SANTA CLARA, California — Hôm 13/03, các khách hàng của Silicon Valley Bank (SVB) đã xếp hàng hàng giờ trước trụ sở chính của ngân hàng này ở Santa Clara để nhận tiền của mình.

Những người gửi tiền đã đổ xô đến ngân hàng này sau khi Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) tuyên bố trong một thông cáo báo chí rằng tất cả các tài sản — cả tiền gửi được bảo hiểm lẫn tiền gửi không được bảo hiểm — sẽ sẵn sàng để chuyển, bắt đầu từ ngày 13/03.

Các khách hàng xếp hàng chờ bên ngoài trụ sở của ngân hàng đã bị đóng cửa Silicon Valley Bank (SVB) ở Santa Clara, tiểu bang California, hôm 13/03/2023. (Ảnh: Vivian Yin/The Epoch Times)
Các khách hàng xếp hàng chờ bên ngoài trụ sở của ngân hàng đã bị đóng cửa Silicon Valley Bank (SVB) ở Santa Clara, tiểu bang California, hôm 13/03/2023. (Ảnh: Vivian Yin/The Epoch Times)

Theo thông cáo báo chí, ngân hàng này đã bị Sở Đổi mới và Bảo vệ Tài chính California (DFPI) đóng cửa. Cơ quan này đã chỉ định FDIC làm bên tiếp nhận. Các khoản thanh toán cổ tức trong tương lai có thể được thực hiện cho những người gửi tiền không được bảo hiểm trong khi FDIC bán các tài sản của SVB.

FDIC cũng tuyên bố: “FDIC sẽ trả một khoản cổ tức tạm ứng cho những người gửi tiền không được bảo hiểm trong tuần tới. Những người gửi tiền không được bảo hiểm sẽ nhận được một chứng chỉ nhận tiền cho phần còn lại của số tiền không được bảo hiểm của họ.”

FDIC đã thành lập một ngân hàng bắc cầu và chuyển tất cả các khoản tiền gửi được bảo hiểm sang Ngân hàng Bảo hiểm Tiền gửi Quốc gia Santa Clara.

Theo FDIC, mỗi danh mục sở hữu tài khoản có thể được bảo hiểm nhiều hơn giới hạn 250,000 USD.

Họ nói thêm rằng các khách hàng có thể truy cập tiền của mình thông qua máy ATM, thẻ ghi nợ, và việc viết séc theo cách tương tự như trước đây.

Vào sáng ngày 13/03, chỉ một hoặc hai khách hàng được phép vào cùng một lúc tại chi nhánh Tasman ở Santa Clara. Hàng người chờ đợi hầu như không di chuyển trong một giờ trong khi nhân viên SVB thường xuyên ra khỏi ngân hàng, trò chuyện với khách hàng trong hàng chờ, và đôi khi kéo người từ cuối hàng vào.

Đại diện của Silicon Valley Bank (trái) nói chuyện với một khách hàng của ngân hàng không thể truy cập trực tuyến vào tài khoản của cô khi những người khác xếp hàng chờ bên ngoài trụ sở ngân hàng bị đóng cửa ở Santa Clara, California, hôm 13/03/2023. (Ảnh: Steve Ispas/The Epoch Times)
Đại diện của Silicon Valley Bank (trái) nói chuyện với một khách hàng của ngân hàng không thể truy cập trực tuyến vào tài khoản của cô khi những người khác xếp hàng chờ bên ngoài trụ sở ngân hàng bị đóng cửa ở Santa Clara, California, hôm 13/03/2023. (Ảnh: Steve Ispas/The Epoch Times)

Cô Mei Chi, phó chủ tịch tài chính của Platina Systems, nói rằng SVB đã không cung cấp nhiều thông tin và đã để cô tự lo liệu.

Cô nói với The Epoch Times: “Mọi thứ chúng tôi biết được hầu như đều là từ các tạp chí định kỳ.”

Platina Systems là một giải pháp quản lý trung tâm dữ liệu khởi nghiệp công nghệ với 15 nhân viên. Cô Chi đã đích thân đến vì cô là người ký tên trên tài khoản.

Cô Chi nói thêm rằng, “Chúng tôi thích Silicon Valley Bank vì họ sáng tạo và họ cũng tạo ra một cộng đồng thực sự tốt, một ý thức về cộng đồng và thế giới kinh doanh.”

Việc đóng cửa SVB đánh dấu thất bại tồi tệ nhất của một tổ chức tài chính Mỹ kể từ năm 2008.

Hôm 10/03, FDIC đã tiếp quản SVB để bảo vệ các khách hàng khỏi bị mất tiền.

“Tôi chọn tin tưởng những gì FDIC đang nói với chúng tôi,” cô Chi nói. “May mắn thay, chúng tôi có một số sự đa dạng. Vì vậy, sau đó chúng tôi chỉ cố gắng bảo đảm rằng mọi thứ đều hoạt động. Do đó tiền trả lương của chúng tôi không bị ảnh hưởng.”

Vào sáng hôm thứ Hai (13/03), cô Chi không thể thực hiện bất kỳ giao dịch trực tuyến nào trên cổng SVB. Cô cho biết cô đã có thể đăng nhập và truy cập vào tài khoản của mình, nhưng khi cô cố gắng thực hiện các giao dịch, thì trang đó sẽ đưa cô đến trang chủ và sau đó khiến cô bị thoát đăng nhập.

Sau đó, cô phải đăng nhập lại, tạo ra một vòng lặp vô hạn, vì vậy cô đã chọn đích thân đến chi nhánh SVB.

Cô nói: “Tôi nghĩ đó là một trong những [hiện tượng] thú vị này mà tôi cho rằng chúng ta sẽ nhớ rất lâu, bởi vì mọi thứ diễn ra chỉ trong vài ngày. Vì vậy, sự kiện này sẽ là một câu chuyện để kể trong tương lai.”

Bên ngoài chi nhánh Montgomery Street của First Republic Bank ở San Francisco, một chủ doanh nghiệp ở California tên là Chad nói với The Epoch Times rằng công ty của ông có tài khoản tại SVB và họ đã có thể rút hơn 1 triệu USD từ SVB ngay trước khi tất cả các giao dịch bị dừng hồi tuần trước, trước khi SVB được FDIC tiếp quản. Giờ đây họ đã phân tán rủi ro bằng cách gửi tiền vào các ngân hàng khác nhau, trong đó có First Republic Bank.

Một người đàn ông đứng bên ngoài First Republic Bank ở trung tâm thành phố San Francisco. (Ảnh: Lear Zhou/The Epoch Times)
Một người đàn ông đứng bên ngoài First Republic Bank ở trung tâm thành phố San Francisco. (Ảnh: Lear Zhou/The Epoch Times)

Ông Chad nói: “Chắc chắn là niềm tin sẽ bị lung lay.”

Cô Kaitlyn Ngô, người làm việc trong lĩnh vực tài chính cho một công ty công nghệ ở Bay Area, đã đích thân đến chi nhánh SVB vào buổi chiều sau khi cố gắng thực hiện các giao dịch trực tuyến suốt cả buổi sáng.

Cô Ngô nói với The Epoch Times: “Thật thú vị, nhưng cũng có một chút choáng ngợp. Có một chút điên rồ. Nhưng tôi đã nghe về tin tức; tôi chỉ không biết rằng hàng người này lại dài như vậy cho đến khi đồng nghiệp của tôi cho tôi xem hình.”

Những người khác xếp hàng chờ đợi nói rằng có hàng ngàn lệnh chuyển tiền đang xếp hàng trong hệ thống, khiến việc chuyển tiền trực tuyến gần như là không thể.

“Chúng tôi đã lập sẵn một mẫu đơn và mọi thứ, nhưng chúng tôi không thể đi đến bước cuối cùng,” một khách hàng của SVB nói với The Epoch Times trong khi xếp hàng chờ đợi. “Chồng tôi là một doanh nhân khởi nghiệp liên tục (serial entrepreneur). Chúng tôi đã giao dịch ngân hàng với SVB được khoảng 30 năm.”

Steve Ispas
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn