Một cuộc khảo sát toàn quốc được tiến hành một tuần sau ngày bầu cử 3/11 cho thấy 99% những tín đồ Thiên Chúa ngoan đạo đã tham gia bầu cử, hầu như tất cả đều bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump.

Số người theo đạo bầu cho ông trump
Một cử tri không đeo khẩu trang điền vào lá phiếu của mình ở Lansing, Michigan vào ngày 3 tháng 11 năm 2020. (Ảnh John Moore / Getty Images)

Tiến sỹ (TS.) George Barna, người thực hiện cuộc khảo sát, cho biết khi công bố kết quả gần đây rằng “tỷ lệ bầu cử gần như tuyệt đối đó khiến mức ước tính cử tri đi bỏ phiếu của quốc gia là 66% trở nên nhỏ bé, mà bản thân con số này đã trên mức trung bình”. 

“Nhưng đáng chú ý về số cử tri đi bỏ phiếu của họ là sự đồng nhất trong phiếu bầu: 97% SAGE Cons [những Người Cơ Đốc Bảo Thủ Ngoan đạo Tham gia Chính sự] đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump,” theo TS. Barna, Giám đốc nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa tại Đại học Cơ đốc giáo Arizona.

“Xét sự thống nhất đó trong bối cảnh, các cuộc thăm dò toàn quốc cho thấy mức độ đoàn kết cao nhất trong các phân khúc dân cư khác bao gồm Đảng Dân Chủ (94% bỏ phiếu cho Joe Biden), Đảng Cộng Hòa (94% bỏ phiếu cho Donald Trump), phụ nữ da đen (90% cho Biden), những người theo chủ nghĩa tự do (89% cho Biden), người da đen (87% cho Biden), và những người bảo thủ (85% cho Trump)”.

“Tuy nhiên, không có phân khúc nào trong số những phân khúc đó có mức cử tri đi bỏ phiếu bằng tỷ lệ của SAGE Cons,” TS. Barna nói.

Cuộc khảo sát đã phỏng vấn 6.000 “Người Cơ Đốc Bảo Thủ Ngoan đạo Tham gia Chính sự” (SAGE), 2.000 người bán-SAGES và một mẫu đại diện (sampling) toàn quốc gồm 1.000 người lớn được chọn ngẫu nhiên từ ngày 4-16/11 thông qua bảng câu hỏi trực tuyến.

Mức độ ủng hộ TT Trump trong số các cử tri SAGE cũng có thể giúp giải thích mức độ lo ngại của công chúng về các cáo buộc gian lận bầu cử trên quy mô lớn.

“Kể từ khi cuộc bầu cử kết thúc, đã có sự thất vọng tràn lan nếu không muốn nói là hoàn toàn tức giận trong cộng đồng SAGE về kết quả bầu cử,” TS. Barna nói. “8 trong số 10 (79%) người cảm thấy rằng có ‘rất nhiều trường hợp lừa gạt’ trong quá trình bỏ phiếu, một số trường hợp đã thay đổi kết quả.” Chỉ 1% cử tri SAGE mà TS. Barna khảo sát tin rằng cuộc bầu cử và kiểm phiếu được tiến hành một cách trung thực.

Chiến dịch của TT Trump, cũng như một số nhóm vận động vô vụ lợi, đang theo đuổi hàng trăm cáo buộc về gian lận cử tri và sai phạm ở sáu tiểu bang, bao gồm Wisconsin, Pennsylvania, Arizona, Nevada, Georgia và Michigan.

Barna cho biết kết quả của cuộc khảo sát cho thấy, mặc dù SAGE Cons chỉ chiếm 9% dân số trưởng thành, nhưng tỷ lệ cử tri đi bầu cao của họ khiến họ chiếm hơn 14% dân số trong độ tuổi đi bầu. Điều đó tương đương với có khoảng 23 triệu phiếu bầu của SAGE Cons, và hơn 22,3 triệu phiếu bầu trong số đó dành cho Tổng thống Trump.

Cuộc khảo sát cũng ghi nhận bằng chứng làm suy yếu những hiểu biết chính trị thông thường rằng tại sao cử tri SAGE lại ủng hộ TT Trump với sự đoàn kết như vậy. “SAGE Cons, những người có lựa chọn chính trị được thúc đẩy bởi quan điểm kinh thánh và cam kết cá nhân với Chúa Giê-su, đã là mục tiêu bị chỉ trích trong suốt bốn năm qua,” TS. Barna nói. 

“Những người chỉ trích cho rằng Tổng thống Trump thiếu tư cách đạo đức mà một quan chức hoặc ứng cử viên công quyền cần có để nhận được sự ủng hộ của những người theo Thiên Chúa giáo. Cuộc khảo sát cho thấy, như một số người đã nói, SAGE Cons không bầu cho một ‘Mục sư trưởng’ mà thay vào đó đáp trả lại thành tích của ông ấy trong suốt nhiệm kỳ”.

“Các cuộc khảo sát trước đây trong suốt chu kỳ bầu cử cho thấy SAGE Cons không hài lòng với một số thông điệp trên mạng xã hội của ông [Trump] và cách ông gọi tên các đối thủ chính trị của mình, nhưng nghiên cứu hiện tại của CRC lưu ý rằng thành tựu của ông ấy trong một loạt vấn đề đã phản ánh mong muốn chính trị của SAGE”, TS. Barna nói.

“Trên thực tế, những lý do phổ biến nhất mà họ đưa ra để bỏ phiếu cho công dân New York đầy tự tin này là thành tích trong nhiệm kỳ tổng thống của ông ấy (30%); lập trường của ông về các vấn đề xã hội (28%); lập trường của ông về các vấn đề tài chính và kinh tế (27%); hệ tư tưởng chính trị bảo thủ của ông (25 %); và khả năng lãnh đạo của ông ấy (21%).”

4 năm trước, cử tri SAGE ủng hộ TT Trump mạnh mẽ, họ đã bỏ phiếu chống lại đối thủ Đảng Dân Chủ của ông, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, theo TS. Barna. Sau đó, thành tích của TT Trump tại Oval Office đã thay đổi nhiều cử tri SAGE, biến họ thành những người ủng hộ nhiệt tình của ông và chống lại cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

“SAGE được biết đến như những người theo chủ nghĩa hiện thực, và sau bốn năm ông Trump làm tổng thống, quan điểm của SAGE Cons đã thay đổi hoàn toàn,” ông lưu ý.  “Vào năm 2016, họ đã chuyển đổi từ số đông ‘Không bao giờ Trump’ sang ‘Không bao giờ Hillary’. Đến năm 2020, họ đã chuyển từ những người ủng hộ Trump miễn cưỡng thành những người ủng hộ nhiệt tình nhất của ông ấy.”

Cả bà Clinton và ông Biden đều dính vào những cáo buộc mạnh mẽ và chi tiết liên quan đến tham nhũng và bê bối, nhưng điều này không phải là lo ngại hàng đầu mà các cử tri SAGE viện dẫn vào năm 2020.

“Không ai sẽ nhầm lẫn Donald Trump với Chúa Giê-su, nhưng SAGE Cons tin rằng danh mục các lập trường chính sách của TT Trump phản ánh thế giới quan trong Kinh thánh, mà SAGE Cons tìm cách thực hiện trong mọi tầng lớp xã hội, tốt hơn nhiều so với các chính sách của ông Biden,” TS. Barna nói.

Mark Tapscott
Lê Trường biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn