Những người chinh phục Tây Ban Nha gọi nơi đây bằng cái tên “El Despoblado” (Vùng đất không có người ở) nhưng Big Bend lại toát lên vẻ đẹp rất riêng ở nơi “đồng không mông quạnh”.

Khi kiểm lâm Oren P. Senter được điều chuyển đến Big Bend từ Công viên Quốc gia Hot Springs vào tháng 7 năm 1944, anh đã cảm thấy mình như bị đày đến địa ngục. Sau đó anh đã viết một bài thơ: “Lời than thở của kiểm lâm”, hàm chứa điều gì đó lớn hơn cả cuộc sống cằn cỗi nơi đây. Những người chinh phục Tây Ban Nha gọi nơi đây bằng cái tên “El Despoblado” (Vùng đất không có người ở) đã tạo ra ấn tượng không tốt về nơi này. Thỉnh thoảng nó được gọi là “món quà của Texas cho quốc gia”, Big Bend là vẻ đẹp của El Dorado ở nơi đồng không mông quạnh.

Lưu vực Chisos. (Ảnh Steve Bower / Shutterstock)
Lưu vực Chisos. (Ảnh Steve Bower / Shutterstock)

Những di tích hóa thạch trong Công viên Quốc gia Big Bend đã có từ thời đồ đá, cho thấy lịch sử địa chất hơn 500 triệu năm về trước. Nằm trên đỉnh phía tây nam biên giới Texas Hoa Kỳ-Mexico, công viên bao phủ 801,163 mẫu Anh (1,251.8 dặm vuông), với hơn 1,000 dặm trên sông Rio Grande. Sự tương phản và khắc nghiệt của nhiệt độ trong công viên thể hiện rõ nét với trên 100 độ F ở các vùng đất thấp, hoặc dưới mức đóng băng ở Dãy núi Chisos (7,832 feet).

Big Bend là tên được đặt một cách khéo léo, vì mọi người đều biết mọi thứ ở Texas đều lớn hơn rất nhiều. Là một trong những khu vực hoang dã ít được ghé thăm nhất ở Hoa Kỳ, công viên có ba môi trường độc đáo tồn tại đồng thời: sa mạc Chihuahuan, dãy núi Chisos và hẻm núi sông Rio Grande. Cuộc phiêu lưu thiên nhiên kỳ thú này không phù hợp với những gia đình mong muốn có kỳ nghỉ thú vị với các đường trượt nước và cửa hàng quà tặng vốn chiếm nhiều không gian hơn các điểm tham quan. Big Bend là nơi dành cho những người có tư tưởng thích tự do tìm kiếm cảnh thiên nhiên biến đổi ngoạn mục, kỳ thú. Đây là một địa điểm mà những người thích đi bộ đường dài nghĩ đến khi họ tưởng tượng ra những cảnh quan thiên đường và những chuyến đi bộ mạo hiểm. Đối với những người khác, nơi đây có thể chỉ là một địa điểm thông thường, giống như nhà thám hiểm Tây Ban Nha Cabeza de Vaca trong quá trình tìm kiếm El Dorado.

Đây là danh sách gợi ý các địa điểm mà du khách nên đến.

Dải ngân hà trên Công viên Quốc gia Big Bend. (Ảnh Wisanu Boonrawd / Shutterstock)
Dải ngân hà trên Công viên Quốc gia Big Bend. (Ảnh Wisanu Boonrawd / Shutterstock)

Bắt đầu từ Panther Junction

Trung tâm Panther Junction là nơi du khách có thể nhìn toàn cảnh về công viên. Hầu hết du khách sẽ xem trụ sở chính của công viên là điểm tập trung trước khi xuất hành các chuyến du ngoạn đến các khu vực hoang dã và lịch sử chính. Những du khách đến đây lần đầu nên đi theo lộ trình đề xuất của kiểm lâm viên.

Tùy thuộc vào thời gian bạn đến, bạn có thể được xe chở một đoạn ngắn từ Panther Junction dọc theo Ross Maxwell Scenic Drive đến Lưu vực Chisos để giúp bạn đi đúng hướng. Hành trình này sẽ đưa bạn đi ngang qua Sa mạc Chihuahuan tuyệt đẹp. Đoạn cuối hành trình, bạn sẽ khám phá bờ sông Rio Grande và sau đó di chuyển bộ đoạn ngắn đến các trại chăn nuôi và các di tích lịch sử khác.

Điểm tham quan không thể bỏ qua của Big Bend là Hẻm núi Santa Elena, nơi bạn sẽ bắt đầu cảm nhận được sự rộng lớn của Texas. Các nhân viên của công viên gợi ý nên đến thăm dãy núi Chisos có rừng và đường mòn Window View, nếu thời gian cho phép. Một khu triển lãm khám phá hóa thạch từng đoạt giải thưởng cũng là một lựa chọn tốt, nhưng nên đi vào ngày thứ hai ở khu vực này. Một số con đường mòn đi bộ đường dài, chẳng hạn như Lost Mine Trail (một chuyến đi vòng quanh dài năm dặm) cũng là một ý tưởng tuyệt vời. Có một số chuyến tham quan do kiểm lâm làm hướng dẫn mà bạn nên cân nhắc nếu thời gian cho phép. Một lưu ý đặc biệt, hãy chú ý quan sát động vật hoang dã trong suốt thời gian trải nghiệm Big Bend nhé. Đừng ngạc nhiên khi bắt gặp những con sói đồng cỏ, hươu la, chim chích chòe, tắc kè Big Bend, thằn lằn sừng Texas, rắn đuôi chuông và các loài sinh vật khác có điều kiện sống thích nghi với môi trường ở đây.

Sông Rio Grande, Hẻm núi Santa Elena. (Ảnh Linda Moon / Shutterstock)
Sông Rio Grande, Hẻm núi Santa Elena. (Ảnh Linda Moon / Shutterstock)

Chốn đồng không mông quạnh

Khu cắm trại ở Làng Rio Grande là điểm khởi đầu cho một cuộc phiêu lưu bất tận ở vùng đồng quê. Ngay cạnh bờ sông Rio Grande, khu cắm trại rẻ tiền (từ $16/đêm nhưng hiện đã đóng cửa, vì vậy nhớ kiểm tra tình trạng phòng khi bạn lên kế hoạch) gần Hẻm núi Boquillas và Hot Springs và Đường mòn thiên nhiên Làng Rio Grande.

Gần đó, đường mòn Boquillas Canyon mang đến cho du khách góc nhìn ấn tượng tới những vách đá tuyệt đẹp, dòng sông uốn khúc và những bãi biển ven sông đầy mời gọi. Ngắm nhìn hẻm núi Boquillas vào lúc hoàng hôn thật ngoạn mục khi mặt trời buông xuống sau những bức tường phía tây của hẻm núi. Downriver, Hot Springs là một điểm của công viên mà bạn không nên bỏ qua. Mặc dù người chủ và nhà quảng bá J.O. Langford của nhà tắm sang trọng tại suối nước nóng đầu những năm 1900 không còn nữa, nhưng đây vẫn là điểm thu hút đáng kể đầu tiên của Big Bend chào đón những người đang tìm kiếm khả năng trị bệnh của nó. Du khách có thể ngâm mình trong làn nước giếng 105 độ F vẫn còn sủi bọt từ một lỗ trên nền cũ của nhà tắm. Tất nhiên, còn rất nhiều điều để xem và làm trong khu vực này của công viên.

Hẻm núi Boquillas lúc hoàng hôn. (Ảnh B Norris/Shutterstock)
Hẻm núi Boquillas lúc hoàng hôn. (Ảnh B Norris/Shutterstock)

Đối với những người đi bộ đường dài có kinh nghiệm, các đường mòn Chimneys, Mule Ears hoặc Grapevine Hills mang đến trải nghiệm về môi trường sa mạc đáng kinh ngạc. Ngoài ra, đối với những người thích khám phá Dãy núi Chisos, những con đường mòn dẫn đến Hẻm núi Boot, Đỉnh Emory và Vành đai phía Nam mang đến những bức tranh toàn cảnh khó tin của công viên. Một số điểm tham quan lịch sử khác của công viên bao gồm Castolon, công trình kiến ​​trúc bằng gạch nung lâu đời nhất được biết đến trong công viên, cũng như Trang trại Johnson, Mỏ Mariscal bị bỏ hoang và Đường mòn Comanche tuyệt vời.

Công viên Quốc gia Big Bend cũng mời các du khách trẻ tuổi trở thành các “kiểm lâm viên trẻ chính thức”. Những người trẻ tuổi đến công viên có thể giành được huy hiệu “Kiểm lâm viên trẻ chính thức” để tìm hiểu về lịch sử văn hóa và thiên nhiên của công viên. Những gì bạn nhớ đến nơi đây sẽ là những cảm xúc đan xen mà khách tham quan có được khi ở giữa chốn hoang vu và nhận ra rằng họ đã đến ngay giữa một nơi đặc biệt.

Hoàng hôn ở Công viên Quốc gia Big Bend. (Ảnh Dean Fikar / Shutterstock)
Hoàng hôn ở Công viên Quốc gia Big Bend. (Ảnh Dean Fikar / Shutterstock)

Big Ben huyền ảo

Không có cách nào có thể diễn tả ngắn gọn về toàn cảnh công viên quốc gia Big Bend. Du khách có cơ hội để tìm hiểu sâu sắc về những câu chuyện thần thoại và truyền thuyết Texas. Ngay cả những người leo núi giỏi nhất sớm muộn cũng sẽ được thử thách với những con đường mòn trên sa mạc hoặc dãy núi. Và những người yêu thích động vật hoang dã sẽ được trải nghiệm một trong những nơi độc đáo nhất trên Trái đất. Công viên có hơn 1,200 loài thực vật, 600 loài động vật hoang dã và 3,600 loài côn trùng.

Ngoài ra, rất ít khu vực ở Bắc Mỹ có nguồn tài nguyên địa chất và cổ sinh được bảo vệ hơn. Hóa thạch kỷ Phấn trắng và kỷ Đệ tam được tìm thấy rất nhiều trong công viên. Lịch sử và lịch sử khảo cổ học của Big Bend cũng rất đa dạng và lâu đời, và các nhà khoa học đã phát hiện ra một số hiện vật từ ít nhất 9,000 năm trước. Cảnh quan cũng được tô điểm với các di tích lịch sử nằm ở giữa một trong những nơi bí ẩn nhất của Tây Nam.

Vườn quốc gia Big Bend vào lúc hoàng hôn, gần biên giới Hoa Kỳ - Mexico. (Ảnh Paul Leong / Shutterstock)
Vườn quốc gia Big Bend vào lúc hoàng hôn, gần biên giới Hoa Kỳ – Mexico. (Ảnh Paul Leong / Shutterstock)

Cách duy nhất để gói gọn về Big Bend là nói đó là một “trải nghiệm khiêm tốn”, nơi mà nhà sử học kiêm biên niên sử gia quá cố người Texas Kenneth Baxter Ragsdale đã mô tả là “một địa điểm, một trạng thái trong tâm trí và đôi khi là một ảo ảnh”. Nhà sử học nổi tiếng tiếp tục cho rằng khu vực Big Bend là “thiên đường hay địa ngục, một vùng đất của vẻ đẹp thanh bình hoặc xấu xí cằn cỗi”. Và bất kỳ ai đã từng đến dãy đất hoang vu đầy ám ảnh dọc theo sông Rio Grande này sẽ chứng kiến ​​sự yên tĩnh nhưng kỳ lạ của công viên. Để thực sự trải nghiệm vẻ đẹp của nơi huyền diệu này, bạn phải đi bộ một phần trong chuyến đi của mình. Hãy để sự im lặng bao trùm lấy bạn, hít thở trong bụi cây creosote, nhìn chằm chằm vào hoàng hôn từ Window Trail và tìm thấy sự thanh thản thực sự là gì.

Phil Butler là nhà xuất bản, biên tập viên, tác giả và nhà phân tích có chuyên môn rộng về các chủ đề từ truyền thông xã hội và kỹ thuật số đến công nghệ du lịch. Anh ấy đã đảm nhận nhiều bài viết cho The Epoch Times, Huffington Post, Travel Daily News, HospitalityNet và nhiều người khác trên toàn thế giới.

Phil Butler
Ánh Sao biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn