Những tia nắng vàng cam dịu nhẹ len lỏi qua tán lá bách xù mập mạp trải dọc con đường dẫn đến khu vực Bell Rock nổi tiếng của thành phố Sedona. Chúng tôi tản bộ dọc theo con đường mòn ôm trọn một cấu trúc màu đỏ ối hình quả chuông khổng lồ. Đi bộ bốn dặm đường là quá trình chúng tôi liên tục cảm thán trước vẻ đẹp của cảnh quan xung quanh: mọi hướng, mọi tiêu điểm cả gần và xa, ngập tràn những cấu trúc đá đỏ ối với nhiều hình dạng không thể giải thích được trong cảnh quan sa mạc.

Bốn người của chúng tôi đã đến thành phố Sedona, một trong những địa điểm yêu thích của tôi, trong chuyến đi đầu tiên của chúng tôi sau đại dịch COVID-19. Chúng tôi ưu tiên hoạt động đi bộ đường dài và khám phá những địa điểm linh thiêng nổi tiếng của thành phố này. Vì sự hùng vĩ và yêu kiều của vùng núi đá đỏ Sedona này hiếm nơi nào trên thế giới sánh được, nên có khá nhiều người cùng lựa chọn du lịch đến đây như chúng tôi. 

Mới 7 giờ sáng mà bãi đậu xe nhỏ đã gần như kín chỗ. Quả thực, những người Mỹ mệt mỏi do COVID-19 đang ùn ùn đổ về các địa điểm du lịch nổi tiếng. May mắn thay, con đường mòn chưa bao giờ đông đúc và chúng tôi giữ im lặng khi vào vùng năng lượng xoáy nổi tiếng thế giới của Sedona tại một số điểm nhất định, bao gồm cả khu vực Bell Rock và Cathedral Rock.

thành phố Sedona
Cathedral Rock ở thành phố Sedona, tiểu bang Arizona, thu hút rất nhiều người đi bộ đường dài nhưng vẫn đáng để ghé thăm. (Ảnh: Doug Hansen)

Bởi vì nhiệt độ ban ngày vào đầu tháng Năm dao động trong khoảng 80 độ F, nên chúng tôi sẽ bắt đầu chuyến đi bộ đường dài trước 7 giờ sáng mỗi ngày. Thử thách lớn nhất của chúng tôi là chọn con đường nào trong số 136 con đường mòn có sẵn. Cuối cùng, chúng tôi đã quyết định chọn ba trong số những đường đi bộ phổ biến nhất: Bell Rock, Boynton Canyon, và Cathedral Rock qua Đường mòn Baldwin (một phương án thay thế rất được khuyến khích cho vì con đường thường được sử dụng nhất có thể khá tắc nghẽn.)

Để thêm phần hứng khởi cho kỳ nghỉ của mình, chúng tôi đã chọn tham gia chuyến tham quan Arizona Safari Jeep Tour đến Đường mòn Outlaw ở ngoại ô thị trấn. Vị hướng dẫn viên năng động và am hiểu của chúng tôi cho biết, “Đi xe bốn bánh qua những ngọn đồi này mang lại cho các bạn sự cảm nhận đặc biệt về vẻ đẹp tự nhiên của khu vực này mà các bạn không thể có được bằng bất kỳ cách nào khác.” Thật vậy, trong hơn hai giờ đồng hồ, chúng tôi đã đi dọc theo những con đường đất dẫn đến những vùng hẻo lánh mà chúng tôi chưa từng thấy.

thành phố Sedona
Vùng năng lượng xoáy Cathedral Rock ở Sedona, Arizona, thu hút một số lượng lớn người đi bộ đường dài nhưng vẫn đáng để ghé thăm. (Ảnh: Được cho phép bởi Doug Hansen)

Sau chuyến đi bộ vào sáng ngày hôm sau, chúng tôi lái xe nửa giờ qua thung lũng để đến thị trấn Jerome. Nằm trên bề mặt của một dãy núi giáp với đầu phía tây của Thung lũng Verde — một khu vực bao gồm Sedona, Cottonwood và Clarkdale – thị trấn Jerome là một địa điểm độc đáo. 

Ngày nay chỉ có 455 người cư trú ở đó, nhưng vào những năm 1920, thị trấn này từng đón nhận hơn 10,000 cư dân, họ kéo đến đây vì nơi này có những mỏ đồng trù phú nhất từng được phát hiện. Bảo tàng khai thác mỏ ở ngoài rìa thị trấn giới thiệu lịch sử phong phú và hấp dẫn của hoạt động khai thác mỏ và rất đáng để bạn dành thời gian ghé thăm.

Tôi và vợ tôi, Sharen, đã nghỉ đêm ở thành phố Prescott lân cận trên đường đến thành phố Sedona, nhưng nếu bạn có thời gian, tôi khuyên bạn nên dành nguyên ngày cho Prescott. Nằm cách thị trấn Jerome chưa đến một giờ lái xe – hoặc cách Sedona một giờ rưỡi – thành phố Prescott vẫn giữ được hương vị di sản Miền Tây cổ xưa, đặc biệt là trên đại lộ Whisky Row lịch sử, nơi tụ tập nhiều nhà hàng cổ điển và cửa hàng quà tặng.

Phía bên kia Whisky Row là tòa án có tuổi đời 150 năm với hàng dương thẳng tắp, lối đi chính rợp bóng cờ và một số bức tượng đồng những chàng cao bồi nổi tiếng và những chú tuấn mã hùng dũng của họ. Trên thực tế, bức tượng Bucky O’Neill của nhà điêu khắc Solon Borglum (1) tuyên bố là “một trong những tượng đài cưỡi ngựa tốt đẹp đẽ trên thế giới.” Cách thị trấn không xa có năm hồ nước, trong đó có Watson là hồ nước mà tôi yêu thích. Hồ này được những tảng đá bao quanh như thể có một người khổng lồ nào đó cầm một túi đá rải xung quanh hồ.

Tất cả những điều tốt đẹp đều phải kết thúc, nhưng khi chúng tôi nói lời chia tay với Sedona, chúng tôi rất biết ơn vì đã được trải nghiệm năng lượng tích cực và vẻ đẹp sâu lắng nơi này. Chúng tôi đã lên kế hoạch cho những chuyến đi bộ đường dài tiếp theo khi chúng tôi quay trở lại thế giới đá đỏ thần tiên này.

Kinh nghiệm dành cho bạn

Thông tin chung, xin truy cập web: SedonaChamber.com  VisitSedona.com. 928-204-1123

Tour xe jeep: SafariJeepTours.com, 928-282-3012

Anh Doug Hansen là một nhà văn kiêm nhiếp ảnh gia du lịch. Quý vị có thể xem thêm ảnh và bài viết của anh tại trang web HansenTravels.org. Để đọc thêm các tác phẩm đặc sắc của các nhà văn và họa sĩ hoạt hình khác, hãy truy cập trang web những Người sáng tạo tại Creators.com. Copyright 2021 Creators

  • Đài tưởng niệm Chiến tranh Tây Ban Nha-Mỹ Bucky O’Neill Monument, còn được gọi là Rough Rider Monument được Solon Borglum tạo ra và tôn vinh một nhóm đàn ông anh dũng phục vụ đất nước trong Chiến tranh Tây Ban Nha – Mỹ năm 1898. 

Doug Hansen biên tập
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn