếu được đổ bí mật đổ vào như đã được báo cáo rộng rãi!”, Twitter dán nhãn dưới bài đăng của Trump rằng các phiếu bầu có thể vẫn cần được kiểm đếm.

Nếu TT Trump đảm bảo được bốn tiểu bang, ông sẽ thắng cử với 281 phiếu bầu của Đại cử tri. Không có hãng tin tức hoặc tổ chức nào xướng tên TT Trump [là người chiến thắng tại] các tiểu bang này.

Khoảng một giờ trước tuyên bố của TT Trump, ông Biden đã tổ chức một cuộc họp báo, trong đó ông không tuyên bố chiến thắng, nhưng khẳng định, “Khi cuộc kiểm phiếu kết thúc, chúng tôi tin rằng mình sẽ là người chiến thắng.”

Tom Ozimek
Văn Thanh Bùi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn