Ngày càng có nhiều công dân Hoa Kỳ nhận định rằng tin tức trên các phương tiện truyền thông là thiên vị, ngay cả khi đa số tiếp tục tin rằng sự độc lập của báo chí là cần thiết cho một nền dân chủ.

Một cuộc thăm dò ý kiến lớn về sự tin cậy của truyền thông trên 20,000 công dân Hoa Kỳ, do Gallup và The Knight Foundation thực hiện, cho thấy 86% những người được khảo sát trong khoảng thời gian từ ngày 8/11/2019 đến ngày 16/2/2020 tin rằng các phương tiện truyền thông thiên vị, tăng so với mức 62% vào năm 2007.

“Hầu hết công dân Hoa Kỳ đã mất niềm tin vào việc các kênh truyền thông có thể đưa tin một cách khách quan”, ông Sam Gill, Phó chủ tịch cấp cao của Quỹ Tài trợ The Knight nói trong một tuyên bố: “Việc này làm xói mòn nền dân chủ của chúng ta”.

Tương tự các cuộc khảo sát khác về truyền thông, cuộc thăm dò đã cho thấy một khoảng cách lớn giữa các đảng phái trong nhận thức về sự thiên kiến của truyền thông. Có tới 72% số người theo đảng Cộng hòa tin rằng có sự thiên vị “rất lớn” trong truyền thông, cao hơn gấp đôi so với mức 28% của số người theo đảng Dân chủ.

Cũng có quan điểm cho rằng có sự chênh lệch đáng kể giữa các đảng, theo đó 79% số người của đảng Dân chủ, 88% số người trung lập và 94% số người của đảng Cộng hòa cho rằng có “một sự thiên vị nhất định” hoặc có “sự thiên vị rất lớn” trong truyền thông tin tức. Nhìn chung, một nửa số công dân Hoa Kỳ tin rằng các phương tiện truyền thông rất thiên vị.

Giữa những mối lo về chủ đề thiên kiến truyền thông, đa số công dân Hoa Kỳ (chiếm 84%) vẫn tin rằng việc báo chí đưa tin chính xác và cung cấp cho người dân những thông tin về chính phủ, các tập đoàn, và những cá nhân, tổ chức nắm vai trò quan trọng khác là “rất cần thiết” (chiếm 49%) hoặc “rất quan trọng”.

Đảng Cộng hòa lo ngại rằng sự thiên kiến trong truyền thông có thể là kết quả của việc đưa tin tiêu cực quá mức về nhiệm kỳ TT Trump. Theo một nghiên cứu của tổ chức Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông, giữa thời điểm bắt đầu thủ tục luận tội vào năm 2019 và cuộc bỏ phiếu miễn trừ vào tháng 2, đài ABC, CBS và NBC đã đưa tin tức về việc luận tội tổng thống nhiều hơn 77 lần so với những thành công kinh tế mà Tổng thống Donald Trump đã đạt được.

Một nghiên cứu khác cho thấy có đến 93% là tin tiêu cực khi nhắc đến TT Trump. Kết quả cũng phù hợp với các đánh giá trước đó của MRC về mức độ đưa tin vào năm 2017 và 2018, khi đó các phương tiện truyền thông cũng đưa tới 90% tin tức tiêu cực về TT Trump. Tờ Washington Post đã cho đăng tải những tiêu đề tiêu cực nhiều hơn gấp 25 lần so với những tiêu đề tích cực về cách TT Trump ứng phó với đại dịch.

TT Trump đã chỉ trích gay gắt các phương tiện truyền thông trong cuộc tranh cử vào năm 2016 và vẫn tiếp tục bày tỏ thái độ tương tự đối với việc đưa tin một cách thiên vị. Những người trả lời cuộc thăm dò được hỏi về việc liệu những chỉ trích này đối với các phương tiện truyền thông có hợp lý hay không. Trong số những người theo đảng Cộng hòa, 61% nói rằng các chỉ trích này là chính đáng, và chỉ 22% người theo đảng Dân chủ đồng thuận với ý kiến này.

Tuy nhiên, mối lo ngại về tất cả các hình thức thiên vị ngày càng gia tăng. Ngày càng có nhiều người nói rằng có nhiều nguồn tin tức “đưa tin từ một quan điểm cụ thể”, hay “có quá nhiều thành kiến ​​trong việc lựa chọn những câu chuyện để đưa tin hoặc không đưa tin” hoặc “quá chủ quan” trong những câu chuyện cần được đưa tin một cách khách quan. Hơn 9 trong số 10 người được hỏi cho biết sự thiên kiến là một “vấn đề lớn”.

Cuộc thăm dò cho thấy, công dân Hoa Kỳ thường quan tâm đến sự chủ quan trong việc đưa tin của các nguồn tin tức mà người khác theo dõi (69%) hơn là các nguồn tin tức mà chính họ xem (29%).

Tác giả: Ivan Pentchoukov

Biên dịch: Mộc Thanh