Gần đây, theo một cuộc thăm dò dữ liệu lớn vào cuối tháng 8 của tờ Epoch Times, cứ mỗi 9 đảng viên Đảng Dân Chủ thì có hơn 1 người đã đăng ký mua 1 khẩu súng.

Cuộc thăm dò cho thấy, trong 3 tháng qua, gần 12% đảng viên Đảng Dân Chủ đã mua súng và 19% đảng viên Đảng Cộng Hòa cũng làm điều tương tự.

Xu hướng này đặc biệt mạnh mẽ ở nhóm tuổi từ 18 đến 29 (hơn 22%), người da đen (21%), thành viên công đoàn (gần 32%), dân thành thị (hơn 19%) và những người có thu nhập hơn 200.000 đô la (19%).

Doanh số bán súng đã phá vỡ kỷ lục lịch sử, với gần 1,8 triệu khẩu súng ước tính được bán vào tháng 7, tăng 133% so với tháng 7 năm 2019, theo phân tích của Washington Free Beacon với dữ liệu của FBI.

Mọi người xếp hàng chờ để vào một cửa hàng bán súng ở Culver City, California, vào ngày 15 tháng 3 năm 2020. (Ringo H.W. Chiu / Ảnh AP)
Mọi người xếp hàng chờ để vào một cửa hàng bán súng ở Culver City, California, vào ngày 15 tháng 3 năm 2020. (Ringo H.W. Chiu / Ảnh AP)

Các số liệu cho thấy có sự trùng khớp với các vụ phong tỏa quốc gia trong đại dịch COVID-19, cũng như các cuộc biểu tình biến thành bạo loạn ở các thành phố trên khắp cả nước.

Trong khi đó, tội phạm bạo lực đang gia tăng trong những tháng gần đây ở các thành phố lớn. The Wall Street Journal đưa tin vào ngày 2 tháng 8, số vụ án sát nhân đã tăng 24% ở trên 50 thành phố lớn nhất của Hoa Kỳ.

Trong khi đó, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden kêu gọi thực hiện khoảng hai chục biện pháp kiểm soát súng, bao gồm lệnh cấm bán và sản xuất súng trường thể thao kiểu quân sự, chẳng hạn như khẩu AR-15. Ông ta cũng muốn kiểm tra lý lịch toàn diện đối với gần như tất cả các vụ chuyển nhượng súng và bãi bỏ luật bảo vệ những người chế tạo súng khỏi trách nhiệm đối với việc bán súng hợp pháp. Ông sẽ cấm bán súng trực tuyến và ủng hộ luật “cờ đỏ” của tiểu bang và các chế độ cấp phép sử dụng súng.

Công dân Hoa Kỳ đã sở hữu khoảng 423 triệu khẩu súng từ năm 1986 đến năm 2018, theo ước tính của Tổ chức Bắn súng Thể thao Quốc gia (the National Shooting Sports Foundation). Hiệp hội công nghiệp vũ khí cho biết khẩu AR-15 và các loại súng trường thể thao tương tự là loại súng phổ biến nhất, với gần 18 triệu khẩu được lưu hành.

Có nghĩa là cứ 3 công dân Hoa Kỳ trưởng thành thì có khoảng 5 khẩu súng được sử dụng.

Mọi người xếp hàng chờ đợi bên ngoài một cửa hàng bán súng ở San Bruno, California, vào ngày 16 tháng 3 năm 2020. (Justin Sullivan / Getty Images)
Mọi người xếp hàng chờ đợi bên ngoài một cửa hàng bán súng ở San Bruno, California, vào ngày 16 tháng 3 năm 2020. (Justin Sullivan / Getty Images)

Cuộc thăm dò, được thực hiện từ ngày 26 tháng 8 đến ngày 30 tháng 8, cũng cho thấy rằng có tỷ lệ cao số công dân Hoa Kỳ phản đối việc giải tán lực lượng cảnh sát với khoảng 61% phản đối, 24% ủng hộ và số còn lại không quyết định. Đảng Cộng Hòa phản đối động thái [giải tán lực lượng cảnh sát] này còn gay gắt hơn, với 77% phản đối, trong khi đa số những người theo chủ nghĩa tự do ủng hộ nó, với khoảng 43% ủng hộ, 35% phản đối.

Kết quả cuộc thăm dò được cân nhắc dựa trên giới tính, độ tuổi, chủng tộc, học vấn và khu vực. Cuộc thăm dò dựa trên sự phân chia theo đảng phái thì có 36% thuộc Đảng Dân Chủ, 32% thuộc Đảng Cộng Hòa và 32% độc lập/khác, phản ánh trên cơ sở dữ liệu hồ sơ cử tri quốc gia của Aristotle.

Cuộc thăm dò ý kiến toàn quốc của tờ Epoch Times thông qua Big Data Poll tiến hành và phỏng vấn 2.169 cử tri trên toàn quốc thông qua bảng khảo sát trực tuyến từ ngày 26 tháng 8 đến ngày 30 tháng 8. Sai số lấy mẫu là +/- 2,1% với khoảng tin cậy là 95%, dự đoán cử tri ở mức 145 triệu người.

Petr Svab
Thế Lăng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn