Ngành Nghiên cứu Thông tin có sự thiếu hụt nhân tài lớn nhất.

Một cuộc khảo sát của một công ty tìm kiếm nhân sự cho thấy các nhà tuyển dụng Hồng Kông lạc quan một cách thận trọng về ý định tuyển dụng của họ trong quý tới. Theo dữ liệu điều chỉnh theo mùa, chỉ số triển vọng việc làm ròng trong quý tới là 11%; 83% các nhà tuyển dụng địa phương được khảo sát cho rằng sẽ rất khó để lấp đầy các vị trí tuyển dụng. Trong đó, ngành Nghiên cứu Thông tin cùng Bán hàng và Tiếp thị (Sales và Marketing) là hai ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Các nhà tuyển dụng dự định tăng nhân viên

Hôm 14/06, công ty Vạn Bảo Thịnh Hoa Đại Trung Hoa (ManpowerGroup Greater China) đã công bố báo cáo khảo sát triển vọng việc làm cho quý 3 năm 2022. Trong số 515 nhà tuyển dụng địa phương được khảo sát, 38% có kế hoạch tăng lực lượng lao động của họ trong ba tháng tới, trong khi 27% nói họ sẽ giảm lực lượng lao động và 34% nói rằng họ không có kế hoạch điều chỉnh lực lượng lao động hiện tại trong quý tới. Dữ liệu điều chỉnh theo mùa cũng cho thấy chỉ số triển vọng việc làm trong quý tới ở mức dương 11%, cho thấy các nhà tuyển dụng Hồng Kông lạc quan một cách thận trọng về ý định tuyển dụng của họ trong quý tới. Triển vọng việc làm toàn cầu ròng cũng ghi nhận mức tăng 33 điểm phần trăm, tăng 4% so với quý 2 và tăng 18% so với cùng thời kỳ năm ngoái (2021), trong khi tình trạng thiếu hụt nhân tài toàn cầu ở mức cao nhất trong 16 năm. 

Cô Từ Ngọc San (Lancy Tsui Yuk Shan), Phó chủ tịch cao cấp của công ty, cho biết, “Các nhà tuyển dụng thường cần thuê một số lượng lớn nhân tài và lấp đầy các vị trí tuyển dụng trong thời gian ngắn, điều này cũng tiếp tục làm tăng nhu cầu về người lao động được thuê theo các điều khoản làm việc linh hoạt.”

Triển vọng tươi sáng cho ngành Nghiên cứu Thông tin và Dịch vụ ăn uống

Cuộc khảo sát cho thấy triển vọng việc làm đang lạc quan nhất đối với ngành nghiên cứu thông tin và truyền thông, với chỉ số ghi nhận mức tăng 31% — tăng 4% theo quý và tăng 31% so với cùng thời kỳ năm trước. Cô Từ cũng tuyên bố rằng, “Khi sự bùng nổ của chuyển đổi kỹ thuật số tiếp tục diễn ra; cả các công ty truyền thống và công ty mới thành lập đều sẽ áp dụng các chiến lược kỹ thuật số của riêng mình, gây ra nhu cầu mạnh mẽ về nhân tài nghiên cứu thông tin. Khi ngày càng nhiều công ty khai triển các mô hình làm việc từ xa và kết hợp văn phòng-từ xa, họ cần nhiều nhà nghiên cứu an ninh mạng và nhân viên kỹ thuật đám mây hơn để hỗ trợ các khuôn khổ của họ, do đó thúc đẩy nhu cầu. Các ngành khác nhau cũng cần phân tích dữ liệu khách hàng và thị trường thông qua dữ liệu lớn, điều này đòi hỏi nhiều kỹ sư về học máy (machine learning) hơn. Các hình thức truyền thông mới, chẳng hạn như Metaverse, sẽ tiếp tục tăng nhu cầu về những tài năng thành thạo trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số và quản lý quan hệ khách hàng.”

Ngành dịch vụ ăn uống và khách sạn ghi nhận mức tăng 24 điểm phần trăm, tăng 29% theo quý và tăng 24% so với cùng thời kỳ năm trước. Cô Từ cho biết, “Việc [người tiêu dùng] quay trở lại dùng bữa tại thị trường địa phương, cùng với việc phát hành đợt phiếu giảm giá tiêu dùng điện tử thứ hai trong quý thứ ba, và sự gia tăng nhu cầu đối với các bữa tiệc có ít hơn 120 người, đã từng bước cải thiện hoạt động kinh doanh ăn uống. Dự kiến, khối lượng kinh doanh sẽ trở lại khoảng 60-70% so với thời kỳ trước đại dịch. Đây đều là những bằng chứng cho thấy triển vọng của ngành dịch vụ ăn uống đang tươi sáng hơn quý trước.”

Chỉ số triển vọng ngành xây dựng tăng 8% theo quý và tăng 15% theo năm. Trong bối cảnh thúc đẩy các dự án phát triển quy mô lớn, các dự án đổi mới đô thị và các dự án tương tự, ngành xây dựng ở Hồng Kông dự kiến ​​sẽ thuê một số lượng lớn nhân lực. So với giai đoạn 2021/22, tổng khối lượng xây dựng ở Hồng Kông dự kiến ​​sẽ tăng lần lượt 28% và 50% vào các giai đoạn 2030/31 và 2040/41. Để bảo đảm chất lượng công trình, cơ quan quản lý phải tăng cường nhân lực thực hiện công tác giám sát, đồng thời thúc đẩy các đơn vị tuyển dụng lao động. Tuy nhiên, cô Từ nói rằng, “Hiện các chuyên gia xây dựng đang thiếu tới 20%, điều này được cho là sẽ gây áp lực nhiều hơn cho các nhà tuyển dụng.”

Khó khăn trong việc lấp đầy các vị trí tuyển dụng

83% các nhà tuyển dụng địa phương cảm thấy khó khăn trong việc lấp đầy các vị trí tuyển dụng. Tình trạng thiếu hụt nhân tài toàn cầu tiếp tục gia tăng. Vạn Bảo Thịnh Hoa đã khảo sát hơn 40,000 nhà tuyển dụng ở 40 quốc gia trên thế giới và 75% cho biết rất khó để lấp đầy các vị trí tuyển dụng, tăng 6% so với năm ngoái. Đối với các nhà tuyển dụng ở khu vực Á Châu-Thái Bình Dương, những nơi khó lấp đầy các vị trí tuyển dụng nhất là Đài Loan (88%) và Singapore (84%), trong khi 83% nhà tuyển dụng ở Hồng Kông nói như vậy, tương tự như Trung Quốc và Ấn Độ. Năm ngành thiếu hụt nhân tài nhiều nhất là Nghiên cứu Thông tin (49%), Bán hàng và Tiếp thị (30%), Sản xuất (27%), Hành chính văn phòng (26%), và Vận hành và Hậu cần (23%).

Hồng Kông đang ở giữa một cuộc di tản quy mô lớn và phải chịu đựng sự chảy máu chất xám của nhiều chuyên gia và tài năng. Nhưng cô Từ nói thêm rằng, “Tình trạng di tản số lượng lớn như vậy lần này không phải là nguyên nhân chính vì những ngành này đã phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trong một thời gian dài.” Cô Từ cũng đề cập rằng, “Để giữ chân nhân tài, nhiều công ty sẽ phát tiền thưởng và cải thiện phúc lợi, điều này đã dần trở thành một xu hướng mới.” Trích dẫn cuộc khảo sát về tình trạng thiếu hụt nhân tài năm nay, hơn 40% trong số hơn 40,000 nhà tuyển dụng được khảo sát trên toàn thế giới cho biết họ sẽ tăng cường đào tạo nhân viên, 39% sẽ cung cấp giờ làm việc linh hoạt, và 28% sẽ cung cấp địa điểm làm việc linh hoạt.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn