Trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ ngày bầu cử ở Điện Capitol, ông Kevin McCarthy, Lãnh đạo Thiểu số tại Hạ Viện, đã khen ngợi những chiến thắng mà Đảng Cộng Hòa đạt được trong cuộc bầu cử và nói rằng cử tri Mỹ đã quyết định đứng lên chống lại chủ nghĩa xã hội.

Hôm 12/11, ông McCarthy nói với các phóng viên: “Kỳ bầu cử này đã làm rõ một điều: Đảng Cộng Hòa giờ đây chính là đảng của người lao động Mỹ.”

Đảng Cộng Hòa đã giành được nhiều thắng lợi tại Hạ viện, đến nay đã giành được 5 ghế, trong khi 22 cuộc đua vẫn chưa có kết quả. Mới đây, chiến thắng tại một cuộc đua ở tiểu bang Alaska đã trao cho Đảng Cộng Hòa chiếc ghế Thượng viện thứ 50, vì vậy để chiếm đa số tại Thượng viện, Đảng Cộng Hòa chỉ cần giành chiến thắng tại một trong hai cuộc đua nước rút ở tiểu bang Georgia.

lãnh đạo phe thiểu số cộng hòa tại hạ viện
Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ Viện Kevin McCarthy phát biểu tại cuộc họp báo hàng tuần ở Hoa Thịnh Đốn hôm 17/9/2020. (Tasos Katopodis / Getty Images)

Tuần trước, bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện đã bình luận về màn thể hiện tương đối kém ấn tượng của Đảng Dân Chủ trong các cuộc đua tại Hạ viện. Bà Pelosi cho biết: “Chúng tôi không thắng mọi trận đấu tại Hạ viện, nhưng chúng tôi đã giành được cuộc chiến này.” Bà cũng khẳng định, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden “có năng lực lãnh đạo mạnh mẽ, và ông ấy sẽ có một Hạ viện Dân Chủ vững chắc cùng nhiều thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện bên cạnh mình.”

Trong bài diễn văn hôm thứ Năm (12/11), ông McCarthy nói rằng, cuộc bầu cử “là một nhiệm vụ chống lại chủ nghĩa xã hội. Đó là một nhiệm vụ chống lại việc hạ bệ cảnh sát. Đó là một nhiệm vụ chống lại phần lớn lãng phí mà Đảng Dân Chủ đã làm trong nhiệm kỳ Quốc hội vừa qua.”

Trong một cuộc phỏng vấn sau đó với Fox News, ông McCarthy đã làm rõ hơn quan điểm này khi nói rằng: “Các cử tri đã đưa ra sự lựa chọn rõ ràng giữa chủ nghĩa xã hội và tự do. Họ đã chọn tự do.”

Trong cuộc họp báo, trong khi trích dẫn sự cần thiết phải đếm mọi phiếu bầu, ông McCarthy cũng đặt câu hỏi liệu ông Biden có được tuyên bố là người chiến thắng cuối cùng trong cuộc đua tổng thống hay không.

Khi trả lời câu hỏi của một phóng viên, người dẫn lời các nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ tuyên bố rằng, các vụ kiện liên quan đến bầu cử của đội ông Trump “đang gây nguy hiểm cho nền dân chủ Mỹ.”

Ông McCarthy khẳng định: “Không hề [có chuyện đó]. Chúng ta đã có một cuộc tái kiểm phiếu bằng tay ở Georgia. Mọi cuộc tái kiểm phiếu cần được hoàn tất. Chúng ta đã có những khiếu nại tại các tòa án. Mọi khiếu nại đều cần được lắng nghe.”

Ông cho biết: “Bất kể bạn ủng hộ ai trong cuộc bầu cử này, đến cuối cùng, [điều] chúng ta muốn [là] một nước Mỹ đoàn kết”, và nói thêm: “Bất kể kết quả này như thế nào, các bạn cần có niềm tin vào cuộc bầu cử. Nếu có bất kỳ điều gì bất ổn trong cuộc bầu cử này, chúng ta cũng không muốn điều đó lặp lại trong tương lai.”

Ông McCarthy nói: “Khi có hơn 150 triệu người Mỹ đã đi bỏ phiếu, hãy bảo đảm rằng chúng ta đang làm đúng.”

The Epoch Times hiện sẽ không tuyên bố người chiến thắng trong cuộc đua tổng thống năm 2020 và sẽ đợi cho đến khi các thách thức pháp lý được giải quyết, việc kiểm phiếu kết thúc và Đại cử tri Đoàn (Electoral College) bỏ phiếu.

Đội pháp lý của Tổng thống Trump đã nộp một số đơn kiện ở các bang dao động về các cáo buộc bất thường liên quan đến gian lận bầu cử.

Hôm 7/11, một số hãng thông tấn lớn đã nêu người đắc cử tổng thống Hoa Kỳ là ông Biden. Ông Biden sau đó cũng đã tự tuyên bố chiến thắng trong một bài diễn văn.

Việc ông Biden tự tuyên bố mình là “tổng thống đắc cử” đã khiến ông Trump phản đối. Trong một tuyên bố, ông Trump khẳng định, một số hãng truyền thông đang tìm cách vùi dập các công bố về những dấu hiệu bất thường trong bầu cử, với động cơ nhanh chóng củng cố niềm tin của người dân Mỹ vào chiến thắng chưa được xác nhận của ông Biden.

Ông Trump cho biết: “Tất cả chúng ta đều biết tại sao Joe Biden lại vội vã giả vờ là người chiến thắng và tại sao các đồng minh truyền thông của ông ấy lại cố gắng hết sức để giúp ông ấy: Họ không muốn sự thật bị phơi bày.”

“Người dân Mỹ có quyền hưởng một cuộc bầu cử trung thực: có nghĩa là phải đếm toàn bộ các phiếu bầu hợp pháp, chứ không phải là đếm bất kỳ lá phiếu bất hợp pháp nào. Đây là cách duy nhất để bảo đảm cuộc bầu cử này của chúng ta có được trọn vẹn niềm tin từ công chúng,” ông Trump cho biết.

Tom Ozimek
Từ Huệ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn