Đa số đảng viên Dân Chủ tin rằng ứng cử viên tổng thống Joe Biden là tổng thống được bầu chọn hợp pháp trong khi chỉ có một tỷ lệ nhỏ đảng viên Cộng Hòa có cùng suy nghĩ như vậy, theo dữ liệu từ cuộc thăm dò ý kiến của USA Today và Đại học Suffolk được công bố hôm thứ Năm (24/12).

ông biden không được bầu chọn công bằng
Ảnh chụp Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 03/01/2019. (Samira Bouaou/The Epoch Times)

Cuộc thăm dò dựa trên các cuộc phỏng vấn trực tiếp qua điện thoại với 1,000 cử tri đăng ký trên khắp cả nước cho thấy 96% đảng viên Dân Chủ tin rằng ông Joe Biden đã được bầu một cách công bằng. Chỉ 20% đảng viên Cộng Hòa đồng tình như vậy.

Theo dữ liệu trên, 78% đảng viên Cộng Hòa cho biết họ tin rằng ông Biden không phải là tổng thống được bầu chọn hợp pháp. Chỉ 3% đảng viên Dân Chủ cho rằng chiến thắng của ông Biden là không hợp pháp.

Ngày 23/12, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra ý tưởng bổ nhiệm một cố vấn viên đặc biệt để điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử, đây là lần đầu tiên TT Trump đích thân đưa ra ý tưởng này trên Twitter.

“Sau khi chứng kiến ​​gian lận cử tri quy mô lớn trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, tôi không tán thành với bất kỳ ai cho rằng không cần phải có một Cố vấn đặc biệt với phẩm chất mạnh mẽ, nhanh nhẹn và công tâm NGAY LẬP TỨC,” TT Trump tuyên bố trong một bài đăng trên Twitter hôm 23/12.”

“Đây là cuộc bầu cử hủ bại nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta, và nó phải được điều tra kỹ lưỡng!” Tổng thống nói thêm.

ông biden có được bầu chọn công bằng không
Ảnh chụp màn hình Twitter Tổng Thống Donald J. Trump

Chiến dịch Trump đã cáo buộc về tình trạng gian lận cử tri trên diện rộng và tuyên bố việc ông Joe Biden vươn lên dẫn đầu là kết quả của một “âm mưu quốc gia” do Đảng Dân Chủ dàn dựng. Luật sư riêng của TT Trump, ÔNG Rudy Giuliani – người dẫn đầu nỗ lực thách thức các kết quả bầu cử – cho biết ông có ít nhất 1,000 chứng thư hữu thệ từ những công dân đã tố cáo hành vi sai trái, “đủ để lật ngược bất kỳ cuộc bầu cử nào.”

Vào đầu tháng 11, các cơ quan bầu cử của chính phủ cho biết cuộc bầu cử năm nay là cuộc bầu cử “an toàn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ” và “không có bằng chứng nào cho thấy bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào đã xóa hoặc bị mất phiếu bầu, thay đổi phiếu bầu hoặc bị xâm phạm theo bất kỳ cách nào.”

Một câu hỏi được đưa ra trong cuộc thăm dò là liệu bây giờ đã đến lúc TT Trump nên nhượng bộ cuộc bầu cử hay chưa. Đa số đảng viên Dân Chủ, 95%, nói rằng TT Trump nên nhượng bộ.

Trong khi đó, chỉ 37% đảng viên Cộng Hòa cho rằng Tổng thống nên nhượng bộ. 57% đảng viên Cộng Hòa nói rằng đây không phải lúc để TT Trump bỏ cuộc.

Hôm 12/12, hàng chục nghìn người dân [Hoa Kỳ] đã hội tụ tại Điện Capitol và Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ để tham gia các cuộc mít tinh biểu tình đòi hỏi sự minh bạch hơn trong cuộc bầu cử năm 2020.

Những người dân từ khắp mọi nơi trên đất nước đã đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn để bày tỏ sự ủng hộ đối với TT Trump. Nhiều người nói rằng quy trình bầu cử đã được thực hiện không đúng cách và đầy gian lận.

Bowen Xiao
Nguyệt Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn