Một đại dịch toàn cầu, các xáo động về chuỗi cung ứng, và những căng thẳng địa chính trị gia tăng đã nâng tầm quan trọng của an ninh quốc gia đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Một cuộc khảo sát mới cho thấy các nhà điều hành công ty ở Hoa Kỳ đánh giá quê hương là bên liên quan (stakeholder) hàng đầu, đặt tiêu chí này lên trên các cổ đông và khách hàng.

Thời kỳ mà các công ty chỉ tập trung vào việc tạo ra giá trị lâu dài cho các cổ đông dường như sắp kết thúc. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang chuyển trọng tâm từ giá trị cổ đông sang mô hình các bên liên quan. Và đối với nhiều công ty đa quốc gia, nước sở tại đang nổi lên như một chiều hướng mới mạnh mẽ giữa các bên liên quan.

Theo một cuộc khảo sát mới của công ty quan hệ công chúng toàn cầu Weber Shandwick, 58% các nhà điều hành công ty đa quốc gia trên khắp thế giới nói rằng nước sở tại của họ là những bên liên quan “rất” quan trọng. Và 56% trong số họ đánh giá an ninh quốc gia là một yếu tố “rất” quan trọng khi đưa ra các quyết định kinh doanh quan trọng.

Các nhà điều hành ở mỹ
Quốc kỳ Hoa Kỳ bay trên cần cẩu vận chuyển và container ở Long Beach, California, hôm 04/03/2019. (Ảnh: Mark Ralston/AFP/Getty Images)

Bà Michelle Giuda, phó chủ tịch điều hành của Weber Shandwick cho biết, “Nước sở tại không còn là một bên liên quan bất thành văn nữa.”

“Khi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thiết lập lại các chiến lược của họ cho một kỷ nguyên địa chính trị mới và hậu COVID, họ đang xem xét cách họ cung cấp và truyền đạt giá trị cho các bên liên quan ở nước sở tại. Các nhà điều hành đang nói rằng trách nhiệm của công ty bao gồm trách nhiệm quốc gia, và các nhà lãnh đạo phải lập kế hoạch cho phù hợp.”

Cuộc khảo sát được thực hiện với hơn 1,200 nhà điều hành (CEO) và chủ tịch công ty của các công ty đa quốc gia lớn hàng đầu có trụ sở tại 12 quốc gia từ ngày 18/02 đến ngày 05/04.

Ở phần lớn các quốc gia được khảo sát, các giám đốc điều hành đã xếp nước sở tại vào top 3 các bên liên quan “rất” quan trọng. Tuy nhiên, tại Hoa Kỳ và Canada, tầm quan trọng của nước sở tại cao hơn nhiều.

Các nhà điều hành của Hoa Kỳ đánh giá quê hương sở tại là bên liên quan số một, tiếp theo là các cổ đông, khách hàng, đối tác và người lao động. Gần 70% nhà điều hành Hoa Kỳ tin rằng nước sở tại là một bên liên quan rất quan trọng.

Tại phần lớn các quốc gia được khảo sát, bao gồm Đức, Nhật Bản và Anh Quốc, các nhà điều hành đánh giá khách hàng là bên liên quan hàng đầu.

Theo báo cáo khảo sát, các công ty đưa ra sự cân nhắc đối với lợi ích quốc gia của nước sở tại đã tăng lên trong 5 năm qua. Và 83% công ty trên khắp thế giới nói rằng “an ninh quốc gia hoặc lợi ích kinh tế của đất nước nên đứng trên lợi nhuận.”

Các công ty “nên luôn đặt lợi ích của người dân và khách hàng lên trên lợi nhuận và lợi ích kinh doanh,” một nhà điều hành của một công ty viễn thông và công nghệ Hoa Kỳ nói với Weber Shandwick.

Kết quả khảo sát cho thấy tâm lý chua chát chống lại toàn cầu hóa, vốn đã định hình nền kinh tế thế giới trong vài thập kỷ qua. Với đại dịch, việc rút lui khỏi toàn cầu hóa đã tiếp thêm động lực, buộc các chính phủ và công ty phải tái tập trung vào lợi ích quốc gia và an ninh kinh tế. Hoa Thịnh Đốn hiện đang thực hiện các chính sách để đưa ngành sản xuất trở lại.

Ông Michael O’Sullivan, tác giả cuốn sách “The Leveling: What’s Next After Globalization” (“San Bằng: Điều Gì Sẽ Đến Tiếp Sau Toàn Cầu Hóa) nói với The Epoch Times rằng, “Không có gì ngạc nhiên khi nâng [tầm quan trọng của] an ninh quốc gia thành vấn đề về bên liên quan của một doanh nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh diễn ra các cuộc tấn công mạng, chiến tranh thương mại và căng thẳng quyền lực lớn.”

“Điều này cũng cho thấy rằng toàn cầu hóa thương mại tự do đang ở phía sau chúng ta, và đầu tư ra ngoại quốc cũng như các mối quan hệ đối tác doanh nghiệp giờ đây sẽ có thêm một bộ lọc địa chính trị.”

Theo cuộc khảo sát, 97% nhà điều hành Hoa Kỳ nói rằng việc gắn kết các quyết định kinh doanh với các giá trị của Hoa Kỳ là “rất quan trọng” hoặc “hơi quan trọng.” Trong những tháng gần đây, áp lực đã đè nặng lên các thương hiệu Hoa Kỳ trong việc bảo vệ các giá trị của họ, đặc biệt là khi liên quan đến các vụ vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc.

Ngoài ra, 87% nhà điều hành trên toàn cầu cho biết họ cảm thấy áp lực phải đảm nhận vị trí về các vấn đề địa chính trị và 55% trong số họ cảnh báo rằng ban giám đốc công ty của họ chưa chuẩn bị tốt để ứng phó với các rủi ro địa chính trị.

Bà Giuda cho biết, “Cuộc thi giành quyền tối cao và chủ quyền kinh tế quốc gia trong thế kỷ 21 này đã thúc đẩy các nhà lãnh đạo doanh nghiệp vào các chiến tuyến địa chính trị hơn bao giờ hết.”

Cô Emel Akan là ký giả chính sách kinh tế về Tòa Bạch ốc tại Hoa Thịnh Đốn. Trước đây, cô làm việc trong lĩnh vực tài chính với tư cách là một nhân viên ngân hàng đầu tư tại JPMorgan và là nhà tư vấn tại PwC. Cô tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Georgetown.

Do Emel Akan thực hiện
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn