Một cuộc khảo sát mới đây của công ty nghiên cứu Big Data Poll và báo The Epoch Times cho thấy đa số cử tri Mỹ trả lời rằng họ không có thiện cảm với chính quyền Trung Quốc.

Các sĩ quan cảnh sát bán quân sự diễu hành cạnh lối vào Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh vào ngày 22 tháng 5 năm 2020. (Nicolas Asfouri / AFP/Getty qua The Epoch Times)
Các sĩ quan cảnh sát bán quân sự diễu hành cạnh lối vào Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh vào ngày 22 tháng 5 năm 2020. (Nicolas Asfouri / AFP/Getty qua The Epoch Times)

Theo kết quả của cuộc khảo sát hồi tháng 8, có 63% cử tri Mỹ bày tỏ quan điểm không ưa Đảng Cộng sản Trung Quốc, và chỉ 7% số người trả lời có quan điểm ngược lại. 

Kết quả này tương đồng với cuộc thăm dò vào tháng 7/2020 của Trung tâm Nghiên cứu Pew của Mỹ. Trong đó, số người không ưa chính quyền Trung Quốc tăng thêm 7% so với tháng 3, lên tới mức 73%.

Cuộc thăm dò của Big Data Poll lần này đã phỏng vấn 2.169 cử tri trên toàn nước Mỹ thông qua bảng khảo sát trực tuyến từ ngày 26 đến 30/08/2020, với sai số là  2,1%.

Kết quả khảo sát cũng chỉ ra sự khác biệt về góc nhìn của những người ủng hộ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ ở Mỹ. Cụ thể, gần 70% những người ủng hộ đảng Cộng hòa và các cử tri độc lập có xu hướng không ưa chính quyền Trung Quốc. Trong khi đó chỉ hơn 50% những người ủng hộ đảng Dân chủ có cùng quan điểm này.

Cả Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên Đảng Dân chủ – ông Joe Biden, đều đang vận động tranh cử trên quan điểm cứng rắn với Bắc Kinh. Tuy nhiên TT Trump thường xuyên cáo buộc ông Biden đã không làm bất cứ điều gì chống lại sự tấn công của Trung Quốc trong suốt 8 năm làm Phó Tổng thống dưới trướng ông Obama.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn